นารีจำศีล
ทางใต้ฝนกำลังตกหนัก อากาศเย็นหนาว กินของคาวแล้วต้องจบด้วยของหวาน เมนูพื้นบ้านสืบทอดมายาวนาน ตั้งแต่รุ่นบรรพกาลวีรชนไทย ผู้เขียนถูกใจยิ่งนัก หลงรักรสชาติแบบไทยแท้ ที่แม่เคยสอนให้รังสรรค์ ปรุงด้วยผูกพันตั้งแต่เด็ก เด็กตัวเล็กก็ทานได้ ประโยชน์สาธยายมากมายเหลือ ป้าแกเอื้อเฟื้อแบ่งมาให้ หมดข้อสงสัยเข้าครัวกัน รังสรรค์นารีจำศีลสักหม้อใหญ่ ใครชอบใจช่วยกันทำ เมนูเห็นประจำคู่ครัวไทย
วัตถุดิบ ได้แก่
1. กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี
2. มะพร้าวสดขูด 2 ลูก
3. ขนุน 1 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. ใบเตย 2-3 ใบ
7. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง 8. งาขาว 3/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ มีดังต่อไปนี้
1. นำกล้วยน้ำว้าสุกมาปอกเปลือก และผ่าครึ่งลูกและตัดท่อนกลางลูกอีกครั้ง เราจะได้ 4 ชิ้น/ลูก
2. นำมะพร้าวสดมาคั้นกะทิ แนะนำให้ใช้มะพร้าวที่เปลืองยังเขียวอยู่ เพราะจะได้น้ำกะทิที่หวานมันอร่อยกว่ามะพร้าวเปลือกแห้ง
3. นำขนุนมาฉีกเป็นเส้นๆ เตรียมไว้
4. นำงาขาวมาคั่วจนเหลืองหอม
5. นำกะทิตั้งไฟปานกลาง นำใบเตยหอมที่ทำความสะอาดแล้วขมวดต้มเคี่ยวไปพร้อมกับกะทิ เคี่ยวจนแตกมัน
6. ใส่เกลือ และนำตาลทรายลงไป คนจนละลาย จึงตามด้วยกล้วยน้ำว้าที่เตรียมไว้
7. รอจนกล้วยสุกเข้ากันกับน้ำกะทิ ชิมรสชาติตามต้องการ สุดท้ายก็ใส่ขนุนที่ฉีกเตรียมไว้ เราก็พร้อมยกลงจากเตาตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
นารีจำศีล เมนูของหวานแบบไทยแท้ส่งกลิ่นหอมยวนยั่ว อากาศเย็นๆได้ซดน้ำร้อนๆหวานหอมโล่งคอ เนื้อกล้วยหวานหอมนุ่มละลายในปาก ขนุนกรุบกรอบพาเคี้ยวเพลิน กลิ่นงาคั่วตลบอบอวลทั่วในปาก ผู้เขียนขอเชื้อเชิญท่านมาลิ้มลองไปพร้อมกัน