ขั้นตอนการทำปลาส้ม พะเยา
สูตรวิธีการทำ ปลาส้ม 10 กิโลกรัม
ส่วนผสม
ปลาตะเพียน 10 กิโลกรัม
เกลือป่น 5 กำมือ
เกลือเสริมไอโอดีน 1 ขีด
กระเทียมบด 1 กิโลกรัม
ข้าวสุก 3 1/2 กิโลกรัม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
น้ำสะอาด
ขั้นตอนการทำ
นำปลามาทำความสะอาด เอาไส้ออก ล้างให้หมด โดยเฉพาะส่วนท้องปลา
นำข้าวสุกมาล้างน้ำและผึ่งให้แห้งพอหมาดๆ จากนั้นนำเกลือมาผสมกับปลาทิ้งไว้สัก 3 ชั่วโมง
ผสมแป้งข้าวเจ้า 2 ขีด กับน้ำ 1 กะละมัง ล้างปลาอีกครั้งหนึ่งเพื่อขจัดกลิ่นคาว
นำปลาที่ล้างแล้ว หมักกับเกลือป่นประมาณ 4 กำมือ ใช้เวลาหมัก 1 ชั่วโมง
หลังจากนั้นให้ล้างปลาด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง และล้างด้วยแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำอีก 1 ครั้ง
นำเกลือป่น 1 กำมือ ข้าวสุก เกลือเสริมไอโอดีน และกระเทียมบดผสมให้เข้ากัน ส่วนหนึ่งคลุกกับปลาที่ล้างแล้ว และส่วนที่เหลือ นำไปใส่ในท้องปลาให้เต็มท้อง
นำปลาไปหมักไว้ในถัง ปิดฝาให้มิดชิด ทิ้งไว้ 3-4 วัน
ตักใส่ถุงพลาสติกขาย ขนาด1/2 1 กิโลกรัม หรือตามที่ลูกค้าต้องการ
สูตรวิธีการทำ ปลาส้ม 1 กิโลกรัม
ส่วนผสม
ปลาตะเพียน 1 กิโลกรัม
เกลือ 400 กรัม
ข้าวสุก 100 กรัม
กระเทียม 100 กรัม
น้ำเปล่า 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
ล้างทำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมด
ใช้มีดบั้งที่ตัวปลา
ผสมเกลือกับน้ำเปล่า คนให้ละลาย
นำปลามาแช่ในน้ำเกลือประมาณ 2-3 ชั่วโมง
ใช้มือจับดูปลาให้ปลามีลักษณะแข็ง ๆ
พอแช่ได้ที่นำมาล้างน้ำเปล่าทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
คลุกกับข้าว กระเทียม
นำไปบรรจุลงในถุงพลาสติก
ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน จนเปรี้ยว
นำไปทอดก่อนรับประทาน