สูตรลับร้านค้า!!เคล็ดลับนึ่งข้าวเหนียว ให้นุ่มตลอดวัน สูตรนี้นุ่มนานแน่นอน..พร้อมวิธีทำ
วิธีนึ่งข้าวเหนียว ให้นุ่มนาน
1. เริ่มจากนำข้าวเหนียวเก่าไปแช่ไว้ 6 ชั่วโมง ( ข้าวเหนียวใหม่แช่ 3 ชั่วโมง ) หรือจะแช่ไว้ก่อนนอนก็ได้ ตื่นขึ้นมาจะได้นำมาหุงได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาแช่ข้าวอีก
2. เมื่อแช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้ว ให้กรองเอาแต่ข้าวเหนียวแล้วพักทิ้งไว้ ส่วนน้ำแช่ข้าว เรียกว่า น้ำหม่า
ให้ใส่ภาชนะแล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้ เพื่อไว้เป็น “หัวเชื้อ” ที่สามารถนำไปแช่ข้าวเหนียวได้อีก และเอาไว้ใช้พรมข้าวเพื่อให้ข้าวเหนียวมีความนุ่ม
3. เสร็จแล้วก็นำข้าวเหนียวที่พักสะเด็ดน้ำไปใส่หวดนึ่งข้าว เพื่อทำการนึ่ง
4. เปิดดูเมื่อข้าวใกล้สุก ให้นำน้ำหม่าที่เราเก็บไว้ในตู้เย็น มาพรมไปบนข้าวที่กำลังนึ่งอยู่ ปริมาณ 1/3 ถ้วย แล้วใช้ไม้พายคนข้าวจากด้านล่างขึ้นด้านบนและคนให้ทั่วประมาณ 3 รอบ
แบ่งน้ำหม่าให้พอสำหรับพรม 3 รอบ จากนั้นก็รอจนข้าวนึ่งสุก
5. เมื่อข้าวเหนียวนึ่งจนสุกแล้ว ก็นำลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที โดยยังไม่ต้องเปิดฝา แล้วค่อยตักข้าวเหนียวเก็บใส่กระติ๊บข้าว เท่านี้เป็นอันเสร็จ
Credit by....https://www.youtube.com/watch?v=ydJrMP724ik