อาหารพื้นบ้านของคนบ้านนอก
อาหารพื้นบ้านของคนบ้านนอก จากปลายด้ามขวานย้อนขึ้นไปสู่คมขวานเสียงพิณเป่าแคนแดนอีสานบ้านเฮา
น้ำพริกไม่ว่าจะภาคไหนก็นิยมรับประทาน จะต่างกันตรงที่ใส่ลูกเล่นประจำถิ่นลงไป เหมือนเช่นวันนี้ ผู้เขียนอยากกินน้ำพริกปลาร้า ผักลวก และปลาทอด
วัตถุดิบ
1. ผักต่างๆ เช่น มะเขือเปราะ ผักบุ้ง บวบ ผักกวางตุ้ง เป็นต้น
2. ปลาทูสด 1 กก.
3. พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
4.มะนาว 2 ลูก
5. หอมแดง 10 หัว
6. กระเทียม10-15 กลีบ
7.ปลาร้า 1 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ มีดังนี้
ผักลวก
1. นำผักต่างๆมาล้างทำความสะอาด แล้วต้มผักที่สุกช้ากว่าก่อน เมื่อสุกนิ่มได้ที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำจัดลงจาน
ปลาทูทอด
1. ปลาทูสดที่ผู้เขียนใช้จะเป็นปลาทูมัน ซึ่งจะมีรสชาติหวานมันอร่อยกว่าปลาทูชนิดอื่น เช่น ปลาทูลัง ลักษณะสังเกตข้อเปรียบเทียบ ปลาทูมัน จะตัวแบนสั้น ส่วนปลาทูลังจะตัวผอมยาว นำไปจัดการทำความสะอาดและคลุกเกลือเล็กน้อย จากนั้นนพไปทอดในน้ำมันร้อนๆจนสุกเหลืองกรอบ พักสะเด็ดน้ำมัน
น้ำพริกปลาร้า
1. นำน้ำปลาร้าไปต้มจนสุก
2. นำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ไปย่างจนส่งกลิ่นหอม น้ำมันหอมระเหนออกมา
3. ผู้เขียนขอใส่เนื้อปลาทูทอดลงไปแทนเนื้อปลาร้านะคะ จึงนำปลาทูทอด 1ตัวมาแกะก้างออก ฉีกเนื้อปลาให้เป็นชิ้นเล็กๆ
4. นำข้อ 2-3 ตำโขลกจนละเอียด ใส่น้ำมะนาว น้ำปลาร้า ตามลงไปสมทบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ชิมรส เผ็ดนำ เค็มนิดเปรี้ยวหน่อย หวานจากเนื้อปลาทอด และกลิ่นหอมเฉพาะตัวของปลาร้า อร่อยลงตัว
เสร็จขั้นตอนครบสูตร กระติ๊บข้าวเหนียวพร้อม จุ่มน้ำพริกปลาร้า หอมกรุ่น ฟังเสียงแคนกลางท้องนา สวรรค์ใต้ฟ้าถิ่นอีสานต้องเยือน