หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หนมลูกโหนด

       เที่ยงแล้ว หลายคนๆคงกำลังพักเที่ยงและกำลังทานอาหารกันอย่างเอร็ดอร่อย เมื่อกินคาวเสร็จก็ต้องตามด้วยของหวาน ถึงจะครบสูตร

       เที่ยงนี้ผู้เขียนนำเสนอเมนูขนมหวานสุดแสนอร่อย หอมหวานมันกำลังดี เป็นเสน่ห์ของวิถีคนต่างจังหวัดอีกแล้ว และได้อนุรักษ์ภูมิปัญญาของคนเฒ่าคนแก่รุ่นตายายที่สั่งสอนให้ทำขนมนี้เป็น ขนมนี้ชื่อว่า "หนมลูกโหนด" ชื่อเรียกทางใต้ค่ะ แค่ชื่ออย่างเป็นทางการก็คือ ขนมตาล นั่นแหละ

       "เดินหัวนา(คันนา)แหงนมองต้นโหนดน้อย เล็งชะม้อยคอยแลลูกโหนดสุก ลมพัดไหวไหวไม่ช้าเสียงตุ๊บตุ๊บ
ลูกโหนดสุกหล่นแล้วไปเก็บกัน"

วัตถุดิบ ได้แก่
1. ลูกโหนดสุก (ลูกตาลสุก ) 2-3 ลูก
2. น้ำเปล่า 1 ลิตร
3. น้ำผึ้งโหนด(น้ำตาลเหลว) 1 ถ้วยตวง
4.เกลือ 1.5 ช้อนชา
5. มะพร้าวสด 2 ลูก
6. แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วยตวง
7. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
8. ใบตอง/ไม้กลัด
9. ซึ้ง

วิธีทำ มีดังนี้
1. นำลูกโหนดสุก (ลูกตาลสุก)มาปอกเปลือกออกให้หมดจนเห็นเนื้อสีเหลืองส้ม

2. นำมาขยำกับน้ำเปล่า ภาษาชาวบ้านเรียกว่า "ยี" จนเนื้อลูกโหนด(เนื้อลูกตาล) หลุดออกจากตัวเนื้อใย

3. นำน้ำลูกโหนด(น้ำลูกตาล) ที่ได้มากรองด้วยผ้าขาวบาง แขวนห้อยทิ้งไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำ จนเหลือแต่เนื้อลูกโหนด(เนื้อลูกตาล)เพียวๆ

4. ระหว่างรอ มาบดแป้งข้าวจ้าว (ข้าวสารแช่น้ำ) กับแป้งข้าวเหนียว (ข้าวสารเหนียวแช่น้ำ) ด้วยครกบดแบบโบราณ แป้งทำเองจะสดหอมอร่อยกว่าแป้งสำเร็จรูปจ้า แต่หากใครไม่สะดวก ใช้แป้งสำเร็จรูปได้เลยนะ

5. ขูดมะพร้าวเป็นเส้นๆ รอไว้ มะพร้าวที่ใช้ควรเป็นมะพร้าวเปลือกเขียว ที่เนื้อไม่อ่อนหรือแก่เกินไป มันจะเพิ่มความหอมกรุบหนึบหนับของตัวขนม ขั้นตอนนี้ให้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน

6. นำขั้นตอนที่ 3-5 มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยเกลือ และน้ำผึ้งโหนด (น้ำตาลเหลว) คลุกเคล้าอีกรอบ เหตุผลที่ใช้น้ำตาบเหลวเพราะมีเอกลักษณ์ความหอมเฉพาะตัว ซึ่งในปัจจุบันแม่ค้าพ่อค้าใช้น้ำตาลทรายแทนเนื่องจากหาซื้อง่าย ขั้นตอนนี้สังเกตอย่าให้เนื้อขนมของเราแห้งหรือแฉะเกินไปน้า

7. นำใบตองตัดหัวท้ายให้มีปลายแหลม ตักเนื้อขนมหยอดลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ และโรยหน้าด้วยมะพร้าวเส้นที่ขูดแยกไว้อีกส่วน ห่อพับจีบและใช้ไม้กลัดกลัดไว้ให้เรียบร้อย

8. นำขนมที่ห่อได้ลงไปในซึ้ง แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟกลาง ประมาณ 20 นาที

 

       เราก็จะได้ หนมลูกโหนด(ขนมตาล) หน้าตาน่าทานสุดๆไปเลย หนึบหนับจากแป้งข้าวจ้าวและข้าวเหนียว กรุบๆเนื้อมะพร้าวสด หวานหอมเฉพาะตัวจากเนื้อตาลสุกและน้ำตาลเหลว ขนมไทยโบราณตามวิถีชาวบ้าน อร่อยนักแล

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bakup
 
หนมลูกโหนด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ล้นห้าง! แห่เข้าแถว-กางมุ้งรอ ซื้อขนมปังแบรนด์ดังจากเมืองกรุงขำฮา จะไม่ยอมเห็นภาพนี้คนเดียวสาวกระโดดถีบหัวหน้า..หลังไม่ให้ลาไปงานศพเคยสงสัยกันไหมว่าสัญลักษณ์ หรือ ตัวอักษรที่เขียนไว้ที่ปลายดินสอนั้นหมายถึงอะไร ?ด่วน! ประกาศปิดเซ็นทรัล สาขาป่าตอง ภูเก็ต ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นไปภาพประโยคฮาๆ ยามเย็น ขำกร๊ากกก ขำไม่หยุดเมืองทิพย์จะลุกเป็นไฟ!! "พระมหาเทวีเจ้า" vs "พระมหาเทวีเจ้า" ใครตัวจริง ใครตัวปลอมR.I.P. ชายหาดอ่าวน้อย จ.ประจวบฯเปิดภาพล่าสุด "สุวิทย์ ทองประเสริฐ" เป็นอะไร?เกิดเป็นดารา คนดังนี่ก็ลำบากเหมือนกันนะ ยิ่งสถานการณ์โควิด ยิ่งต้องระวังตัว เพราะคนจับผิดได้ง่ายตำรวจนามสกุลดัง ติดโควิด-19!! ทำความสะอาด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยกใหญ่หนุ่มเข้ากรุง ซื้อไอโฟน12 โดนพนง. เบะปากใส่-หัวเราะเยาะหนุ่มหลอน!! เซ็นเซอร์รถตรวจจับคนเดินไปมา แม้ไม่มีคน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
แมคโดนัลด์โดนฟ้องอ่วม 1 แสนดอลล่าร์ ! หลังลูกค้าพบหัวไก่ในกล่องนักเก็ตไก่แถวยาวเหยียดนอนค้างคืนเพื่อรอซื้อ ชาวอุบลต่อคิวเพื่อขนมปังไส้ครีมตัวนี้เลย!!!ไข่ดาวปุยเมฆ เปลี่ยนเมนูไข่ดาวบ้านๆ ให้ฟูฟ่อง นุ่มๆละมุนลิ้นแชร์สูตรและวิธีทำซอสเทริยากิ
ตั้งกระทู้ใหม่