หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ปลาโอนต้มส้มโหนด

       อาหารคาวนอกจากแกงที่มีรสชาติเผ็ด และต้มจืดที่มีรสชาติเบาๆแล้ว ก็ยังมีต้มอีกชนิดหนึ่งที่ถ้าได้ซดร้อนๆโล่งคอ คนเป็นหวัดนี่เหมาะเลย เมนูที่ผู้เขียนกำลังกล่าวถึงคือ เมนู "ต้มส้ม"

       ต้มส้ม ก็มีหลายชนิดนะ บางคนใช้น้ำส้มสายชู อย่าใส่เยอะนะระวังไส้ขาด บางคนใช้น้ำมะขามเปียก ใช้ใบส้มเกียบ เป็นต้น แต่วันนี้ผู้เขียนจะทำ "ปลาโอนต้มส้มโหนด" (ปลาเนื้ออ่อนต้มส้มตาลโตนด) มาช่วยกันทำไปพร้อมๆกันนะคะ

วัตถุดิบ ได้แก่
1. ปลาโอน (ปลาเนื้ออ่อน) 1/2 กก.
2. น้ำส้มโหนด ( น้ำส้มตาลโตนด) 1 ถ้วยตวง
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
5. ตะไคร้ 1 ต้น
6. ขมิ้น 1 แง่ง
7. หอมแดง 5 หัว
8. กระเทียม 7-8 กลีบ
9. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ มีดังนี้

1. นำปลาโอน (ปลาเนื้ออ่อน) มาจัดการทำความสะอาดเอาเหงือก หนวด ไส้พุง ออกให้เรียบร้อย ทริคดีๆ ให้ใช้น้ำส้มสายชูนิดนึงผสมเกลือล้างขจัดเมือกของตัวปลาให้หมดไป ขจัดกลิ่นคาวด้วยค่ะ เหตุผลที่เลือกปลาโอน หรือปลาเนื้ออ่อน เพราะเนื้อเยอะ ก้างน้อย เนื้อนิ่มแต่ไม่เละหวานอร่อย

2. นำตะไคร้เอาใบด้วย โดยแยกตัดใบขยี้ให้เกิดกลิ่นและขมวดผูกเป็นก้อน
ส่วยลำต้นให้ทุบพอแหลก

3. จัดการตำขมิ้น กระเทียม หอมแดง จนเกือบละเอียดเตรียมไว้ค่ะ

4. นำน้ำเปล่าตั้งไฟจนเดือดจากนั้นใส่สมุนไพรตามข้อ 2-3 ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง ที่ผู้เขียนเลือกใช้น้ำตาลทรายแดงเพราะผ่านกระบวนการขัดสีน้อยที่สุดค่ะ เพื่อสุขภาพเนอะ ตามด้วยเกลือ

5. รอจนทุกอย่างเดือดอีกครั้ง จึงนำปลาที่เราเตรียมใส่ลงไป เหตุที่ใส่ปลาตอนน้ำเดือดเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำต้มของเรามีกลิ่นคาวนั่นเอง ห้ามคนนะคะ รอจนปลาสุก จึงค่อยตักน้ำส้มโหนดลงไป ย้ำว่าค่อยๆเติมลงไปนะคะ เพราะน้ำส้มโหนดเปรี้ยวมาก ถ้าใส่ทีเดียวหมดเปรี้ยวไปจะแก้ยาก รอจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสเมื่อได้รสชาติเปรี้ยว อมหวานนิดๆ ตัดเค็มหน่อยๆ อร่อยลงตัวแล้วก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

       เสร็จแล้วค่าเมนูหอมๆ อร่อยสุดๆไปเลย หวานจากเนื้อปลาเป็นหลัก สมุนไพรเพิ่มความหอม แต่ยังคงมีความหอมของน้ำส้มโหนดที่มีความหอมเฉพาะตัว ได้ข้าวสวยร้อนๆสักจานมาลุยกินกันดีกว่าค่า

เกร็ดความรู้: น้ำส้มโหนด หรือน้ำส้มตาลโตนด ได้จากน้ำหวานของตาลโตนดสด ซึ่งมีความหอมมากๆ มาผ่านกระบวนการหมักทิ้งเวลาไว้เป็นเดือน ถ้าหมักแค่ข้ามคืน จะกลายเป็นน้ำเมา เรียกว่า "หวาก" มีกลิ่นแอลกอฮอล์ (ระวังตำรวจจับนะ😅😅) แต่หากหมักปล่อยทิ้งไว้นานกว่านี้เรื่อยๆจากน้ำตาลสด จนกลายเป็นหวาก จากหวากก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำส้มโหนดที่จะเพิ่มระดับความเปรี้ยวตามวันเวลาของการหมักนั่นเอง

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bakup
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ไม่แน่จริง "อย่าริมาลองดีกับ แอนนาเบล"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่พริตตี้ชุดแดงพูดแล้ว งานนี้ ทำรับไม่ได้ทั้งโซเชียล!!ชาวบ้านโวย! ยืนรอผู้ใหญ่ในเมืองนนท์ มาแจกของร่วมชั่วโมง เหมือนเปรตรอส่วนบุญสาวกรี๊ดลั่นตลาด ใส่ไส้เครปให้ผู้ชายจนหมดถุง สุดท้ายเจอดีเต็มๆเปิดภาพล่าสุด พระมหาเทวีเจ้า ผ่ากีเสร็จ แทบช็อก "สภาพเหมือนลุง""เต๋า ทีวีพูล" เผย ดาราหนุ่ม เตรียมแถลงข่าว! หลังถูกแฉ ทำร้ายพ่อบุญธรรม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เห็ดหายาก แต่ประโยชน์เพียบนะจะบอกให้เป็นกระเทียม เเต่เต็มเปี่ยมไปด้วยประโยชน์ อุ๊มะนักวิจัยบอก คนที่กินเยอะ กินหนัก มักจะกินได้เยอะกว่าเดิมแพทย์ชี้!!!อาหารแบบไหนบำรุงสมองได้ดีที่สุด และควรเน้นอะไรเป็นพิเศษ
ตั้งกระทู้ใหม่