หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ปลาโอนต้มส้มโหนด

       อาหารคาวนอกจากแกงที่มีรสชาติเผ็ด และต้มจืดที่มีรสชาติเบาๆแล้ว ก็ยังมีต้มอีกชนิดหนึ่งที่ถ้าได้ซดร้อนๆโล่งคอ คนเป็นหวัดนี่เหมาะเลย เมนูที่ผู้เขียนกำลังกล่าวถึงคือ เมนู "ต้มส้ม"

       ต้มส้ม ก็มีหลายชนิดนะ บางคนใช้น้ำส้มสายชู อย่าใส่เยอะนะระวังไส้ขาด บางคนใช้น้ำมะขามเปียก ใช้ใบส้มเกียบ เป็นต้น แต่วันนี้ผู้เขียนจะทำ "ปลาโอนต้มส้มโหนด" (ปลาเนื้ออ่อนต้มส้มตาลโตนด) มาช่วยกันทำไปพร้อมๆกันนะคะ

วัตถุดิบ ได้แก่
1. ปลาโอน (ปลาเนื้ออ่อน) 1/2 กก.
2. น้ำส้มโหนด ( น้ำส้มตาลโตนด) 1 ถ้วยตวง
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
5. ตะไคร้ 1 ต้น
6. ขมิ้น 1 แง่ง
7. หอมแดง 5 หัว
8. กระเทียม 7-8 กลีบ
9. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ มีดังนี้

1. นำปลาโอน (ปลาเนื้ออ่อน) มาจัดการทำความสะอาดเอาเหงือก หนวด ไส้พุง ออกให้เรียบร้อย ทริคดีๆ ให้ใช้น้ำส้มสายชูนิดนึงผสมเกลือล้างขจัดเมือกของตัวปลาให้หมดไป ขจัดกลิ่นคาวด้วยค่ะ เหตุผลที่เลือกปลาโอน หรือปลาเนื้ออ่อน เพราะเนื้อเยอะ ก้างน้อย เนื้อนิ่มแต่ไม่เละหวานอร่อย

2. นำตะไคร้เอาใบด้วย โดยแยกตัดใบขยี้ให้เกิดกลิ่นและขมวดผูกเป็นก้อน
ส่วยลำต้นให้ทุบพอแหลก

3. จัดการตำขมิ้น กระเทียม หอมแดง จนเกือบละเอียดเตรียมไว้ค่ะ

4. นำน้ำเปล่าตั้งไฟจนเดือดจากนั้นใส่สมุนไพรตามข้อ 2-3 ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง ที่ผู้เขียนเลือกใช้น้ำตาลทรายแดงเพราะผ่านกระบวนการขัดสีน้อยที่สุดค่ะ เพื่อสุขภาพเนอะ ตามด้วยเกลือ

5. รอจนทุกอย่างเดือดอีกครั้ง จึงนำปลาที่เราเตรียมใส่ลงไป เหตุที่ใส่ปลาตอนน้ำเดือดเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำต้มของเรามีกลิ่นคาวนั่นเอง ห้ามคนนะคะ รอจนปลาสุก จึงค่อยตักน้ำส้มโหนดลงไป ย้ำว่าค่อยๆเติมลงไปนะคะ เพราะน้ำส้มโหนดเปรี้ยวมาก ถ้าใส่ทีเดียวหมดเปรี้ยวไปจะแก้ยาก รอจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสเมื่อได้รสชาติเปรี้ยว อมหวานนิดๆ ตัดเค็มหน่อยๆ อร่อยลงตัวแล้วก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

       เสร็จแล้วค่าเมนูหอมๆ อร่อยสุดๆไปเลย หวานจากเนื้อปลาเป็นหลัก สมุนไพรเพิ่มความหอม แต่ยังคงมีความหอมของน้ำส้มโหนดที่มีความหอมเฉพาะตัว ได้ข้าวสวยร้อนๆสักจานมาลุยกินกันดีกว่าค่า

เกร็ดความรู้: น้ำส้มโหนด หรือน้ำส้มตาลโตนด ได้จากน้ำหวานของตาลโตนดสด ซึ่งมีความหอมมากๆ มาผ่านกระบวนการหมักทิ้งเวลาไว้เป็นเดือน ถ้าหมักแค่ข้ามคืน จะกลายเป็นน้ำเมา เรียกว่า "หวาก" มีกลิ่นแอลกอฮอล์ (ระวังตำรวจจับนะ😅😅) แต่หากหมักปล่อยทิ้งไว้นานกว่านี้เรื่อยๆจากน้ำตาลสด จนกลายเป็นหวาก จากหวากก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำส้มโหนดที่จะเพิ่มระดับความเปรี้ยวตามวันเวลาของการหมักนั่นเอง

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bakup
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
🖤😎 #ใหม่ดาวิกา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เจ๊ฟองเบียร์" ให้หวย 3 ตัวตรง!!คุณยายอายุ 80 ปี ชาวสุโขทัย ถามหาธนาธรไปไหน ไม่มาช่วยช่วงน้ำท่วมหมึกมหึมา! สืบพันธ์ุแปลกปลาด! สัตว์น้ำหายาก มันอาศัยที่ความลึกอย่างน้อย 2,200 เมตร แถบขั้วโลกใต้วันอังคาร..ตลก ขำขัน กับ ข้อความ, ประกาศ, โฆษณา...(28/09/2021)เอฟซีแห่ยินดี #เจนนี่ได้หมดถ้าสดชื่น โพสต์แคปชั่นชวนสงสัย "ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิต มีข้อดีเสมอ"ดังจนสนามบินแทบแตก แฟนคลับล้น ใบเฟิร์น พิมพ์ชนกของเก่าเก็บรุ่นทวด หาชมยากเบส คำสิงห์ ทุ่มหนักขึ้นป้ายหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซอร์ไพรส์วันเกิด ตงตง แบบยิ่งใหญ่11 ภาพ ของสัตว์ป่าสุดประหลาด!!กลโกงการตลาด!! ปั่นราคาล่อคนอยากรวยสุดท้ายซวยเอ๋ ปารีณา ลั่น เคยปักตะไคร้ไล่ฝน ตอนเป็นสาวพรมจรรย์แม่สุดช้ำใจ! เตือนภัยสั่งแท็บเล็ตได้ “ดานเฉียง” หลังตั้งใจสั่งซื้อแท็บเล็ตมาให้ลูกเรียนออนไลน์ทำกับแม่ได้ลงคอ! ลูกชาย victoria โพสต์ภาพแม่ ลง IGต๊อด ปิติ ไม่ทอดทิ้งชาวอีสาน ยื่นมือช่วยเหลือเป็นคนแรก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
กลุ่มนายล่ำคำ ยินดี สมุนไพรฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูล สินค้า OTOP จ.พิจิตร"ลอดช่องแตงไทย" ขนมหวานพื้นบ้านชนบทหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวง่ายสุดๆสวยน่ากินขนาดนี้แม้แต่ผู้ใหญ่ยังอยากแย่งเด็กทาน
ตั้งกระทู้ใหม่