หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลาโอนต้มส้มโหนด

เนื้อหาโดย กล้วยไม้ชายเล

       อาหารคาวนอกจากแกงที่มีรสชาติเผ็ด และต้มจืดที่มีรสชาติเบาๆแล้ว ก็ยังมีต้มอีกชนิดหนึ่งที่ถ้าได้ซดร้อนๆโล่งคอ คนเป็นหวัดนี่เหมาะเลย เมนูที่ผู้เขียนกำลังกล่าวถึงคือ เมนู "ต้มส้ม"

       ต้มส้ม ก็มีหลายชนิดนะ บางคนใช้น้ำส้มสายชู อย่าใส่เยอะนะระวังไส้ขาด บางคนใช้น้ำมะขามเปียก ใช้ใบส้มเกียบ เป็นต้น แต่วันนี้ผู้เขียนจะทำ "ปลาโอนต้มส้มโหนด" (ปลาเนื้ออ่อนต้มส้มตาลโตนด) มาช่วยกันทำไปพร้อมๆกันนะคะ

วัตถุดิบ ได้แก่
1. ปลาโอน (ปลาเนื้ออ่อน) 1/2 กก.
2. น้ำส้มโหนด ( น้ำส้มตาลโตนด) 1 ถ้วยตวง
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
5. ตะไคร้ 1 ต้น
6. ขมิ้น 1 แง่ง
7. หอมแดง 5 หัว
8. กระเทียม 7-8 กลีบ
9. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ มีดังนี้

1. นำปลาโอน (ปลาเนื้ออ่อน) มาจัดการทำความสะอาดเอาเหงือก หนวด ไส้พุง ออกให้เรียบร้อย ทริคดีๆ ให้ใช้น้ำส้มสายชูนิดนึงผสมเกลือล้างขจัดเมือกของตัวปลาให้หมดไป ขจัดกลิ่นคาวด้วยค่ะ เหตุผลที่เลือกปลาโอน หรือปลาเนื้ออ่อน เพราะเนื้อเยอะ ก้างน้อย เนื้อนิ่มแต่ไม่เละหวานอร่อย

2. นำตะไคร้เอาใบด้วย โดยแยกตัดใบขยี้ให้เกิดกลิ่นและขมวดผูกเป็นก้อน
ส่วยลำต้นให้ทุบพอแหลก

3. จัดการตำขมิ้น กระเทียม หอมแดง จนเกือบละเอียดเตรียมไว้ค่ะ

4. นำน้ำเปล่าตั้งไฟจนเดือดจากนั้นใส่สมุนไพรตามข้อ 2-3 ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง ที่ผู้เขียนเลือกใช้น้ำตาลทรายแดงเพราะผ่านกระบวนการขัดสีน้อยที่สุดค่ะ เพื่อสุขภาพเนอะ ตามด้วยเกลือ

5. รอจนทุกอย่างเดือดอีกครั้ง จึงนำปลาที่เราเตรียมใส่ลงไป เหตุที่ใส่ปลาตอนน้ำเดือดเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำต้มของเรามีกลิ่นคาวนั่นเอง ห้ามคนนะคะ รอจนปลาสุก จึงค่อยตักน้ำส้มโหนดลงไป ย้ำว่าค่อยๆเติมลงไปนะคะ เพราะน้ำส้มโหนดเปรี้ยวมาก ถ้าใส่ทีเดียวหมดเปรี้ยวไปจะแก้ยาก รอจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสเมื่อได้รสชาติเปรี้ยว อมหวานนิดๆ ตัดเค็มหน่อยๆ อร่อยลงตัวแล้วก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

       เสร็จแล้วค่าเมนูหอมๆ อร่อยสุดๆไปเลย หวานจากเนื้อปลาเป็นหลัก สมุนไพรเพิ่มความหอม แต่ยังคงมีความหอมของน้ำส้มโหนดที่มีความหอมเฉพาะตัว ได้ข้าวสวยร้อนๆสักจานมาลุยกินกันดีกว่าค่า

เกร็ดความรู้: น้ำส้มโหนด หรือน้ำส้มตาลโตนด ได้จากน้ำหวานของตาลโตนดสด ซึ่งมีความหอมมากๆ มาผ่านกระบวนการหมักทิ้งเวลาไว้เป็นเดือน ถ้าหมักแค่ข้ามคืน จะกลายเป็นน้ำเมา เรียกว่า "หวาก" มีกลิ่นแอลกอฮอล์ (ระวังตำรวจจับนะ😅😅) แต่หากหมักปล่อยทิ้งไว้นานกว่านี้เรื่อยๆจากน้ำตาลสด จนกลายเป็นหวาก จากหวากก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำส้มโหนดที่จะเพิ่มระดับความเปรี้ยวตามวันเวลาของการหมักนั่นเอง

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bakup
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรดราม่า วิจารณ์กันเอง! หลังเห็นมังกรที่ทำขึ้นมา? ลั่น มังกรหรือหนอนน้ำ!😃ตั้งเวทีแปลกๆ แบบนี้..หมดสิทธิ์มั่วหน้าเวทีแน่นอนทำไมจู่ๆ lกย์ 700 คนถึงพร้อมใจกัน "ฟ้องร้องแอป Grindr"ชาวเน็ตฮือฮา! ขายที่ดินพร้อมบ้าน 200 ล้าน ติดวิวสภาสัปปายะสภาสถานพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์แต่โบราณ พรานผึ้งป่าทำพิธีขอขมาพญาผึ้งเพื่อปาดผึ้งเดือน 5สิ่งที่สาวก iPad " รอคอยมา 14 ปี "ทำรากฟันเทียม แต่หน้ากลายเป็นสัตว์ประหลาดสิ่งที่คนญี่ปุ่นเรียนรู้ เมื่อมาเมืองไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์แต่โบราณ พรานผึ้งป่าทำพิธีขอขมาพญาผึ้งเพื่อปาดผึ้งเดือน 5ประเทศที่นิยมใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดในโลกอยากกินไหมไส้กรอกแรคคูนจากเยอรมันป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน "บิ๊กป้อม" กรณีเป็น ปธ.กกท. ทุก 3 ปี แจ้งถือครองนาฬิกา TWSTEEL 1 เรือนมูลค่า 15,000 บาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เมนูอาหารไทย "คลายร้อน"ร้านดังเชียงใหม่ เปิดตัวไอติมฝุ่น pm 2.5สตูล ยอดขายพุ่ง ตอกย้ำความอร่อย ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูฮิตติดอันดับโลก | มีคลิป10 อาหารที่ "กินแล้วฉลาด" ยิ่งกิน ยิ่งฉลาด
ตั้งกระทู้ใหม่