หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลาโอนต้มส้มโหนด


เขียนโดย กล้วยไม้ชายเล

       อาหารคาวนอกจากแกงที่มีรสชาติเผ็ด และต้มจืดที่มีรสชาติเบาๆแล้ว ก็ยังมีต้มอีกชนิดหนึ่งที่ถ้าได้ซดร้อนๆโล่งคอ คนเป็นหวัดนี่เหมาะเลย เมนูที่ผู้เขียนกำลังกล่าวถึงคือ เมนู "ต้มส้ม"

       ต้มส้ม ก็มีหลายชนิดนะ บางคนใช้น้ำส้มสายชู อย่าใส่เยอะนะระวังไส้ขาด บางคนใช้น้ำมะขามเปียก ใช้ใบส้มเกียบ เป็นต้น แต่วันนี้ผู้เขียนจะทำ "ปลาโอนต้มส้มโหนด" (ปลาเนื้ออ่อนต้มส้มตาลโตนด) มาช่วยกันทำไปพร้อมๆกันนะคะ

วัตถุดิบ ได้แก่
1. ปลาโอน (ปลาเนื้ออ่อน) 1/2 กก.
2. น้ำส้มโหนด ( น้ำส้มตาลโตนด) 1 ถ้วยตวง
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
5. ตะไคร้ 1 ต้น
6. ขมิ้น 1 แง่ง
7. หอมแดง 5 หัว
8. กระเทียม 7-8 กลีบ
9. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ มีดังนี้

1. นำปลาโอน (ปลาเนื้ออ่อน) มาจัดการทำความสะอาดเอาเหงือก หนวด ไส้พุง ออกให้เรียบร้อย ทริคดีๆ ให้ใช้น้ำส้มสายชูนิดนึงผสมเกลือล้างขจัดเมือกของตัวปลาให้หมดไป ขจัดกลิ่นคาวด้วยค่ะ เหตุผลที่เลือกปลาโอน หรือปลาเนื้ออ่อน เพราะเนื้อเยอะ ก้างน้อย เนื้อนิ่มแต่ไม่เละหวานอร่อย

2. นำตะไคร้เอาใบด้วย โดยแยกตัดใบขยี้ให้เกิดกลิ่นและขมวดผูกเป็นก้อน
ส่วยลำต้นให้ทุบพอแหลก

3. จัดการตำขมิ้น กระเทียม หอมแดง จนเกือบละเอียดเตรียมไว้ค่ะ

4. นำน้ำเปล่าตั้งไฟจนเดือดจากนั้นใส่สมุนไพรตามข้อ 2-3 ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง ที่ผู้เขียนเลือกใช้น้ำตาลทรายแดงเพราะผ่านกระบวนการขัดสีน้อยที่สุดค่ะ เพื่อสุขภาพเนอะ ตามด้วยเกลือ

5. รอจนทุกอย่างเดือดอีกครั้ง จึงนำปลาที่เราเตรียมใส่ลงไป เหตุที่ใส่ปลาตอนน้ำเดือดเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำต้มของเรามีกลิ่นคาวนั่นเอง ห้ามคนนะคะ รอจนปลาสุก จึงค่อยตักน้ำส้มโหนดลงไป ย้ำว่าค่อยๆเติมลงไปนะคะ เพราะน้ำส้มโหนดเปรี้ยวมาก ถ้าใส่ทีเดียวหมดเปรี้ยวไปจะแก้ยาก รอจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสเมื่อได้รสชาติเปรี้ยว อมหวานนิดๆ ตัดเค็มหน่อยๆ อร่อยลงตัวแล้วก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

       เสร็จแล้วค่าเมนูหอมๆ อร่อยสุดๆไปเลย หวานจากเนื้อปลาเป็นหลัก สมุนไพรเพิ่มความหอม แต่ยังคงมีความหอมของน้ำส้มโหนดที่มีความหอมเฉพาะตัว ได้ข้าวสวยร้อนๆสักจานมาลุยกินกันดีกว่าค่า

เกร็ดความรู้: น้ำส้มโหนด หรือน้ำส้มตาลโตนด ได้จากน้ำหวานของตาลโตนดสด ซึ่งมีความหอมมากๆ มาผ่านกระบวนการหมักทิ้งเวลาไว้เป็นเดือน ถ้าหมักแค่ข้ามคืน จะกลายเป็นน้ำเมา เรียกว่า "หวาก" มีกลิ่นแอลกอฮอล์ (ระวังตำรวจจับนะ😅😅) แต่หากหมักปล่อยทิ้งไว้นานกว่านี้เรื่อยๆจากน้ำตาลสด จนกลายเป็นหวาก จากหวากก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำส้มโหนดที่จะเพิ่มระดับความเปรี้ยวตามวันเวลาของการหมักนั่นเอง

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 853 ครั้ง
เขียนโดย กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bakup
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุนรู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัวโรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทยจังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยสภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด10 ขนมไทยโบราณ หาทานยาก แต่รสชาติยังตราตรึง10 มหาวิทยาลัยรัฐฯ ที่เก่าแก่สุดในไทยธงชาติที่ไม่ใช่ทรงสี่เหลี่ยม เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่มีในโลกกินแล้วอย่าทิ้งเมล็ด! 5 ผลไม้ "ปลูกต่อได้" ในกระถาง เปลี่ยนระเบียงบ้านให้เป็นสวนผลไม้จิ๋ว 🌳🍋5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย"ข้าวเม่าทอด"ของทานเล่นที่อร่อยและมีประโยชน์สายพันธุ์ไก่ที่ถือว่าหาได้ยากและเป็นที่ต้องการมากที่สุด"หุ่นยนต์ฮิวมานอยด์" วิ่งฮาล์ฟมาราธอนที่ปักกิ่ง สะดุดล้มอย่างแรง ชิ้นส่วนกระจายไปทั่วพื้น10 อันดับแทร็กเตอร์ที่แพงที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เปิดโผ "สุดยอดไก่ทอด" ที่อร่อยที่สุดจากทั่วโลก! งานนี้ 'ไก่ทอดหาดใหญ่' ของไทยเราติดไหม?รวม 5 ดอกไม้กินได้ ปลูกง่าย แต่งบ้านสวย เพิ่มมูลค่าเมนูสวรรค์สายกรอบ! เปิดโผ 5 ประเทศ "คลั่งรักของทอด" ที่สุดในโลก ประเทศไหนยืนหนึ่งเรื่องความกรุบ?เส้นขาวกลมยาวๆ ทำไมถึงเรียกขนมจีน
ตั้งกระทู้ใหม่