ใบเหลียงผัดไข่
"ผักเหลียง" หรือ "ผักเหมียง" เป็นพืชพื้นเมืองท้องถิ่นทางภาคใต้ของไทย นิยมนำมาประกอบอาหารเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจัดผัดไข่ ต้มกะทิใส่ไข่มดแดง/กุ้งสด หรือ ห่อหมกในการรองก้นกระทง จะนำมาประกอบอาหารเมนูไหน ความอร่อยก็แซ่บกินกันไม่บงจริงๆ เพราะมีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ของตัวใบเหลียงนั่นเอง
ซึ่งเมนูแสนเรียบง่ายที่โด่งดังสร้างชื่อเสียงให้ภาคใต้ เมื่อผู้คนได้ลิ้มลองรสชาติ จนถูกปากถูกลิ้น พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยมาก นั่นก็คือเมนู "ใบเหลียงผัดไข่"
โดยวันนี้ผู้เขียนก็จะทำเมนู ใบเหลียงผัดไข่ ที่เป็นเมนูพื้นบ้าน ทำง่าย แต่ความอร่อยยกระดับชั้นภัตตาคาร มาทำไปพร้อมกันนะคะ
วัตถุดิบ ที่ต้องเตรียม ได้แก่
1. ใบผักเหลียง
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. กระเทียมสับ 3-5 กลีบ
4. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา/ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมัน
วิธีทำ มีดังนี้
1. นำใบผักเหลียงไปล้างทำความสะอาด และเด็ดดึงเอาเฉพาะใบอ่อนมาผัด (ไม่นิยมรับประทานใบแก่เพราะจะแข็งเคี้ยวยาก และเป็นกากใย)
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันรอจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลือง แค่ขั้นตอนนี้จะบอกว่า กลิ่นหอมฟุ้งลอยไปถึงบ้านข้างๆเลยค่ะ
3. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ใส่น้ำมันหอย น้ำปลา/ซอสปรุงรส คนให้เข้ากันจนไข่สุก
4. ตบท้ายด้วยใส่ใบเหลียงลงไป ผัดให้เข้ากันจนผักสลบ ชิมรสตามชอบ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆสักจาน เป็นเมนูพื้นบ้านแสนเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยรสชาติอร่อยเหาะถูกปากเมื่อใครได้ลิ้มลอง โอ๊ยยยย!!!! น้ำลายไหล น้ำย่อยเริ่มทำงาน จัดสักจานเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมแล้วจ้า