หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ขุดล้อมยางนายักษ์ภูเก็ต: ต้นทุน & มูลค่า

            เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2563 มีการขุดล้อมต้นยางนาขนาดยักษ์อายุ 300 ปีที่ภูเก็ต ท่านทราบไหม ต้นทุนและมูลค่าของต้นยางต้นนี้เป็นเงินเท่าไหร่

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวถึงการขุดล้อมต้นยางนาอายุ 300 ปีที่ภูเก็ต <1>ซึ่งถือเป็นการขุดล้อมต้นไม้ต้นใหญ่ที่สุดต้นหนึ่งที่สามารถดำเนินการได้  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความจำเป็นในการดำเนินงานโดยผู้ที่สนับสนุนการขุดล้อมก็ต้องการที่จะรักษาต้นไม้นี้แทนการโค่นทิ้งไปนั่นเอง

            หลายท่านคงอยากทราบว่าหากมีการขุดล้อมต้นไม้ขนาดใหญ่เช่นนี้ จะมีต้นทุนในการดำเนินงานเท่าไหร่ ดร.โสภณได้สอบถามไปยังนายสมหมาย กาลสุข ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี <2> ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการขุดล้อมต้นไม้ โดยทั้งตำบลชะอมนี้ ครัวเรือนส่วนใหญ่มีอาชีพสำคัญคือการขุดล้อมต้นไม้ ปรากฏว่านายสมหมายประมาณการว่าต้นทุนในการดำเนินการนี้ น่าจะเป็นเงินประมาณ 350,000 บาท ซึ่งรวมค่าขุดล้อม และค่าขนย้ายไปปลูกที่อื่น (ที่อยู่ไม่ไกลนัก) 

            จากการสังเกตจากคลิปการขุดล้อมต้นไม้ที่ภูเก็ตในครั้งนี้ อาจจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ เพราะใช้เครื่องไม้เครื่องมือเป็นจำนวนมาก  สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านการขุดล้อมต้นไม้ ให้ความเห็นว่าไม่ต้องใช้เครื่องใช้เครื่องมือมากเท่านี้ก็สามารถที่จะขุดล้อมต้นยางนาอายุ 300 ปีนี้ให้สำเร็จได้  แต่ในอีกแง่หนึ่ง ค่าใช้จ่ายจริงของการขุดล้อมต้นยางนายักษ์ในภูเก็ตอาจจะต่ำกว่าที่ประมาณการเพราะอาจได้รับความร่วมมือจากเจ้าของอุปกรณ์ต่างๆ ที่อาจมาช่วยโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายหรือคิดค่าใช้จ่ายในราคาถูกก็เป็นได้

            สำหรับราคาต้นยางยักษ์ 300 ปีนี้ หากโค่นออกเสีย ราคาไม้ต้นนี้น่าจะสูงถึง 1.5-2.0 ล้านบาท หรืออาจจะมากกว่านี้ ทั้งนี้จากความเห็นของนายชัยชนะ เสือเพ็ง แห่ง “คุณไก่กล้าพันธุ์ไม้” ซึ่งอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก <3> โดยทั่วไปไม้ยางหน้า 1 นิ้ว กว้าง 3 นิ้ว ยาว 1 ศอก (50 ซม.) มีราคาประมาณ 25-30 บาท ในกรณีต้นนี้น่าจะสามารถแปรรูปได้เป็นอันมาก  ราคาต้นไม้ที่มีอายุถึง 300 ปี ย่อมให้เนื้อไม้ที่มีคุณภาพสูงกว่าไม้ที่มีอายุน้อยกว่า ดังนั้นราคาไม้ต้นนี้จึงสูงมากเป็นพิเศษ

            นายชัยชนะให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หลังจากการขุดล้อมไม้ยางนาอายุ 300 ปีนี้ไปไว้ที่อื่น ก็ถือได้ว่าเป็น “ไม้พิการ” คือจะไม่เติบโตมากขึ้นกว่าเดิมอีกต่อไป เพราะระบบรากแก้วถูกทำลายไปแล้ว แต่ก็ยังสามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้  สำหรับความวิตกว่าไม้ขนาดใหญ่นี้เมื่อนำไปไว้ในที่ใหม่ จะมีโอกาสถูกลมพัดล้มไปหรือไม่  นายชัยชนะบอกว่าคงไม่เพราะคงมีการเตรียมพื้นที่ใหม่ไว้เป็นอย่างดี และคงต้องมีไม้ค้ำยันที่แน่นหนาเพื่อให้ต้นไม้ได้ปรับตัวและมีชีวิตอยู่ต่อไป

            ต้นไม้มูลค่าทางเศรษฐกิจ 1.5-2.0 ล้านบาทหรือกว่านั้นต้นนี้ ได้รับการขุดล้อมด้วยเงินประมาณ 350,000 บาท จึงนับว่าคุ้มค่าต่อความรู้สึกของประชาชนในพื้นที่ ที่ทำการเคลื่อนย้ายต้นไม้นี้โดยยังสามารถรักษาชีวิตต้นไม้ไว้ได้ แม้จะมีการริดกิ่ง ลดทอนความสูงและมีสภาพพิการไปก็ตาม

 

อ้างอิง
<1> ข่าวการขุดล้อมต้นยางนาอายุ 300 ปีที่ภูเก็ต https://bit.ly/2VPCr0A  https://bit.ly/3f7hTIF  และคลิปใน youtube: https://www.youtube.com/watch?v=SKE_lUu1Px4   https://www.youtube.com/watch?v=CqRY9w0YQ84&t=1s
<2> องค์การบริหารส่วนตำบลชะอม. https://www.chaom.go.th/member.php
<3> ยางนา-ต้นไม้บ้านนาที่สร้างรายได้ไม่ธรรมดา. https://bit.ly/3f4cWjL

 


ที่มา: https://www.thaipost.net/main/detail/70600

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
39 VOTES (4.9/5 จาก 8 คน)
VOTED: Jiao zi, doctorsopon, iluhoo, Sarasin Santayasuk, nj009, Thasanee Thima, อธิปบดี, แสร์
 
ขุดล้อมยางนายักษ์ภูเก็ต: ต้นทุน & มูลค่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมีย 39 ลูก 94 หลาน 34 ผมดูแลไหว“หนุ่ม กรรชัย” เจอทัวร์ติ่งเจนนี่ลง จึงต้องงัดใบเสร็จรับเงินมาโชว์กลางรายการ8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังแซม - ยุรนันท์ โพสต์ภาพคู่สุดน่ารัก พร้อมบอกว่าลูกสาวบ้านนี้สวยสกาย​ วงศ์​รวี​ กับเคราบางๆ​ ที่กระชากใจสาวๆ จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์ฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์"เจนนี่" โป๊ะแตก หลัง "กรรชัย" งัดหลักฐานจ่ายค่าอัดรายการเป็นหมื่นแม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองฟาดรัวๆๆ กรรชัย กำเนิดพลอย โชว์หลักฐานการจ่ายเงินวันที่ เจนนี่-ลิลลี่ เก้า มาออกรายการ ให้เห็นกันชัดๆ!ทำเอาแฟนๆเข้ามายินดี แอร์ ภัณฑิลา โชว์ลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 เบาๆ 5 ใบ พีคตอนท้ายโป๊ะแตกแรงมาก!! “เนเงิน” พูดเต็มปากเป็นคนทำให้น้องดัง “เก้า เกริกพล” ซัดกลับทันที?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
รัสเซีย-จีน สลัดเงินดอลลาร์สหรัฐเนื่องจากมีการโพสต์ประกาศเชิญชวนทางโซเชี่ยลในกลุ่มนักศึกษาและประชาชนในสกลนครนายกฯ พบ THE STANDARD สื่อออนไลน์รายแรกรับฟังมุมมองการขับเคลื่อนประเทศรัฐนิวแฮมป์เชียร์ NASCAR Cup Series จัดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคม 2020 แฟนคลับชื่นชอบความเร็วกว่า 12,000 คนมารวมกันในสนาม นับเป็นการแข่งขันรายการใหญ่สุด รวมตัวกันมากสุดตั้งแต่ไวรัสโควิดระบาด
ตั้งกระทู้ใหม่