หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"ชีวิตต่อชีวิต" เปิดเบื้องหลังภารกิจส่งต่อหัวใจ

เคยดูซีรีส์เกี่ยวกับวงการแพทย์ เรื่องราวจะเป็นการช่วยชีวิตคน มีเวลาจำกัดในรักษา และความเร่งด่วนในการขนย้ายอวัยวะสำคัญต่างๆ ทั้งทางบก ทางอากาศ มันทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นและพลอยลุ้นไปด้วยในทุกๆ ตอน

แต่ในเมืองไทยเรายังไม่ค่อยเห็นซีรีส์แนวนี้ซักเท่าไหร่เลย อยากให้มีการทำซีรีส์แนวนี้ออกมาบ้างจัง เพราะบ้านเราก็ใช้วิธีขนส่งอวัยวะในเวลาฉุกเฉิน โดยเฉพาะทางอากาศนี่อย่างเท่ห์เลย

ยกตัวอย่างของ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ขับเครื่องบินส่วนตัวรับหัวใจจากผู้ป่วยที่บริจาคไว้นำส่งมอบให้ผู้ป่วยอีกรายที่รอรับการเปลี่ยนถ่ายในโรงพยาบาล ภายใต้การดำเนินโครงการ "หัวใจติดปีก"

คุณอนุทิน กล่าวว่า การเดินทางมารับบริจาคหัวใจในครั้งนี้ เริ่มดำเนินการหลังจากทราบว่า มีผู้ป่วยของโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นชายวัย 25 ปี ประสบอุบัติเหตุ และได้แจ้งความจำนงขอบริจาคหัวใจและอวัยวะอื่นๆ ไว้กับทางโรงพยาบาล โดยได้รับการยินยอมจากญาติของผู้ป่วยแล้ว จึงได้นำทีมคณะแพทย์จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ฯ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายอวัยวะ เดินทางมาทำการผ่าตัดอวัยวะ ประกอบด้วย หัวใจ 1 ดวง ไต 1 ข้าง และดวงตา 1 คู่ จากผู้ป่วยรายดังกล่าว เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นที่รอการช่วยชีวิตอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ในขณะนี้ โดยเฉพาะการผ่าตัดหัวใจ นั้น ทางทีมแพทย์มีความต้องการและต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดย หัวใจ 1 ดวง จะต้องส่งต่อและปลูกถ่ายอวัยวะทันทีภายใน 4 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นหัวใจจะขาดเลือดนาน ซึ่งทีมงานแพทย์ก็ปฏิบัติหน้าที่ได้ทันตามเวลาที่กำหนด (นี่ก็ได้มาฉากนึงล่ะนะ....)

มาต่อกันที่ฝั่งเอกชนบ้าง ข่าวล่าสุดก็เห็น "เครือซีพี" สนับสนุนภารกิจเร่งด่วนรพ.จุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย ส่งสยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จัดไฟล์ทพิเศษเหมาลำนำทีมแพทย์ผ่าตัด บินตรงรับหัวใจ ไต และดวงตาจากผู้บริจาคที่บุรีรัมย์ กลับมาเปลี่ยนถ่ายให้ผู้ป่วยที่กรุงเทพฯ 

จากสัมภาษณ์พิเศษ เปิดใจ นพ.พัชร อ่องจริต แพทย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาฯ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมที่บินไปรับหัวใจกลับมาผ่าตัดให้ผู้ป่วย

การเปลี่ยนถ่ายหัวใจ คือ การเอาหัวใจจากคนไข้คนหนึ่ง ที่สมองตายแล้ว แต่หัวใจยังทำงาน มาให้ กับคนไข้อีกคน ซึ่งมีข้อจำกัดว่า เมื่อเราหยุดหัวใจในคนที่บริจาคมาใส่ในผู้รับบริจาค จะต้องทำให้เสร็จสิ้น คือ ปล่อยเลือดให้กลับมาเลี้ยงในหัวใจเพื่อให้หัวใจกลับมาเต้นใหม่อีกครั้ง ต้องทำภายใน 4 ชั่วโมง โดยผู้ที่บริจาคจำนวนมากในประเทศไทยส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคอีสาน และภาคเหนือ โดยมีระยะทางที่ไกล ซึ่งไม่สามารถเดินทางด้วยวิธีอื่นได้นอกจากเครื่องบิน

"ข้อกำหนด 4 ชั่วโมง ผู้บริจาคอวัยวะอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งการไปด้วยรถยนต์ 4 ชั่วโมงก็คงไม่ถึง เครื่องบินจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการขนส่ง" นพ.พัชร อธิบาย

สำหรับ "หัวใจ" สมัยหนึ่งเคยใช้เครื่องบินพาณิชย์ แต่ในช่วงโควิด-19 ไม่มีเที่ยวบิน เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องใช้เครื่องบินพิเศษ ที่ผ่านมา สำหรับเที่ยวบินพิเศษในการบิน รับ-ส่งอวัยวะ เช่น หน่วยงานจากราชการ ของกองบินตำรวจที่สนับสนุนการบินมาโดยตลอด นอกเหนือจากสายการบินพาณิชย์อื่นๆ เช่น ไทยสมายล์ นกแอร์ สำหรับหน่วยงานราชการ ต้องดูทรัพยากรพร้อมหรือไม่ เครื่องมีไหม และที่สำคัญ คือ งบประมาณ

ขั้นตอนการรับหัวใจ ในต่างประเทศ จะมีทีมแพทย์ที่สามารถเอาอวัยวะออกอยู่แล้ว กระจายอยู่ภายในประเทศตามพื้นที่ต่างๆ โดยใช้ลักษณะให้ทีมแพทย์โรงพยาบาลใกล้ๆ เข้ามาผ่าตัดนำอวัยวะออก แล้วส่งขึ้นเครื่องบินมา ถือเป็นที่นิยมที่ทำกันมาอย่างต่อเนื่อง

การเก็บรักษาหัวใจ หลังจากถูกนำออกมาจากร่างกาย จะต้องมีการใส่น้ำยาเข้าไปทางหลอดเลือดที่เลี้ยงหัวใจก่อน เพื่อให้น้ำยาปกป้องกล้ามเนื้อหัวใจ เนื่องจากหัวใจจะหยุด เหมือนสภาวะจำศีล ไม่มีการใช้พลังงานมาก จากนั้น ก็จะใส่มาในน้ำเย็นจัดในถังน้ำแข็ง เพื่อรักษาอุณหภูมิให้ต่ำ ให้หัวใจไม่ช้ำ และให้เซลล์ไม่ช้ำ

.... นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ สามารถอ่านต่อฉบับเต็มที่เปิดเผยทุกรายละเอียดได้ที่ https://www.tnnthailand.com/content/46693 หวังไว้ลึกๆ ว่าจะมีใครสักคนหยิบยกเรื่องนี้ไปทำซีรีส์ฉบับคนไทยบ้างจัง

แต่ไม่ว่าจะเป็นชีวิตจริงหรือในซีรีส์ หมอ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหลาย ต่างก็เหน็ดเหนื่อย เพื่อจุดประสงค์เดียวกันคือ อยากให้คนไข้หายดีกลับไปอยู่กับครอบครัว ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณหมอทุกท่านนะคะ

โพสท์โดย: babyphu
อ้างอิงจาก: https://www.tnnthailand.com/content/46693
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: babyphu
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
"ชีวิตต่อชีวิต" เปิดเบื้องหลังภารกิจส่งต่อหัวใจ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ความดูดีที่มาพร้อมกับภัยเงียบ!!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทด่วน! "ใหญ่ อรรถพล" ถูกคุมตัวไปยัง สน.มักกะสัน หมายจับออกโดยศาลจังหวัดอุดรธานีเสื้อเหลืองวุ่น! มึนงง ไม่รู้จะนอนไหน หลัง ม็อบคณะราษฏร ประกาศเปลี่ยนสถานที่"ถุงเท้าลุงตู่" พร้อมจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ม็อบ บริเวณ สำนักงานใหญ่ SCBหนังสือพิมพ์หินในยูทาห์ขั้นตอนการสมัคร สินเชื่อทรู 10,000 ดอกเบี้ย 0% ยืมก่อน จ่ายทีหลัง อนุมัติเร็วสุดๆ!!5 หลุมสีฟ้าที่น่าประทับใจที่สุดทั่วโลก"มาริโอ้ เมาเร่อ" ปรับลุคเป็น "เต๋าสมชาย" หล่อเท่ห์สุดๆตัดต่อสุดครีเอท! กำแพงป้องกันประชาชน จะดังไปทั่วโลก!ความดูดีที่มาพร้อมกับภัยเงียบ!!!เคาะแล้ว! วันลงทะเบียนคนละครึ่ง เฟส 2 รีบเช็คด่วนมาแล้ว "ทราย เจริญปุระ" พร้อม! ใส่หมวกเป็ดยิ้มทักทาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Hindenburgdamm Causewayเจดีย์มิงกุนและระฆังที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกที่พักป้ายรถเมย์รูปผลไม้ของญี่ปุ่นความดูดีที่มาพร้อมกับภัยเงียบ!!!
ตั้งกระทู้ใหม่