หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

"ชีวิตต่อชีวิต" เปิดเบื้องหลังภารกิจส่งต่อหัวใจ

เคยดูซีรีส์เกี่ยวกับวงการแพทย์ เรื่องราวจะเป็นการช่วยชีวิตคน มีเวลาจำกัดในรักษา และความเร่งด่วนในการขนย้ายอวัยวะสำคัญต่างๆ ทั้งทางบก ทางอากาศ มันทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นและพลอยลุ้นไปด้วยในทุกๆ ตอน

แต่ในเมืองไทยเรายังไม่ค่อยเห็นซีรีส์แนวนี้ซักเท่าไหร่เลย อยากให้มีการทำซีรีส์แนวนี้ออกมาบ้างจัง เพราะบ้านเราก็ใช้วิธีขนส่งอวัยวะในเวลาฉุกเฉิน โดยเฉพาะทางอากาศนี่อย่างเท่ห์เลย

ยกตัวอย่างของ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ขับเครื่องบินส่วนตัวรับหัวใจจากผู้ป่วยที่บริจาคไว้นำส่งมอบให้ผู้ป่วยอีกรายที่รอรับการเปลี่ยนถ่ายในโรงพยาบาล ภายใต้การดำเนินโครงการ "หัวใจติดปีก"

คุณอนุทิน กล่าวว่า การเดินทางมารับบริจาคหัวใจในครั้งนี้ เริ่มดำเนินการหลังจากทราบว่า มีผู้ป่วยของโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นชายวัย 25 ปี ประสบอุบัติเหตุ และได้แจ้งความจำนงขอบริจาคหัวใจและอวัยวะอื่นๆ ไว้กับทางโรงพยาบาล โดยได้รับการยินยอมจากญาติของผู้ป่วยแล้ว จึงได้นำทีมคณะแพทย์จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ฯ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายอวัยวะ เดินทางมาทำการผ่าตัดอวัยวะ ประกอบด้วย หัวใจ 1 ดวง ไต 1 ข้าง และดวงตา 1 คู่ จากผู้ป่วยรายดังกล่าว เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นที่รอการช่วยชีวิตอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ในขณะนี้ โดยเฉพาะการผ่าตัดหัวใจ นั้น ทางทีมแพทย์มีความต้องการและต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดย หัวใจ 1 ดวง จะต้องส่งต่อและปลูกถ่ายอวัยวะทันทีภายใน 4 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นหัวใจจะขาดเลือดนาน ซึ่งทีมงานแพทย์ก็ปฏิบัติหน้าที่ได้ทันตามเวลาที่กำหนด (นี่ก็ได้มาฉากนึงล่ะนะ....)

มาต่อกันที่ฝั่งเอกชนบ้าง ข่าวล่าสุดก็เห็น "เครือซีพี" สนับสนุนภารกิจเร่งด่วนรพ.จุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย ส่งสยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จัดไฟล์ทพิเศษเหมาลำนำทีมแพทย์ผ่าตัด บินตรงรับหัวใจ ไต และดวงตาจากผู้บริจาคที่บุรีรัมย์ กลับมาเปลี่ยนถ่ายให้ผู้ป่วยที่กรุงเทพฯ 

จากสัมภาษณ์พิเศษ เปิดใจ นพ.พัชร อ่องจริต แพทย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาฯ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมที่บินไปรับหัวใจกลับมาผ่าตัดให้ผู้ป่วย

การเปลี่ยนถ่ายหัวใจ คือ การเอาหัวใจจากคนไข้คนหนึ่ง ที่สมองตายแล้ว แต่หัวใจยังทำงาน มาให้ กับคนไข้อีกคน ซึ่งมีข้อจำกัดว่า เมื่อเราหยุดหัวใจในคนที่บริจาคมาใส่ในผู้รับบริจาค จะต้องทำให้เสร็จสิ้น คือ ปล่อยเลือดให้กลับมาเลี้ยงในหัวใจเพื่อให้หัวใจกลับมาเต้นใหม่อีกครั้ง ต้องทำภายใน 4 ชั่วโมง โดยผู้ที่บริจาคจำนวนมากในประเทศไทยส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคอีสาน และภาคเหนือ โดยมีระยะทางที่ไกล ซึ่งไม่สามารถเดินทางด้วยวิธีอื่นได้นอกจากเครื่องบิน

"ข้อกำหนด 4 ชั่วโมง ผู้บริจาคอวัยวะอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งการไปด้วยรถยนต์ 4 ชั่วโมงก็คงไม่ถึง เครื่องบินจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการขนส่ง" นพ.พัชร อธิบาย

สำหรับ "หัวใจ" สมัยหนึ่งเคยใช้เครื่องบินพาณิชย์ แต่ในช่วงโควิด-19 ไม่มีเที่ยวบิน เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องใช้เครื่องบินพิเศษ ที่ผ่านมา สำหรับเที่ยวบินพิเศษในการบิน รับ-ส่งอวัยวะ เช่น หน่วยงานจากราชการ ของกองบินตำรวจที่สนับสนุนการบินมาโดยตลอด นอกเหนือจากสายการบินพาณิชย์อื่นๆ เช่น ไทยสมายล์ นกแอร์ สำหรับหน่วยงานราชการ ต้องดูทรัพยากรพร้อมหรือไม่ เครื่องมีไหม และที่สำคัญ คือ งบประมาณ

ขั้นตอนการรับหัวใจ ในต่างประเทศ จะมีทีมแพทย์ที่สามารถเอาอวัยวะออกอยู่แล้ว กระจายอยู่ภายในประเทศตามพื้นที่ต่างๆ โดยใช้ลักษณะให้ทีมแพทย์โรงพยาบาลใกล้ๆ เข้ามาผ่าตัดนำอวัยวะออก แล้วส่งขึ้นเครื่องบินมา ถือเป็นที่นิยมที่ทำกันมาอย่างต่อเนื่อง

การเก็บรักษาหัวใจ หลังจากถูกนำออกมาจากร่างกาย จะต้องมีการใส่น้ำยาเข้าไปทางหลอดเลือดที่เลี้ยงหัวใจก่อน เพื่อให้น้ำยาปกป้องกล้ามเนื้อหัวใจ เนื่องจากหัวใจจะหยุด เหมือนสภาวะจำศีล ไม่มีการใช้พลังงานมาก จากนั้น ก็จะใส่มาในน้ำเย็นจัดในถังน้ำแข็ง เพื่อรักษาอุณหภูมิให้ต่ำ ให้หัวใจไม่ช้ำ และให้เซลล์ไม่ช้ำ

.... นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ สามารถอ่านต่อฉบับเต็มที่เปิดเผยทุกรายละเอียดได้ที่ https://www.tnnthailand.com/content/46693 หวังไว้ลึกๆ ว่าจะมีใครสักคนหยิบยกเรื่องนี้ไปทำซีรีส์ฉบับคนไทยบ้างจัง

แต่ไม่ว่าจะเป็นชีวิตจริงหรือในซีรีส์ หมอ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหลาย ต่างก็เหน็ดเหนื่อย เพื่อจุดประสงค์เดียวกันคือ อยากให้คนไข้หายดีกลับไปอยู่กับครอบครัว ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณหมอทุกท่านนะคะ

โพสท์โดย: babyphu
อ้างอิงจาก: https://www.tnnthailand.com/content/46693
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: babyphu
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
"ชีวิตต่อชีวิต" เปิดเบื้องหลังภารกิจส่งต่อหัวใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเอง8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์เมีย 39 ลูก 94 หลาน 34 ผมดูแลไหวฟาดรัวๆๆ กรรชัย กำเนิดพลอย โชว์หลักฐานการจ่ายเงินวันที่ เจนนี่-ลิลลี่ เก้า มาออกรายการ ให้เห็นกันชัดๆ!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เทคนิคแม่บ้าน แค่วา ง ถุงไว้ในถังเครื่องซักผ้าห ลังใ ช้งา นการบริหารข้อเข่าแบบง่ายๆ ทำวันละ 10 นาที ข้อเข่าของคุณก็จะแข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด7 สัญญาณที่บอกว่าคุณเป็นคนย้ำคิดย้ำทำ!!รายการสวัสดีวันจันทร์ EP.10 กับอาชีพนักมวย
ตั้งกระทู้ใหม่