หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

น้ำชุบพรก ของเด็ดเมืองลุง

       อาหารพื้นบ้านคู่ครัวไทยที่มีมาช้านานตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ โดยการนำเอาสมุนไพรหลากหลายชนิดมาผสมผสานปรุงและชูรสให้อร่อย กินคู่กับผักสดหรือผักลวก เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้านไม่รู้ลืม นั่นก็คือ น้ำพริก แต่ถ้าจะเป็นน้ำพริกธรรมดา ไม่มีลูกเล่นอะไรเลยก็ดูกระไรอยู่เนอะ ผู้เขียนเลยนำของดีของเด็ดที่ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเจอมา และเรียนรู้จนทำเป็นมาแชร์กับเพื่อนๆนะคะ วันนี้ผู้เขียนขอเสนอเมนูที่ขื่อว่า "น้ำชุบพรก"


       เพื่อนๆหลายคนคงจะงงและแอบสงสัยว่า "น้ำชุบพรก" คืออะไร อธิบายได้ง่ายๆเลยจ้า "น้ำชุบ" ก็มาจากคำของชาวใต้ที่ใช้เรียกน้ำพริก ส่วนคำว่า "พรก" ก็คือคำที่เรียกแทนกะลามะพร้าวนั่นเองค่ะ หายงงกันแล้วเนอะ

       "น้ำชุบพรก" เป็นของดีของเด็ดของชาวพัทลุง และได้ขึ้นเป็นสินค้า OTOP ของจังหวัดด้วยน้า ซึ่งจะมีน้ำชุบพรกหลากหลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น น้ำชุบพรกแมงดา น้ำชุบพรกกะปิ น้ำชุบพรกใบทำมัง เป็นต้น ซึ่งวันนี้ผู้เขียนจะทำ "น้ำชุบพรกใบทำมัง" ส่วนกรรมวิธีขั้นตอนการทำน้ำชุบพรกก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เราไปลุยก้นครัวพร้อมๆกับผู้เขียนเลยจ้า

วัตถุดิบ ได้แก่
1.ใบทำมัง 20-30 ใบ
2. พริกขี้หนู 5-10 เม็ด
3. กุ้งแห้ง 1 ขีด
4. หอมแดง 4 หัว/ กระเทียว 5-7 กลีบ
5. กะปิเคยกุ้งอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลแว่น 1/2 แว่น
7. กะลามะพร้าวที่ทำความสะอาดแล้ว

ขั้นตอนการทำ มีดังนี้
1. เอาพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม เสียบไม้ลูกชิ้น นำไปย่างจนหอมบนเตาถ่าน
2. เอากะปิเคยกุ้งห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปย่างบนเตาถ่านเช่นกัน ทริคนี้คือ กะปิของเราจะสีสวยไม่ดำคล้ำ และยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆของใบตองย่างติดมาด้วย
3. นำใบทำมังไปล้างทำความสะอาด และนำมาหั่นให้เป็นเส้นเล็กๆ เพื่อให้ง่ายในการโขลกตำ

4. นำกุ้งแห้งไปแช่น้ำสัก10 นาที เพื่อช่วยขจัดความเค็มของตัวกุ้งแห้ง และช่วยให้ตัวกุ้งนิ่ม โขลกง่าย
5. นำใบทำมังที่หั่นรอไว้มาใส่ครกโขลกจนละเอียดพอประมาณ ตามด้วยกุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน
ตามด้วย พริกขี้หนู/หอมแดง/กระเทียม ที่ย่าง โขลกจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำตาลแว่น กะปิย่าง โขลกอีกครั้ง ชิมรสให้ได้ตามที่ต้องการ

6. นำน้ำพริกที่โขลกเสร็จตักใส่กะลา ละเลงให้ทั่วกะลาเป็นแผ่นบางๆ
7. นำไปย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนถึงปานกลาง ย่างให้ทั่วทุกด้านจนน้ำพริกแห้งได้ที่ ก็ถือเป็นอันเสร็จ เก็บไว้ได้นานเป็นสัปดาห์โดยยังคงความสดหอมอร่อยเหมือนเดิม ไม่ต้องใส่สารกันบูดด้วยล่ะ

       ย่างเสร็จก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ น้ำชุบพรก จะมีความหอมจากสมุนไพรนานาชนิด และหอมกลิ่นของกะลาย่างที่ได้จากเตาถ่านเป็นกลิ่นเอกลักษณ์ ผสมผสานกันอย่างลงตัว กินคู่กับข้าวร้อนๆสักจาน อร่อยอย่าบอกใครเชียว

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Fruit Ball, คันอิ๊บหาย
 
น้ำชุบพรก ของเด็ดเมืองลุง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้ว8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังอันตรายมาก! เด็กชายอายุ 14 ปี งมหอยริมฝั่งแม่น้ำ โชคร้ายถูกจระเข้ยักษ์ลากลงใต้น้ำ สุดท้ายพบร่างในท้องจระเข้สุดสลด! สื่อเลบานอนเผยภาพร่างมนุษย์โดนแรงระเบิดอัดฉีกร่าง กระเด็นลอยบนอากาศชาวเน็ตทนไม่ไหว โผล่คอมเมนต์ฝาก นิด อรพรรณ ดูแล แอฟ ทักษอร-น้องปีใหม่!การระเบิดในเลบานอน เป็นการระเบิดครั้งใหญ่อันดับที่ 3 ของโลกส่องความสวย "เปา กิ่งกาญจน์" ที่ตอนนี้ออกจากค่าย "ได้หมดถ้าสดชื่น" ของ "เจนนี่" แล้ว“เลบานอน” ความศิวิไลแห่งตะวันออกลางที่กำลังล่มสลาย แม้แต่ผ้าอนามัยก็แทบไม่มีเงินจะซื้อ"ดานิกา" วิจารณ์ยับ!!! ไม่ไหวเดทแรกห่วยแตก ผู้ชายไม่รู้เหรอต้องเอาใจหญิงเป็นเรื่อง...เจ้าของร้านบะหมี่ Bully ลูกค้าดาราฮอลลีวู้ด...ที่แปลงร่างผอมได้อ้วนได้ เพื่อบทบาทภาพยนต์ที่ตัวเองได้รับหลอนมากๆ งูพิษคอปเปอร์เฮดถูกตัดหัว แต่ยังไม่สิ้นฤทธิ์ หัดหางตัวเองแถมปล่อยพิษแบบไม่ยั้ง!!ชาวเน็ตพากันซึ้ง เจ้าบ่าวจ้างวง Cocktail มาเซอร์ไพรส์เจ้าสาว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ข้าวไก่อบหม้อดินเหนียวต้ม ขนมแห่งศรัทธาของชาวใต้เสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอน 4 ‘ถังหูลู่’สุดยอดตำนานขนมหวานจีนต๊อกบกกิ Tokbokki 떡볶이 อาหารว่าง ของ คนเกาหลี
ตั้งกระทู้ใหม่