10 วิธีช่วยลดความเสี่ยง จากโรคไขมันพอกตับ
ภาวะ ไขมันพอกตับ เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่พบบ่อยมากในปัจจุบัน ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่าภาวะนี้เกิดจากอะไร และมีวิธีลดความเสี่ยงได้หรือไม่ วันนี้เราจึงนำ 10 วิธีช่วยลดความเสี่ยงจากโรคไขมันพอกตับมาแนะนำกัน จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
1.ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้ไขมันได้รับการเผาผลาญและไม่สะสมจนเป็น ไขมันพอกตับ
2.หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา เนื่องจากสุราคือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคไขมันพอกตับ และยังส่งผลอันตรายต่อสุขภาพอย่างมากอีกด้วย
3.ทานผัก ผลไม้สดเป็นประจำเพราะการทานผัก ผลไม้สดจะช่วยเข้าไปบำรุงตับให้สามารถทำงานได้ดี และลดความเสี่ยงการเกิดไขมันพอกตับได้นั่นเอง
4.ลดพฤติกรรมกินอาหารขยะหรืออาหารจุบจิบ โดยเฉพาะอาหารประเภทฟาสฟู้ดต์ ขนมขบเขี้ยวต่าง ๆ เป็นต้น
5.หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เช่น น้ำหวาน น้ำอัดลม น้ำผลไม้บรรจุกล่อง
6.หลีกเลี่ยงการทานอาหารประเภทไขมันอิ่มตัว จำพวก ไขมันจากสัตว์ เนย น้ำมันปาล์ม เป็นต้น เนื่องจากอาหารดังกล่าวจะทำให้เกิดการสะสมของไขมันได้ง่าย
7.ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่อ้วนจนเกินไปเพื่อลดการเกิดภาวะไขมันพอกตับ
8.ทานอาหารครบ 5 หมู่ และตรงเวลา เน้นทานอาหารเช้าเป็นหลัก
9.หลีกเลี่ยงการใช้ยาโดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะอาหารเสริมประเภทต่าง ๆ
10.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-7 ชั่วโมง
ทั้งหมดนี้เป็นวิธีลดความเสี่ยงจากโรคไขมันพอกตับที่เราเชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้อย่างแน่นอน ซึ่งหากใครทำได้โอกาสเกิดโรคไขมันพอกตับก็จะมีน้อยลง และทำให้สุขภาพตับของคุณแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย