หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จะหยุดชดเชยสงกรานต์ไปทำไมอีก

ตามที่มีข่าวว่ารัฐบาลได้กำหนดวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ การคิดและทำแบบนี้เป็นการคิดแบบข้าราชการที่เอาแต่ได้

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ให้ความเห็นต่อการหยุดชดเชยในวันสงกรานต์ที่ผ่านมาว่า อันที่จริงไม่ควรหยุด เราควรเร่งทำงานเพื่อชาติจะดีกว่า ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ในกรณีข้าราชการก็หยุดไปเป็นอันมากแล้วจากมาตรการ Social Distancing ส่วนภาคเอกชนหลายส่วนก็เช่นกัน  นอกจากนี้การหยุดชดเชยในช่วงนี้ อาจทำให้เป็นการหยุดโดยไม่ได้รับค่าจ้างโดยเฉพาะกรณีลูกจ้างรายวัน ทำให้ยิ่งเสียรายได้ ทำให้เศรษฐกิจของประชาชนเสียหาย

การคิดหาวันหยุดแบบนี้ เป็นการคิดแบบข้าราชการที่เอาแต่ได้ เห็นแต่ตัว ไม่ใช่แบบข้าราชการที่มุ่งรรับใช้ประชาชน แต่เป็นข้าราชการที่มุ่งจะเอาสิทธิ์ของตนเอง เพื่อตนเองเป็นสำคัญ  จะเห็นได้ว่าในอุดมคติ “พ่อหลวง” ทำงานไม่มีวันหยุด เป็นแบบอย่างที่ดีแก่คนไทย  ส่วนความคิดแบบข้าราชการที่มุ่งแต่วันหยุดแบบนี้ ไม่ได้ทำตามแนวทางของพ่อหวงเลย นับเป็นสิ่งที่สวนทางกับแนวทางของ “พ่อหลวง” เป็นอย่างมาก

มีตัวอย่างดีๆ ที่รัฐบาลในยุคนี้ควรพิจารณา เช่น ในต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศที่แซงหน้าไทยไปแล้วคือเกาหลีใต้ ข้าราชการเกาหลีใต้ทำงานในวันหยุดคือวันเสาร์ครึ่งวันด้วย ส่วนวันจันทร์ถึงศุกร์ก็ทำเต็มเวลา  ในสมัยรัฐบาลทักษิณยังสั่งให้ข้าราชการสลับหมุนเวียนมาทำงานช่วงพักเที่ยง และวันหยุดราชการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่มาติดต่อ  แต่ในยุคปัจจุบันที่ข้าราชการได้รับการดูแลมากกว่าประชาชน กลับกลายเป็นว่าข้าราชการได้สิทธิพิเศษมากมาย

แม้แต่การให้มีการ “เที่ยวปันสุข” ผู้ที่ได้รับประโยชน์เต็มๆ ก็คือข้าราชการที่เงินไม่เคยขาดมือ รับเงินเดือนทุกเดือน แล้วยังสามารถไปเที่ยว  คนจนจะมีปัญญาอะไรไปเที่ยวมากมายเช่นเดียวกับข้าราชการ  กรณีนี้แทนที่จะเอาเงินไปช่วยคนยากจน กลับไปแจกคนที่ไม่ได้เดือดร้อนอะไรเสียอีก  ถือได้ว่ายิ่งเป็นการทับถมคนจนให้จนยิ่งขึ้นอีกต่างหาก  อันที่จริงในยามยาก ควรลดเงินเดือนข้าราชการ ควรลดจำนวนข้าราชการ ใครไม่พอใจก็ลาออกไป มีคนอยากทำราชการเพื่อชาติมากมาย จะได้ลุเก่ารับใหม่

            โปรดสังวร เราควรเร่งทำงานเพื่อชาติ ไม่ใช่หยุดเพื่อชาติ


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4.5/5 จาก 8 คน)
VOTED: พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ, bgs, Sarasin Santayasuk, iluhoo, peter1234, iwootjung, nj009, อธิปบดี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยเผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลย10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ค่าตอบแทนพนักงานงานกวาดถนน10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกจังหวัดเดียวของไทยที่มีจระเข้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกธนาคารอิสลามชวนผู้อุปถัมภ์ ไปงานเลี้ยง แต่ดันเจอเมนูหมูกลางโต๊ะอุทยานแห่งชาติของไทยที่ถูกยกให้เป็นมรดกโลกจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยฮามาสอ้าง "จับแรงงานไทยเพื่อคุ้มครองความปลอดภัย"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"พุทธะอิสระ" ขู่ด้อมส้ม จะยื่นหลักฐานเด็ดจากปาก "ชัยธวัช" หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ศาลรัฐธรรมนูญทหารผ่านศึกฮามาสอ้าง "จับแรงงานไทยเพื่อคุ้มครองความปลอดภัย""อรอนงค์" รับ เคยโดนดราม่าไม่สมมง "นางสาวไทย"
ตั้งกระทู้ใหม่