หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ปลูกพริกกินเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องซื้อ ประหยัด ปลอดภัยไร้สารพิษ

พริก ผักสวนครัวที่รับประทานกันแทบทุกวัน รสเผ็ดร้อนจากพริกช่วยให้อาหารของเรามีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น และพริกยังช่วยเพิ่มสีสันในจานอาหารของคุณให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่สมัยนี้พริกที่เราซื้อตามตลาดมักปนเปื้อนด้วยสารเคมีจากยาฆ่าแมลงเนื่องจากพริกเป็นพืชที่มักมีโรคมารบกวนอยู่บ่อยๆ ดังนั้นหากเราต้องการความปลอดภัยในการรับประทานพริก ก็ต้องปลูกกินเองเลยค่ะ ปลอดภัยที่สุด วันนี้เราจะมาบอกวิธีการปลูกกินเองที่บ้านอย่างง่ายๆใครๆก็ปลูกได้ แถมผลผลิตงอกงามกินเองก็ได้แจกเพื่อนบ้านก็ดี ตามมาดูวิธีกันค่ะ

 

วิธีการปลูกผัก ปลูกพริกไว้กินเองได้ที่บ้านแบบปลอดสารพิษ

  1. เพาะเมล็ดก่อนปลูก : หากเราไม่ได้ซื้อต้นกล้าพริกมาปลูกเอง เราจะต้องทำการเพาะเมล็ดกันก่อนนะคะ วิธีการเพาะเมล็ดเราสามารถซื้อเมล็ดสำเร็จรูปหรือใช้เมล็ดจากพริกเลยก็ได้ค่ะ แต่จะต้องนำเมล็ดพริกไปตากให้แห้งก่อนนำมาเพาะนะคะ หลังจากนั้นนำเมล็ดมาห่อในถุงผ้าแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืนแล้วค่อยนำมาเพาะต้นกล้าต่อ
  2. เพาะต้นกล้า : เมื่อเตรียมเมล็ดเสร็จเรียบร้อยให้นำเมล็ดใส่ของไปในวัสดุปลูกต้นกล้าที่เตรียมไว้ ดินจะต้องใช้ดินที่ระบายน้ำได้ดี วางกระถางเพาะไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง ระหว่างนี้ต้องคอยรดน้ำให้ชุ่มทุกวันนะคะ
  3. ย้ายลงกระถาง : เมื่อต้นกล้ามีความสูงประมาณ 6 นิ้วเริ่มมีใบประมาณ 3 – 4ใบ จะเริ่มมีความแข็งแรงเราก็จะย้ายมาปลูกในกระถางใหญ่โดยใช้ดินร่วนปนทรายผสมด้วยปุ๋ยหมัก
  4. วางพริกในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงทั้งวัน การรดน้ำทุกวันเช้า-เย็น แต่ห้ามรดน้ำมากจนเกินไปจนน้ำขังนะคะไม่เช่นนั้นรากจะเน่าเสียหายได้ และเมื่อพริกเริ่มที่จะติดดอกเริ่มมีผลผลิตให้เปลี่ยนมารดน้ำแบบวันเว้นค่ะ
  5. การดูแล : การดูแลพริกไม่ยากเพียงรดน้ำวันเว้น ใส่ปุ๋ย พรวนดินสม่ำเสมอ หรืออาจฉีดพ่นยาสมุนไพรฆ่าแมลงเช่นใบสะเดา น้ำส้มควันไม้เป็นต้น
  6. ระยะเวลาในการเก็บผลผลิตจะอยู่ที่ประมาณ2-3เดือน ค่ะ

วิธีการง่ายๆเพียงเท่านี้คุณก็จะได้พริกขี้หนูที่ปลอดภัยจากสารเคมีอันตรายมารับประทานได้เองที่บ้าน ไม่ต้องซื้อให้เปลืองเงินเพราะซื้อเยอะก็เหลือทิ้งเปล่าๆ วิธีการปลูกพริกที่เราแนะนำในวันนี้เป็นวิธีการปลูกที่ง่ายๆ สามารถปลูกที่ไหนก็ได้แม้บ้านที่มีพื้นที่เยอะ หรือบ้านที่มีพื้นที่น้อยก็ได้เช่นกันค่ะ

โพสท์โดย: purida 99
อ้างอิงจาก: pixabay.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: purida 99
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: totikky, Vaishya
 
ปลูกพริกกินเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องซื้อ ประหยัด ปลอดภัยไร้สารพิษ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยืมเงินด่วน กรุงศรี ให้ 20,000 รับเงินได้เลย ไม่ต้องค้ำวินาทีช๊อค! สาวไทยเล่น Slot machine แจ็คพอตแตกรับ 71 ล้านบาทกู้ที่ไหนไม่ผ่าน รีบด่วน ยืมเงินผ่านทางไลน์ อนุมัติทันที ไม่ต้องส่งเอกสาร 1 นาที เงินเข้าแล้วถ้าไว้ผมยาวศอกหนึ่ง ผมที่ยาวเป็นศอกก็บังเพื่อนข้างหลัง.."ดร.วีระ รองปลัด ศธ." กล่าวพร้อมทำท่า!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ต้องตายอีกกี่ศwก่อนสร้างกระเช้าภูกระดึงพึงเข้าใจ: คนจนเสียภาษีมากกว่าคนรวยต่างหากมั่วที่ว่าไทยครองแชมป์ความยั่งยืนราคาห้องชุดในสิงคโปร์เพิ่มครั้งใหญ่
ตั้งกระทู้ใหม่