ปลูกพริกกินเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องซื้อ ประหยัด ปลอดภัยไร้สารพิษ
พริก ผักสวนครัวที่รับประทานกันแทบทุกวัน รสเผ็ดร้อนจากพริกช่วยให้อาหารของเรามีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น และพริกยังช่วยเพิ่มสีสันในจานอาหารของคุณให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่สมัยนี้พริกที่เราซื้อตามตลาดมักปนเปื้อนด้วยสารเคมีจากยาฆ่าแมลงเนื่องจากพริกเป็นพืชที่มักมีโรคมารบกวนอยู่บ่อยๆ ดังนั้นหากเราต้องการความปลอดภัยในการรับประทานพริก ก็ต้องปลูกกินเองเลยค่ะ ปลอดภัยที่สุด วันนี้เราจะมาบอกวิธีการปลูกกินเองที่บ้านอย่างง่ายๆใครๆก็ปลูกได้ แถมผลผลิตงอกงามกินเองก็ได้แจกเพื่อนบ้านก็ดี ตามมาดูวิธีกันค่ะ
วิธีการปลูกผัก ปลูกพริกไว้กินเองได้ที่บ้านแบบปลอดสารพิษ
- เพาะเมล็ดก่อนปลูก : หากเราไม่ได้ซื้อต้นกล้าพริกมาปลูกเอง เราจะต้องทำการเพาะเมล็ดกันก่อนนะคะ วิธีการเพาะเมล็ดเราสามารถซื้อเมล็ดสำเร็จรูปหรือใช้เมล็ดจากพริกเลยก็ได้ค่ะ แต่จะต้องนำเมล็ดพริกไปตากให้แห้งก่อนนำมาเพาะนะคะ หลังจากนั้นนำเมล็ดมาห่อในถุงผ้าแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืนแล้วค่อยนำมาเพาะต้นกล้าต่อ
- เพาะต้นกล้า : เมื่อเตรียมเมล็ดเสร็จเรียบร้อยให้นำเมล็ดใส่ของไปในวัสดุปลูกต้นกล้าที่เตรียมไว้ ดินจะต้องใช้ดินที่ระบายน้ำได้ดี วางกระถางเพาะไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง ระหว่างนี้ต้องคอยรดน้ำให้ชุ่มทุกวันนะคะ
- ย้ายลงกระถาง : เมื่อต้นกล้ามีความสูงประมาณ 6 นิ้วเริ่มมีใบประมาณ 3 – 4ใบ จะเริ่มมีความแข็งแรงเราก็จะย้ายมาปลูกในกระถางใหญ่โดยใช้ดินร่วนปนทรายผสมด้วยปุ๋ยหมัก
- วางพริกในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงทั้งวัน การรดน้ำทุกวันเช้า-เย็น แต่ห้ามรดน้ำมากจนเกินไปจนน้ำขังนะคะไม่เช่นนั้นรากจะเน่าเสียหายได้ และเมื่อพริกเริ่มที่จะติดดอกเริ่มมีผลผลิตให้เปลี่ยนมารดน้ำแบบวันเว้นค่ะ
- การดูแล : การดูแลพริกไม่ยากเพียงรดน้ำวันเว้น ใส่ปุ๋ย พรวนดินสม่ำเสมอ หรืออาจฉีดพ่นยาสมุนไพรฆ่าแมลงเช่นใบสะเดา น้ำส้มควันไม้เป็นต้น
- ระยะเวลาในการเก็บผลผลิตจะอยู่ที่ประมาณ2-3เดือน ค่ะ
วิธีการง่ายๆเพียงเท่านี้คุณก็จะได้พริกขี้หนูที่ปลอดภัยจากสารเคมีอันตรายมารับประทานได้เองที่บ้าน ไม่ต้องซื้อให้เปลืองเงินเพราะซื้อเยอะก็เหลือทิ้งเปล่าๆ วิธีการปลูกพริกที่เราแนะนำในวันนี้เป็นวิธีการปลูกที่ง่ายๆ สามารถปลูกที่ไหนก็ได้แม้บ้านที่มีพื้นที่เยอะ หรือบ้านที่มีพื้นที่น้อยก็ได้เช่นกันค่ะ
อ้างอิงจาก: pixabay.com