หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ กู้เงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จิตเวชโคราชเตือน “ 5 อาการเด่น” โรคจิตเภท! ควรรีบพบแพทย์ ชี้โรคนี้รุนแรงเท่าป่วยอัมพาตทั้งตัว หากไม่รักษา!!

              รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ เร่งเพิ่มการเข้าถึงการรักษาผู้ป่วยโรคจิตเภทใน 4 จังหวัดอีสานตอนล่างอย่างถ้วนหน้า  เผยโรคนี้กระทบตรงต่อความสามารถดำเนินชีวิตของผู้ป่วย หากไม่รักษาจะรุนแรงเทียบเท่าป่วยเป็นอัมพาตทั้งตัว ย้ำเตือนประชาชนหากพบคนในบ้านผิดปกติอย่างน้อย 2 ใน 5 อาการดังต่อไปนี้ คือ หลงผิด ประสาทหลอน พูดฟังไม่รู้เรื่อง  มีพฤติกรรมแปลกๆ และสีหน้าอารมณ์ไม่เหมาะสม ให้รีบพาไปรักษาที่รพ.ใกล้บ้าน โอกาสหายป่วยหรือทุเลามีสูง   

          นายแพทย์กิตต์กวี  โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล(รพ.)จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับโรคจิตเภท(Schizophrenia) ว่า โรคนี้เป็นการเจ็บป่วยทางจิตที่รุนแรง พบได้มากที่สุดประมาณร้อยละ70 ของกลุ่มผู้ป่วยโรคจิตทั้งหมด พบได้ทั่วโลกทั้งหญิงและชาย มักมีอาการเรื้อรัง สาเหตุเกิดจากสารสื่อประสาทในสมองทำงานผิดปกติ มีผลให้ผู้ป่วยมีความผิดปกติทั้งความคิด การรับรู้ที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง มีอารมณ์และพฤติกรรมผิดแผกไปจากคนทั่วไป  ตลอดช่วงชีวิตประชาชนจะพบอัตราป่วยโรคนี้ได้ประมาณร้อยละ 1 แม้ว่าจะเกิดไม่มาก แต่เป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพประชากรรุนแรง  คือทำให้ผู้ป่วยไร้ความสามารถในการดำเนินชีวิต โดยมักจะเริ่มมีอาการป่วยในช่วงอายุ 15-35 ปี ในพื้นที่เขตสุขภาพที่  9  ได้แก่นครราชสีมา  ชัยภูมิ บุรีรัมย์และสุรินทร์ คาดว่าจะมีผู้ป่วยประมาณ 44,000 คน ในปีที่ผ่านมารพ.เครือข่ายในเขตสุขภาพที่ 9 ซึ่งมี 89 แห่ง ได้ให้การรักษาและฟื้นฟูครอบคลุมผู้ป่วยแล้วร้อยละ 85  ตั้งเป้าจะให้ครอบคลุมทั้งหมดโดยเร็วตามนโยบายของกรมสุขภาพจิต  

สำหรับลักษณะอาการเฉพาะที่โดดเด่นของโรคจิตเภทมักพบได้บ่อยมี 5 อาการคือ 

1.หลงผิด  เช่นผู้ป่วยคิดว่าตนเองมีอำนาจลึกลับ ส่งกระแสจิตได้  หรือเป็นผู้วิเศษ 

2.ประสาทหลอนคือมีการรับรู้ที่ผิดปกติ ที่พบบ่อยคือหูแว่ว เช่นได้ยินเสียงใบไม้ไหวเป็นเสียงเพลง ได้ยินเสียงคนนินทาทั้งๆที่ไม่มีใครอยู่ใกล้  บางคนมองเห็นผิดเพี้ยนไป เช่น เห็นเชือกเป็นงู  บางคนอาจได้กลิ่นผิดปกติ บางคนรู้สึกว่ามีแมลงไต่ตามตัว เป็นต้น

 3. การพูดจาไม่สัมพันธ์หรือไม่ประติดประต่อกัน พูดหลายเรื่องมารวมกัน  

4. มีพฤติกรรมถดถอย เช่น แสยะยิ้ม แต่งตัวแปลกประหลาด แยกตัวเองออกจากสังคม  หรืออยู่ในท่าทางแปลกๆ ทำอะไรเป็นพิธีกรรมไปหมด เป็นต้น 

5. อารมณ์เปลี่ยนแปลง เช่น สีหน้าทื่อๆ ไม่แสดงอารมณ์  เฉยเมย บางคนแสดงอารมณ์ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์

“ หากพบคนในครอบครัวหรือผู้ใกล้ชิด มีอาการที่กล่าวมาอย่างน้อย 2 ข้อ ปรากฏมานาน 1 เดือนขึ้นไป  ขอให้สงสัยว่าอาจป่วยเป็นโรคจิตเภท  ขอให้รีบพาไปรับการรักษาที่สถานพยาบาลใกล้บ้านโดยเร็ว สามารถใช้สิทธิการรักษาได้เช่นเดียวกับโรคทางกาย    หัวใจหลักของการรักษาคือการใช้ยาเพื่อทุเลาอาการทางจิต ควบคู่กับการฟื้นฟูทางจิตใจและสังคมตามสภาพปัญหาผู้ป่วยแต่ละราย   โรคนี้ยิ่งถึงมือแพทย์เร็วเท่าใด ยิ่งเป็นผลดี  ผู้ป่วยจะมีโอกาสหายขาดหรือทุเลา สามารถใช้ชีวิตประจำวันและทำงานได้ไม่ต่างจากคนทั่วไป” นายแพทย์กิตต์กวีกล่าว

นายแพทย์กิตต์กวีกล่าวต่อไปว่า หากเป็นโรคจิตเภทแล้วไม่รักษาหรือรักษาอย่างไม่ถูกทาง  จะทำให้อาการทางจิตยิ่งทรุดลงและเรื้อรัง เพิ่มความเสี่ยงอันตรายทำร้ายตัวเองหรือสิ่งของหรือคนรอบข้าง   ผู้ป่วยจะสูญเสียศักยภาพความสามารถในการดำเนินชีวิต ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้เปรียบเทียบความรุนแรงว่าเท่ากับผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตทั้งตัวคือร่างกายอ่อนแรงขยับตัวไม่ได้เลย  และยังอาจทำให้เกิดโรคซึมเศร้า นำไปสู่การฆ่าตัวตายได้  รวมทั้งอาจกลายเป็นคนติดเหล้าหรือสารเสพติดจากการที่ผู้ป่วยพึ่งพิงใช้สิ่งเหล่านี้เพื่อลดอาการหลอนทางประสาทของตัวเอง ยิ่งเกิดความซับซ้อน ยุ่งยากขึ้นไปอีก

สำหรับการดูแลผู้ป่วยโรคจิตเภทที่ผ่านการบำบัดรักษาและออกจากโรงพยาบาลฯแล้ว เงื่อนไขสำคัญที่ส่งเสริมการหายป่วยจากโรคนี้ก็คือ ครอบครัวและญาติต้องดูแลให้ผู้ป่วยกินยาให้ต่อเนื่องครบสูตรตามที่แพทย์สั่งอย่างน้อย 6 เดือนหรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับอาการและระยะเวลาของการป่วย ต้องไม่ปรับลดหรือเพิ่มยาเอง  พาผู้ป่วยไปพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ และดูแลไม่ให้ผู้ป่วยดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมทุกชนิด  งดสูบบุหรี่และสารเสพติดทุกชนิดซึ่งเป็นสิ่งกระตุ้นให้อาการกำเริบ ป่วยซ้ำอีก  ยิ่งป่วยซ้ำถี่เท่าใด ยิ่งทำให้สมรรถภาพเสื่อมถอยลง   นอกจากนี้ควรดูแลจิตใจ อารมณ์ คุณค่าความรู้สึกของผู้ป่วยด้วย โดยพูดคุยให้กำลังใจ ให้ผู้ป่วยทำงานตามศักยภาพเพื่อสร้างความรู้สึกว่ามีคุณค่าในครอบครัว  เรื่องที่พึงระมัดระวังก็คือไม่พูดประชดประชัน เจ้ากี้เจ้าการเกินความจำเป็น  หรือพูดตำหนิติเตียน เปรียบเทียบผู้ป่วยกับคนอื่น  ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้ผู้ป่วยเกิดอารมณ์โกรธหรือเสียใจ หรือรู้สึกไร้คุณค่า 

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: New Delight, คุณท่าน, เยี่ยหัว, John thongpoon
 
จิตเวชโคราชเตือน “ 5 อาการเด่น” โรคจิตเภท! ควรรีบพบแพทย์ ชี้โรคนี้รุนแรงเท่าป่วยอัมพาตทั้งตัว หากไม่รักษา!!
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
แผ่นดินไหวขนาด 6.2 ริกเตอร์ ในอินโดนีเซีย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนาวๆ อย่างนี้ อย่าหาทำภาพตลกๆ ขำกร๊ากกก 🤣🤣🤣ต้องขนาดนี้เลยหรอ.เอาฮาใช่บ่อ้ายอย่าหาทำ!! นึกว่าเอวจะเล็ก ที่ไหนได้สรุปดราม่า เน็ตไอดอล VS ร้านตำนัวธนาธร พิธา หน้าหงาย โดนนายก อบต.บ้านใหม่ สอนมวยศาสตร์การเมือง แนะไปศึกษาการเมืองอำนาจท้องถิ่นเผยแล้ว 4 กลุ่มนี้ อดได้เงิน "เราชนะ" 7,000 บาทหนุ่มชาวเน็ตทนไม่ไหว! ถ่ายรูป "เล้าไก่" บ้านแม่เกิบ เรียก "พิมรี่พาย" มาดูรวมภาพความฮา...ประจำวันเสาร์อาทิตย์ฮาสุดๆสุดยื้อ R.I.P. ปลาช่อนอเมซอน เดอะมอลล์บางแค กลับดาวปลาแล้วนะจบกันซะที 11 ปีพัทยา 6 เดือนเมืองชล ขอกลับไปตั้งหลักที่บ้านเกิดรวมภาพความฮา...ฮาแบบบ้าบอคอแตกเลยจ้า!!!4 วันเกิด นำพาโชคมาให้ระวังรวยไม่รู้ตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
ลิงแสม 3 ตัวหิวโซออกจากป่าขอโชคต้นไม้ประดู่โบราณอายุกว่า 500 ปีเลขโผล่ตรวจยึดเนื้อโค-กระบือ นำเข้าจากต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำการฝังกลบทำลายป้องการเชื้อโรคแพร่ระบาดสลดรับอรุณ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างฯตราด ออกช่วยคนเจ็บ ขณะนำส่ง โรงพยาบาล รถเสียหลักตกอ่างเก็บน้ำดิบ ดับ 3 ราย
ตั้งกระทู้ใหม่