เราสามารถกินมันฝรั่งทอด Lay's ของบริษัท PepsiCo ได้อีกต่อไปหรือไม่? หลังจากมีการรายงานการติดเชื้อ COVID-19 ในคนงานที่ Daxing กรุงปักกิ่ง
เราสามารถกินมันฝรั่งทอด PepsiCo อีกต่อไปได้หรือไม่?
อัปเดต 14:17, 23 มิ.ย. -2020
ข่าวจาก CGTN
เลย์มันฝรั่งทอด / VCG
จากกรณีของ COVID-19 ที่ได้รับการยืนยันจากโรงงาน PepsiCo ในกรุงปักกิ่งลูกค้าถูกทิ้งให้อยู่ในความกังวลว่าพวกเขายังคงสามารถซื้อมันฝรั่งทอดอันเป็นที่รักได้หรือไม่?
Feng Zijian รองผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งประเทศจีนกล่าวว่าไม่มีหลักฐานแสดงว่ามันฝรั่งทอดของ PepsiCo มีการปนเปื้อนด้วย coronavirus
“สำหรับอาหารแห้ง เช่น ชิปมันฝรั่งไวรัสสามารถอยู่ได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ ภายใต้อุณหภูมิห้องเท่านั้น แม้ว่าจะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสก็จะสูญเสียการออกฤทธิ์ไป” เฟิง กล่าวระหว่างการสัมภาษณ์กับ CCTV
PepsiCo กล่าวว่าพนักงานทุกคนในโรงงานอาหาร ในเขต Daxing ของกรุงปักกิ่งกำลังแยกกักกันตัวเองที่บ้าน หลังจากมีการรายงานการติดเชื้อ COVID-19 จำนวน 8 คนในวันเสาร์
ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่ผลิตหลังจากตรวจพบเชื้อในหมู่คนงานได้รับการปิดผนึกและระงับการผลิต บริษัท ยืนยันในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์
โรงงาน Daxing ซึ่งเป็นหนึ่งใน 7 โรงงานอาหารของ PepsiCo ในประเทศจีน ผลิตมันฝรั่งทอดกระป๋องเพียงเล็กน้อยเท่านั้น บริษัทกล่าวเสริมว่าสายการผลิตของบริษัท ไม่ได้รับผลกระทบจากไวรัสและไม่มีการตรวจพบที่โรงงานบรรจุขวด
ผู้คนสามารถกินข้างนอกได้หรือไม่?
เฟิงเน้นว่า coronavirus ไม่ได้ติดต่อกันทางอาหาร แต่สามารถติดไปสู่อาหารผ่านมือที่ปนเปื้อน
“เมื่อผู้คนสัมผัสกับพื้นผิวที่ปนเปื้อนด้วยเชื้อโรคและขยี้ตา เกาจมูกและสัมผัสปากหลังจากนั้นมีแนวโน้มสูงที่จะติดเชื้อไวรัส” เขากล่าว
เมื่อเร็ว ๆ นี้โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์และสัตว์ปีกเชื่อมโยงกับการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาไวรัสหลายแห่งทั่วโลก
เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ในนอร์ทไรน์ - เวสต์ฟาเลียประเทศเยอรมนีรายงานการระบาดของโรคโคโรนาไวรัสเมื่อพนักงาน 400 คนทำการทดสอบพบเป็นบวก ภายในวันศุกร์ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 803 คนและตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 1,029 คน
จากรายงานของ CBS News การสืบสวนพบว่ามี 14,000 รายที่ยืนยันถึง coronavirus ที่เชื่อมโยงกับโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ 181 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกาโดยมีพนักงานอย่างน้อย 54 คนเสียชีวิตจากไวรัส โรงงานสัตว์ปีกขนาดใหญ่ในสหราชอาณาจักรยังเป็นศูนย์กลางของกลุ่ม COVID-19 ที่สำคัญโดยมีผู้ป่วยยืนยันมากกว่า 150 ราย
จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น Feng อธิบายว่าสภาพแวดล้อมที่ชื้น ซึ่งจัดเก็บและแปรรูปเนื้อสัตว์เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการแพร่กระจายไวรัส
“ความเสี่ยงของการติดเชื้อเพิ่มขึ้นเมื่อคนทำงานในกลุ่มที่ใกล้ชิดกับพื้นที่เหล่านี้” เฟิงกล่าว