หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคระบาดในทุก ๑๐๐ ปี


โพสท์โดย

จากเพจ โบราณนานมา

ปี ๒๒๖๓ (1720) - โรคระบาดกาฬโรค ในปี ๒๒๖๓ กาฬโรค (Plague) เป็นโรคระบาดรุนแรงที่ติดต่อจากสัตว์สู่คน ครั้งนั้นเป็นการระบาดครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายของยุโรป มีคนเสียชีวิตทั้งหมด ๑๐๐,๐๐๐ คน ในเมืองมาร์เซย์ ประเทศฝรั่งเศส

ปี ๒๓๖๓ (1820) - โรคระบาดอหิวาตกโรค ในปี ๒๓๖๓ อหิวาตกโรค หรือ โรคห่า (Cholera) ได้ระบาดไปยังประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ในประเทศไทยตรงกับสมัย รัชกาลที่ ๒ การระบาดรุนแรงของอหิวาตกโรคครั้งแรกไว้ว่า ในปี ๒๓๖๓ ที่มีการระบาดจากอินเดีย เข้ามาไทย ผ่านทางปีนัง ทำให้มีคนตายจำนวนมาก จนเผาศพไม่ทัน กองอยู่ในวัดต่าง ๆ ถนนหนทางเกลื่อนกลาดเต็มไปด้วยซากศพ ประชาชนอพยพหนีออกจากเมืองด้วยความกลัว พระสงฆ์ทิ้งวัด การระบาดครั้งนี้มีคนตายในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใกล้เคียงประมาณ ๓๐,๐๐๐ คน ทั่วโลกประมาณ ๑๐๐,๐๐๐ คน

ปี ๒๔๖๓ (1920) - โรคระบาดไข้หวัดใหญ่สเปน ในปี ๒๔๖๓ โลกเผชิญกับการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สเปน (Spanish flu) ซึ่งถือเป็นการระบาดครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ไข้หวัดใหญ่สเปน ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลกในช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่ ๑ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปราว ๕๐,๐๐๐,๐๐๐ คน

ปี ๒๕๖๓ (2020) - การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา ในต้นปี ๒๕๖๓ เกิดการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา ซึ่งมีที่มาจากประเทศจีน ผู้ป่วยส่วนใหญ่ทำงานในตลาด หรือมีประวัติเดินทางไปที่ตลาดค้าส่งอาหารทะเลแห่งหนึ่งกลางเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดที่มีการค้าสัตว์หลายชนิด เช่น นก, ไก่ฟ้า, งู, เครื่องในกระต่าย และสัตว์ป่าอื่น ๆ และขณะนี้ตลาดดังกล่าวได้มีการจัดการด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม มีผู้ป่วยทั่วโลกราว ๑,๓๐๐ คน เสียชีวิต ๔๑ คน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: เพจ โบราณนานมา
https://www.facebook.com/boraannaanma/posts/2481305778790234/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tonporkung's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,279 ครั้ง
โพสท์โดย tonporkung
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, เป็ดปักกิ่ง, Viri chaiwat
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อำเภอของไทยที่ไม่มีห้างใหญ่ แต่คนท้องถิ่นกลับใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขวิทยาลัยที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทยประเทศท่องเที่ยวชื่อดัง ที่คาดว่า(น่าจะ)ไม่มีคนไทยไปเที่ยวประเทศที่มีความเจริญน้อยที่สุดในอาเซียน5 อันดับผลไม้ป่าที่หายากในไทยเจาะรหัสลับ "แปลปกสลากฯ" ประจำวันที่ 1 มิ.ย. 69อย่าเพิ่งมโน! สรุปให้ชัด "รัฐช่วย 60/40" สรุปต้องเติมเงินเองกี่บาทกันแน่? (วิธีคิดจากเป๋าตัง)ไขข้อสงสัย! ทะเบียนบ้านไม่มี "เจ้าบ้าน" ได้ไหม? ส่องข้อกฎหมายและแนวทางปฏิบัติที่เจ้าของบ้านควรรู้โหมดเครื่องบินมีไว้ทำไม?โรงเรียนประถมคุณภาพในไทย มีกี่กลุ่ม พร้อมตัวอย่างโรงเรียนที่น่าสนใจ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 อันดับผลไม้ป่าที่หายากในไทยวิทยาลัยที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เปิดรายชื่อ 5 ประเทศ “ผู้หญิงสวยที่สุดในโลก” ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดหงส์คืนรัง พยัคฆ์ซ่อนเล็บ ตอนที่ 5"ช่างบั้งไฟ" จะผุจะพังอย่างไรนั้นเราก็ซ่อมได้ เชื่อมบั้งไฟกะทันหันก่อนที่จะทำการจุด4 อันดับซีรีย์วายของGMMTV ที่คุณต้องดู
ตั้งกระทู้ใหม่