หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมืองกุสุมาลย์มณฑล


เขียนโดย

เมืองกุสุมาลย์มณฑล

วันที่ ๑๓ มกราคม เวลาย่ำรุ่ง ออกจากกุดคุรุทางขึ้นเนินป่าไม้เต็งไปตามทางสายโทรศัพท์ ถึงห้วยหินสะแนนเวลา ๒ โมงเช้า ๑๕ นาที ระยะทาง ๔๑๐ เส้น มีราษฎรมาคอยรับ ผู้ใหญ่บ้านผู้หนึ่งดักได้นกอินทรีคู่หนึ่งมาให้ ในหมู่ราษฎรมีคนไทยโย้ยคนหนึ่งแต่งตัวอย่างคนพื้นเมือง ว่ามาจากเมืองอากาศอำนวย กับมีพวกกะโซ้ซึ่งจะได้พบต่อไปมาด้วย เวลาเช้า ๓ โมง ๔๐ นาทีออกจากห้วยหินสะแนนขึ้นโคกไม้เต็งรังต่อไป เข้าเขตเมืองโพธิไพศาลซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ อย่างตำบลกำนันแห่งหนึ่ง แต่ทางที่มานี้ไม่ได้ผ่านบ้านผู้คน แล้วข้ามห้วยทวยเขต เมืองโพธิไพศาล กับเมืองกุสุมาลย์มณฑลต่อกัน เวลาเช้า ๔ โมง ๔๐ นาทีถึงที่พักแรม ณ เมืองกุสุมาลย์มณฑล ระยะทาง ๒๖๐ เส้น รวมระยะทางวันนี้ ๖๗๐ เส้น พระอรัญอาสา ผู้ว่าราชการเมืองกุสุมาลย์ กับกรมการกำนันผู้ใหญ่บ้านและราษฎรชายหญิงมารับเป็นอันมาก ชาวเมืองนี้เป็นข่าที่เรียกว่ากะโซ้ เดิมมาจากเมืองมหาไชยกองแก้ว ผู้หญิงไว้ผมสูงแต่งตัวนุ่งซิ่นสวมเสื้อกระบอก ย้อมคราม ห่มผ้าแถบ ผู้ชายแต่งตัวอย่างคนชาวเมือง แต่เดิมว่านุ่งผ้าขัดเตี่ยวไว้ชายข้างหน้าชายหนึ่ง ข้างหลังชายหนึ่ง มีภาษาที่พูดคล้ายสำเนียงมอญ แล้วพวกผู้ชายก็มีการเล่น เรียกว่าสะลา คือมีหม้อถุตั้งกลาง แล้วคนต้นบทคนหนึ่ง คนสะพายหน้าไม้และลูกสำหรับยิงคนหนึ่ง คนตีฆ้องซึ่งเรียกว่าพะเนาะคนหนึ่ง คนถือไม้ไผ่ท่อนสามปล้องสำหรับกระทุ้งดินเป็นจังหวะสองคน คนถือชามสองมือสำหรับติดเทียนรำคนหนึ่ง คนถือก้นตะแกรงขาดสองมือสำหรับรำคนหนึ่ง แล้วคนถือมีดถือสิ่วหักสำหรับเคาะจังหวะคนหนึ่ง รวม ๘ คนเดินร้องรำเป็นวงเวียนไปมาพอได้พักหนึ่งก็ดื่มอุและร้องรำต่อไป ดูสนุกกันเองไม่ใคร่อยากเลิก เวลาเลิกแล้วก็ยังฟ้อนกันเรื่อยตลอดทางไป พวกข่ากะโซ้นี้กินอาหารไม่ใคร่เลือก มีเรื่องเล่ากันว่าเมื่อกรมหลวงประจักษ์ฯ เป็นข้าหลวง พระอรัญอาสา ผู้ว่าราชการเมืองกุสุมาลย์คนนี้เฝ้าฯ รับสั่งไต่ถามถึงขนบธรรมเนียมของพวกข่ากะโซ้ ไล่เลียงกันไปจนถึงอาหารที่ชอบบริโภค พระอรัญ อาสาทูลว่า “ชอบเจียะจอ” (คือชอบบริโภคเนื้อสุนัข) ไม่ทรงเชื่อพระอรัญอาสารับจะบริโภคถวายทอดพระเนตร จึงให้ไปหาเนื้อ “จอ” มาเลี้ยง นัยว่า เมื่อพระอรัญอาสาบริโภคเนื้อจอนั้น พวกข้างในตำหนัก ดูอยู่ไม่ได้ ถึงต้องวิ่งหนี เล่ากันดังนี้ เวลาบ่าย ๔ โมงไปที่วัดกลาง มีพระ ๔ รูป เณร ๓ รูป วัดในมณฑลนี้มักมีที่พระอยู่กรรม เรียกว่า “พลวง” เป็นประทุนเล็กๆ พื้นฟากเฉพาะนอนคนเดียวเหมือนอย่างประทุนเกวียน มีวัดละหลายๆหลัง มักทำรายไปรอบโบสถ์ เวลาเข้าพรรษาพระภิกษุไปอยู่กรรม เขา ว่ามักมีคนศรัทธาไปปฏิบัติถือกันว่าได้บุญมากแล้วไปดูหมู่บ้านราษฎรจนถึงทุ่งนาริมห้วยเสอเพลอ เมืองกุสุมาลย์มณฑลนี้ เดิมเรียกว่าบ้านกุดมารยกขึ้นเป็นเมืองขึ้นเมืองสกลนคร เห็นจะเป็นเมื่อรัชกาลที่ ๔ ราษฎรชาวเมืองมีจำนวน ๒๑๗๑ คน เลี้ยงโคกระบือและสุกร เป็ด ไก่ ถึงได้ขายแก่คนเดินทางบ้าง กับทำนาและข้าวไร่พอเลี้ยงกันเอง 

เนื้อหาโดย: tonporkung
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tonporkung's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,402 ครั้ง
เขียนโดย tonporkung
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: พ่อดอกไม้, llHackll
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บั้นปลายชีวิตไม่ยึดติด ขอใช้ชีวิตในบ้านสวนวัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทยรถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันทำไมคนจำนวนมากถึงมองข้ามการทุจริต ทั้งที่รู้ว่าไม่ถูกต้องสื่อกัมพูชาชี้สินค้าไทยเจอแรงกดดัน หลังบอยคอตต์–ปิดด่านยืดเยื้อรูเล็กใต้เมาส์มีไว้ทำอะไร ทำไมต้องอยู่ใกล้กลางตัวเครื่องปลานิลกับปลาทับทิม ต่างกันตรงไหน ทำไมเลี้ยงแล้วคุ้มไม่เหมือนกัน10 เหตุผลที่ไขมันทรานส์อันตราย จนหลายประเทศออกกฎหมายควบคุมอย่างจริงจังกิ้งก่าบาซิลิสก์ วิ่งบนน้ำได้อย่างไร ความลับอยู่ที่เท้าและจังหวะหนีภัย10 ข้อของกุศลกรรมบถ หลักปฏิบัติที่พระพุทธเจ้าทรงสอนเพื่อความเจริญของชีวิต10 คำถามกวนๆ ถ้าผีมีจริง เรื่องที่ยิ่งคิดยิ่งปวดหัวกว่าเรื่องผีเสียอีกค่า Ft ในบิลค่าไฟมาจากไหน ใครเป็นคนกำหนด และทำไมบางช่วงค่าไฟถึงพุ่งขึ้นทั้งที่เราใช้ไฟเท่าเดิม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รูเล็กใต้เมาส์มีไว้ทำอะไร ทำไมต้องอยู่ใกล้กลางตัวเครื่องทำไมคนจำนวนมากถึงมองข้ามการทุจริต ทั้งที่รู้ว่าไม่ถูกต้อง10 ข้อของกุศลกรรมบถ หลักปฏิบัติที่พระพุทธเจ้าทรงสอนเพื่อความเจริญของชีวิตพญาสิงห์ทองนาคราช วัดภูยอดรวย จุดศรัทธากลางขุนเขาอุบลฯสื่อกัมพูชาชี้สินค้าไทยเจอแรงกดดัน หลังบอยคอตต์–ปิดด่านยืดเยื้อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รูเล็กใต้เมาส์มีไว้ทำอะไร ทำไมต้องอยู่ใกล้กลางตัวเครื่องทำไมคนจำนวนมากถึงมองข้ามการทุจริต ทั้งที่รู้ว่าไม่ถูกต้องค่า Ft ในบิลค่าไฟมาจากไหน ใครเป็นคนกำหนด และทำไมบางช่วงค่าไฟถึงพุ่งขึ้นทั้งที่เราใช้ไฟเท่าเดิม10 ข้อของกุศลกรรมบถ หลักปฏิบัติที่พระพุทธเจ้าทรงสอนเพื่อความเจริญของชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่