หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

คืนความเป็นธรรมชาติ คืนความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น

อบต.นิคมพัฒนา ร่วมกับวัดชากผักกูด จัดโครงการคืนความเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นปลูกต้นผักกูดปลูกบัวแดง


เมื่อเร็วๆนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลนิคมพัฒนา อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง ร่วมกับวัดชากผักกูด หมู่ 5 ตำบลนิคมพัฒนา จัดกิจกรรมปลูกต้นผักกูดและบัวแดงโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อคืนความเป็นธรรมชาติ คืนความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น คืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับลำห้วยแหล่งน้ำตามธรรมชาติต้นกำเนิดของสัตว์น้ำ โดยภายในงานมีประชาชชนเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก นายประสงค์ เล็กโล่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนิคมพัฒนา กล่าวว่า วัดชากผักกูดตำบลนิคมพัฒนา อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง ตามคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ว่า ชื่อวัดชากผักกูดตั้งขึ้นมาตามชื่อของต้นผัดกูดที่เป็นไม้น้ำประจำถิ่นขึ้นอยู่ตามลำห้วยหรือแหล่งน้ำบริเวณของวัดชากผักกูดในอดีตจะมีต้นผักกูดขึ้นอยู่เต็มไปหมดลำห้วยที่ไหลผ่านพื้นที่ของวัดแทบจะไม่มีไม้น้ำชนิดอื่นขึ้นเลยในลำห้วยหนาแน่นไปด้วยต้นผักกูดชาวบ้านจึงได้ร่วมกันตั้งชื่อวัดว่าวัดชากผักกูด ผักกูดเป็นไม้น้ำที่สามารถนำมาประกอบอาหารทานได้หลากหลายเมนูเป็นไม้น้ำที่มากไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ปัจจุบันนี้ภูมิประเทศเปลี่ยนไปทำให้ต้นผักกูดที่เป็นไม้น้ำประถิ่นตายลงจนไม่เหลือให้เห็นเด็กและเยาวชนรุ่นหลังไม่รู้ว่าต้นผักกูดเป็นต้นไม้แบบไหน ทานได้หรือป่าว เคยได้ยินแต่ชื่อเพราะคุณตาคุณยายคุณพ่อคุณแม่เล่าให้ฟังเห็นแต่รูปไม้เห็นของจริงๆ อบต.นิคมพัฒนา ได้ปรึกษากับท่านพระครูสังฆวิสุทธิคุณ เมืองทอง เจ้าอาวาสวัดชากผักกูด เจ้าคณะตำบลมาบข่า ท่านพระครูบอกว่าอาตมาก็อยากจะทำเหมือนกับที่ท่านนายกพูดนี่แหละแต่มันติดที่ทางวัดขาดกำลังพลเมื่อท่านนายกมีแนวคิดที่จะฟื้นฟูท้องถิ่นทางวัดก็ยินดีให้พื้นที่ของวัดซึ่งมีลำห้วยไหลผ่านและในอดีตเคยเป็นแหล่งน้ำที่มีต้นผักกูดขึ้นตามธรรมชาติเต็มไปหมดซึ่งพื้นที่ดังกล่าวปัจจุบันทางวัดชากผักกูดได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารศูนย์การเรียนรู้ธรรมะ ศูนย์การปฏิบัติธรรมแก่สาธุชนทั้งหลายถ้าหากมีการฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับมาเหมือนเช่นเดิมก็จะเป็นการดีไม่ใช่น้อย ท่านเจ้าคณะตำบลมาบข่ากล่าวนายก อบต.นิคมพัฒนา กล่าวเพิ่มเติมว่า แหล่งน้ำที่ทางวัดชากผักกูดอนุญาติให้ทำโครงการคืนความเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นเมื่อโครงการจบสิ้นแล้วยังสามรถพัฒนาต่อยอดใช้เป็แหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน ใช้เป็นสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทงประจำปี ใช้เป็นสถานที่พักผ่อน พัฒนาให้เป็นแหล่งกำเนิดของสัตว์น้ำได้อีกในอนาคต

กฤตภาส แตงเพชร์ ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน

เนื้อหาโดย: New Delight / กฤตภาส แตงเพชร์ ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: unnodomon, ชื่อเเละนามสกุล, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, น้องขนุนเป็นสาวแล้ว
 
คืนความเป็นธรรมชาติ คืนความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์เมีย 39 ลูก 94 หลาน 34 ผมดูแลไหวแม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองเปิดชีวิตนางเอกหมอลำเน็ตไอดอล "แอน อรดี"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
เรื่องราวดีๆที่ต้องขอแบ่งปันและต้องบอกต่อพิพัฒน์ รมว.กีฬา บุกเยี่ยมมวยสากลที่มวกเหล็ก มั่นใจกำปั้นไทยจะกลับมาคว้าเหรียญทองอีก ใน โอลิมปิกเกมส์ปีหน้าตราด ชาวสวนผัก เกษตรอินทรีย์ กำหนดราคาเอง ผลผลิตไม่มีเหลือชาวบ้านฝ่าวิกฤตโควิด หาแมงจินูนขายสร้างรายได้
ตั้งกระทู้ใหม่