หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คุ้มไหม สถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก มทบ.37 เชียงราย

ตามที่มีข่าวว่าทหารบกก่อสร้างสถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก ที่จังหวัดเชียงรายเป็นเงิน 423.5 ล้านบาทนั้น ในแง่การลงทุน คุ้มค่าหรือไม่
            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะผู้ประเมินค่าทรัพย์สินให้ความเห็นต่อการที่กองทัพบกก่อสร้างสถานพักฟื้นและพักผ่อน มณฑลทหารบกที่ 37 (มทบ.37) จ.เชียงราย เป็นเงินค่าก่อสร้าง 423.5 ล้านบาท <1> นั้นว่า การพัฒนาเช่นนี้คุ้มค่าหรือไม่ โดยให้ข้อคิดดังนี้:

1. เงินลงทุน 423.5 ล้านบาทนี้ เป็นเงินเฉพาะค่าก่อสร้าง
            2. แปลงพื้นที่ก่อสร้างมีขนาดประมาณ 30 ไร่ ประมาณการไว้ไร่ละ 10 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 300 ล้านบาท
            3. รวมมูลค่าโครงการประมาณ 723.5 ล้านบาท
            4. ทรัพย์สินเช่นนี้ควรมีค่าใช้จ่ายในการดูแลบำรุงรักษาประมาณปีละ 1% หรือประมาณ 7.235 ล้านบาท
            5. หากให้เช่าหารายได้สุทธิตามมูลค่าโครงการ ควรสร้างรายได้ 5% ของมูลค่ารวม หรือปีละ 36.175 ล้านบาท หรือเดือนละ 3.015 ล้านบาท อย่างไรก็ตามคาดว่าคงไม่สามารถสร้างรายได้ได้ตามนี้ แสดงว่าอาจจะใช้งานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร
            6. สิ่งก่อสร้างนี้เข้าข่าย “โรงแรม 5 ดาว” แต่อาจจะเก็บรายได้ๆ ในระดับ “โรงแรม 3 ดาว” หากสมมติสร้างรายได้เพียงครึ่งเดียวของข้อ 5 ก็คือได้ประมาณ 18.088 ล้านบาท หรือขาดทุนไป 18.088 ล้านบาทต่อปี
            7. หากนำเฉพาะดอกผลของเงิน 423.5 ล้านบาทตามค่าก่อสร้างในข้อแรก เช่น ณ อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาล 3% <2> หรือปีละ 12.705 ล้านบาท ไปเป็นสวัสดิการให้ทหารไปพักฟื้นยังโรงแรมหรือรีสอร์ตใกล้เคียงหรือในพื้นที่อื่นตามที่ผู้พักฟื้นสะดวก ณ ราคาคืนละ 1,500 บาท ก็จะสามารถให้พักได้ 8,470 คืน

การไม่ก่อสร้างสถานพักฟื้นแล้วใปใช้บริการของภาคเอกชน ถือว่าคุ้มและสะดวกกว่ามากและยังเป็นการอุดหนุนภาคเอกชนได้อีกด้วย ทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียนและไม่เสียเวลาและค่าเดินทางมาพักผ่อนในสถานที่แห่งนี้

อ้างอิง
<1> โฆษก ทบ. แจงยิบปมที่พักหรูเชียงราย 423.5 ล้านบาท. ไทยโพสต์. 15 พฤษภาคม 2563.  https://www.thaipost.net/main/detail/66029
<2> อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาล https://www.bot.or.th/Thai/DebtSecurities/Pages/default.aspx

โรงแรมและรีสอร์ตที่มีอยู่ทั่วไปโดยรอบสถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก มทบ.37 เชียงราย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/2TkF2yc
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: bgs, karn23
 
คุ้มไหม สถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก มทบ.37 เชียงราย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การค้นพบครั้งใหญ่แห่งปี! นักโบราณคดีชาวอิตาลีขุดพบพื้นกระเบื้องโมเสกโรมันโบราณในไร่องุ่นของครอบครัวทำกับแม่ได้ลงคอ! ลูกชาย victoria โพสต์ภาพแม่ ลง IGโดนหลอกทั้งประเทศ งูยักษ์กลายเป็นหิน แท้จริงแล้วมั่ว?!ชาวเน็ตประหลาดใจ งูจงอางยักษ์ยอมให้มนุษย์อาบน้ำให้อย่างเพลิดเพลิน ท่ามกลางอากาศร้อนจัด (มีคลิป)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
❗️❗️ได้ความรู้แถมได้ของฟรี❗️❗️แจกหนังสือ “อสังหาฯ ช่วยชาติ”Update การคาดการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ ประเมินตลาดที่อยู่อาศัยอาจหดตัวถึง 38% จากปี 2562เทคนิคง่ายๆ สำหรับใครที่ต้องการต่อเติมบ้านมาแล้วๆ หนังสือ “รู้มูลค่าบ้านตัวเอง” รับฟรี
ตั้งกระทู้ใหม่