หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ตราด ชาวสวนผัก เกษตรอินทรีย์ กำหนดราคาเอง ผลผลิตไม่มีเหลือ

สำหรับเรื่องราวในวันนี้ เป็นวิถีเกษตรพอเพียง เกษตรอินทรีย์ ที่น้อมนำเกษตรทฤษฎีใหม่ ของในหลวง ร. 9 มาปรับใช้ ร่วม 4 ปี แล้ว แปลงผัก 3 ไร่ ของนายสมควร ผูกศิริ หรือลุงเสือ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด หันมาปลูกผักปลอดสาร ปลอดภัยต่อผู้บริโภค แรกเริ่ม ลุงเสือบอกว่า ตนเองได้เริ่มนำเกษตรทฤษฎีใหม่ มาปรับใช้ หลังจากที่ได้ไปศึกษาดูงานมาจากสถานที่ต่างๆ แล้วเริ่มทำเลย ตอนแรกท้อมาก เพราะผลผลิตได้น้อย และมีอุปสรรค์มากมาย แต่ได้เจ้าหน้าที่เกษตรจังหวัดตราด ให้ความช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ มา 2 ปีหลังนี้ เริ่มเข้าใจมากขึ้น ลองผิดลองถูก ศึกษาพืช ดิน รวมถึงการตลาด ลุงเสือบอกว่า เริ่มแรก ต้องทดลองปลูกใช้พื้นที่น้อยๆ ทำเป็นล็อคเล็กๆก่อน ทดลองตลาดก่อนว่าความต้องการของผู้บริโภค ผักชนิดไหนเป็นที่นิยม พอลองเอาไปจำหน่าย ว่าผักชนิดไหน เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ก็เริ่มมาปลูกอย่างจริงจัง แต่ก็จะไม่ทิ้งชนิดอื่น จะปลูกผสมผสานกัน ซึ่งแปลงผักที่นี่ จะผลิตสินค้าได้ตลอดทั้งปี โดยใช้วิธีการเวียนปลูก แต่ละรุ่น แต่ละชนิด สลับกันได้ตลอดทั้งปี ช่วงหน้าหัวฝนจะปลูกพืชกินใบ เช่น คะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้ง ส่วนการการบริหารจัดการเมื่อช่วงหน้าแล้ง คือปลูกให้น้อยลง และดูว่าพืชชนิดไหนที่ใช้น้ำน้อย ก็จะปลูกพืชชนิดนั้น ปล่อยน้ำใช้หัวเหวี่ยงจากที่ปล่อยน้ำล็อคนึง 5 นาที ก็ปล่อยเหลือเพียง 3 นาที หน้าแล้งผลผลิต เก็บขายก็ได้ประมาณ 800-1,000 บาท ต่อวัน แล้วแต่ชนิดพืช เช่นถั่วฝักยาว และแตงกวา จะเก็บช่วงเช้าและช่วงเย็น ลุงเสือยังบอกอีกว่า ในปัจจุบันการทำเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษนั้น กำลังได้รับความสนใจและความนิยมต่อผู้บริโภคสมัยใหม่มากขึ้น ทำให้ผักปลอดสารพิษนั้นมีตลาดรองรับที่กว้างขึ้น รวมถึงราคา สามารถกำหนดราคาผลผลิตผักได้เอง แม้ราคาตลาด สินค้าจะสูงขึ้น หรือลดลง ก็ไม่ได้มีผลกระทบกับ ผลผลิตผักของลุงเสือแต่อย่างใด ผักที่เก็บออกไปขาย ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค...

สุนิสา สังข์ทอง จ.ตราด

เนื้อหาโดย: New Delight / สุนิสา สังข์ทอง จ.ตราด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, New Delight
 
ตราด ชาวสวนผัก เกษตรอินทรีย์ กำหนดราคาเอง ผลผลิตไม่มีเหลือ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหรียญบาททุกบ้านต้องมี!!!รีบค้นดูเลยคุณอาจจะรวยเป็นรายต่อไปรับซื้อจริงเปิดบ้าน ซูโม่กิ๊ก ที่เชียงใหม่ ร่มรื่น น่าอยู่สมฐานะ บอกเลยไม่รวยจริง สร้างไม่ได้!ดึงสติหน่อย แอฟ ทักษอร เจอชาวเน็ตแขวะแรง ไม่ควรไปงาน พ่อแต้ว คนที่ต้องไปคือแมทคลินิกความงามชื่อดังยื่นล้มละลาย เตือนสาวๆซื้อคอร์สไว้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
พิพัฒน์ รมว.กีฬา บุกเยี่ยมมวยสากลที่มวกเหล็ก มั่นใจกำปั้นไทยจะกลับมาคว้าเหรียญทองอีก ใน โอลิมปิกเกมส์ปีหน้าคืนความเป็นธรรมชาติ คืนความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นชาวบ้านฝ่าวิกฤตโควิด หาแมงจินูนขายสร้างรายได้ผู้ป่วยโควิด-19 รายล่าสุดในพื้นที่จังหวัดพะเยา วัย 42 ปี ล่าสุดรักษาหายกลับบ้านได้
ตั้งกระทู้ใหม่