หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อย่าลืมอ่านฉลากโภชนาการ

โพสท์โดย cheetah

อย่าลืมอ่านฉลากโภชนาการ

แม้จะมีฉลากโภชนาการอยู่ในทุกบรรจุภัณฑ์ แต่ข้อสงสัยในแง่สารอาหารหรือคำเตือนต่างๆ เกี่ยวกับการทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังคงปรากฎอยู่เป็นคำถามในสังคมช่วงตลอดหลายปีที่ผ่านมา เพื่อเคลียร์ให้ครบจบทุกประเด็น เราจึงรวบรวม 6 คำถามที่คนสงสัยมากที่สุดในโลก อินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปหา 'พศิษฐ์ คณาศิริชัยนนท์' นักกำหนดอาหารวิชาชีพ และวิทยากรด้านอาหาร เพื่อให้เขาไขข้อสงสัยเรื่องหลักโภชนาการ ภายใต้เส้นสีเหลืองและผงเครื่องปรุงมีอะไรซ่อนอยู่ นี่คือคำตอบที่เราได้แบบไม่ต้องรอ 3 นาทีบทความโดย lucabetasia

ในหนึ่งมื้อกินแค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อย่างเดียวพอไหม

ถ้าดูฉลากโภชนาการของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแต่ละยี่ห้อ เราจะเห็นว่า แต่ละซองหรือถ้วยล้วนมีชนิดสารอาหารจำกัด ดังนั้นการกินบะหมี่กึ่ง สำเร็จรูปแค่อย่งเดียวในหนึ่งมื้อจึงหนีไม่พันปัญหาที่จะตามมาแน่ๆ คือ การได้รับสารอาหารไม่หลากหลายเพียงพอ หลายคนมักจะแนะนำให้ใส่ วัตถุดิบอย่างอื่นลงไปเพื่อชดชย อย่างน้อยขอให้มีเนื้อสัตว์และผักสักหน่อย ก็ยังดี แต่ถ้าเราเจาะจงลงไปเฉพาะสารอาหารที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมี ในส่วน นี้ก็มีมิติที่นำพูดถึงอยู่เช่นกัน จากตาราง Thai RDI จะเห็นว่าสารอาหารเกือบทั้งหมดล้วนอยู่ใน ปริมาณที่ไม่ได้มากเกินจนน่าเป็นห่วง ยกเว้นแต่เพียงโซเดียม ที่ในบะหมี่ กึ่งสำเร็จรูปแค่หนึ่งซองหรือหนึ่งถ้วยก็มีตัวเลขเกือบเทียบเท่าปริมาณที่ ควรได้รับใน 1 วัน จุดนี้เองทีพศิษฐ์บอกกับเราว่าควรคำนึงถึงมากที่สุด และอยากชวนเราขยายความ

ถ้ากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากๆ จะเป็นอันตรายหรือเปล่า

 กับคำถามนีพศิษฐ์ทำความเข้ใจกับเราในขั้นตันว่าไม่ใช่ แค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรอก การกินอาหารอย่างเดียวซ้ำๆ ไม่ว่า จะอะไรก็ตามล้วนไม่ดีต่อร่างกายทั้งนั้น สารอาหารที่ได้จะไม่มี ความหลากหลาย แต่ในกรณีของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปัจจัยสำคัญ ที่ส่งผลอย่างใหญ่หลวงคือโซเดียม ในสภาวะปกติโซเดียมจะทำหน้าที่หลักๆ คือปรับแรงดัน ภายในเซลล์และเป็นกลไกหลักของกระบวนการดูดซึมที่กระเพาะ อาหารและไต ดังนั้นในสภาวะที่โซเดียมมากเกินผลกระทบที่ ตามมาคือโซเดียมในเลือดจะดึงน้ำจากเซลล์เข้ามา สิ่งที่ตามมา ในระยะยาวคืออาการความดันสูงและไตวายเนื่องจากปริมาณ ของโซเดียมที่ไม่สมดุล ทั้งสองอาการนี้เองที่พบในคนไทย ส่วนมากเนื่องจากเราถือเป็นชนชาติที่มีวัฒนธรรมการกิน อาหารติดเค็ม

ใครบ้างที่ห้ามกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โดยเด็ดขาด

 ถ้าคิดกันแบบไวๆ เราคงตอบคำถามนี้ได้ทันทีว่าคนที่เสี่ยงหรือเป็นโรคความดันสูง หรือมีอาการไตวาย แต่ในฐานะของนักกำหนดอาหาร พศิษฐ์อธิบายกับเราอย่างลงลึกไป กว่านั้นว่าให้ดูที่ตัวเลขสารอาหารดีกว่า ในแต่ละเคสของความผิดปกติ ปริมาณโซเดียมที่ร่างกายควรได้รับใน 1 วันจะลดลง แตกต่างกันไปตามความหนักของอาการ ดังนั้นในแง่หนึ่งนี่จึงไม่ได้แปลว่าเราไม่สามารถ รับโซเดียมได้แม้แต่มิลลิกรัมเดียว ความเป็นจริงคือเรายังกินอาหารที่มีโซเดียมได้ แต่อยู่ใน ปริมาณที่ 'จำกัด ดังนั้นต่อให้ไม่ใช่ะหกึ่งสำเร็จรูป แต่ถ้าอยากกินอาหารบางอย่างมาก ขอแค่โซเดียมที่ได้รับไม่เกินจำนวนที่ควรจะเป็นก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่พูดก็พูดเถอะ ถ้าเราป่วยจนถึงกับต้องควบคุมอาหารจริงๆ ใครจะอยากกินของที่ทำร้ายสุขภาพกันล่ะ จริงไหม

เนื้อหาโดย: cheetah
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
cheetah's profile


โพสท์โดย: cheetah
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิธีทำให้บ้านเย็นไม่ใช้แอร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอาอีกแล้ว! เขมรก็อปปี้หนังไทย เรื่องเด็กหญิงวัลลี ยอดกตัญญู?รู้ยังค่าเทอม "จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย" ค่าธรรมเนียมการศึกษา ปี 2567สรุปดราม่า "กุสุมา สันป่าเหียง"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
10 อาหารที่ "กินแล้วฉลาด" ยิ่งกิน ยิ่งฉลาดแนะนำร้านลับ สายเนื้อ ย่านสามเสนห้ามพลาด 3 ร้านอาหาร คาเฟ่ หัวหิน5วิธีลดความอ้วน ภายใน 1 เดือน
ตั้งกระทู้ใหม่