หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จิตเวชโคราช แนะญาติ! ระวังอาการกำเริบผู้ป่วยจิตเวช!หากพบมี “สัญญานเตือน” ให้รีบแจ้งจนท.สาธารณสุขใกล้บ้านทันที!!

จิตเวชโคราช แนะญาติ! ระวังอาการกำเริบผู้ป่วยจิตเวช!หากพบมี “สัญญานเตือน” ให้รีบแจ้งจนท.สาธารณสุขใกล้บ้านทันที!!  

              รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ แนะญาติและครอบครัวที่อยู่ในจ.นครราชสีมา บุรีรัมย์ ชัยภูมิ และสุรินทร์ให้ดูแลผู้ป่วยจิตเวชในช่วงที่มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ขอให้กินยาให้ต่อเนื่องและอยู่ที่บ้าน พร้อมให้ป้องกันการป่วยซ้ำ โดยหากพบว่าผู้ป่วยเริ่มมีสัญญาณเตือน 5 อาการปรากฏอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไม่หลับไม่นอน  พูด /ยิ้ม/ หัวเราะคนเดียว หวาดระแวง  ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านทันที  เพื่อให้ได้รับการดูแลรักษาอย่างฉับไว ใกล้บ้าน  ไม่ต้องรอดูหรือปล่อยให้อาการรุนแรงก่อน

            นายแพทย์กิตต์กวี  โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล(รพ.)จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงที่รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วประเทศ        เพื่อควบคุมมิให้โรคติดเชื้อโควิด-19  ( COVID-19) แพร่ระบาดในวงกว้าง มีผลตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 นั้น  ในส่วนของผู้ป่วยจิตเวชที่อยู่ในเขตสุขภาพที่9 ประกอบด้วยนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์  ซึ่งส่วนใหญ่อาการเรื้อรัง ต้องกินยาต่อเนื่องเพื่อควบคุมอาการและป้องกันการป่วยซ้ำ  โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะอยู่ที่บ้านและชุมชน จึงขอให้ญาติและครอบครัว ช่วยกันดูแลผู้ป่วยเป็นกรณีพิเศษให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่  โดยให้อยู่ที่บ้านให้มากที่สุด ทำกิจวัตรประจำวันที่เคยมี ใช้ชีวิตอย่างปกติในรูปแบบที่ปลอดภัย เช่นอยู่ห่างกันอย่างน้อย 1-2 เมตร  ไม่อยู่ใกล้กับผู้ที่มีอาการไข้หวัด ล้างมือฟอกสบู่บ่อยๆ พักผ่อนให้เพียงพอ  กินยาตามแพทย์สั่ง  พาไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง   ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุราหรือใช้สารเสพติดใดๆ

          “ ประการสำคัญ ขอให้ญาติระมัดระวังอาการกำเริบ ซึ่งผู้ป่วยมักจะมีสัญญาณอาการเตือนล่วงหน้ามาก่อนเสมอ   5 อาการดังต่อไปนี้ 1. ไม่หลับไม่นอน หรือนอนหลับๆตื่นๆ 2. เดินไปมา คือ  มีพฤติกรรมนั่งไม่ติดที่ เดินไปเดินมา  3. พูดจาคนเดียว เช่นพูด ยิ้ม หรือหัวเราะคนเดียว ซึ่งแสดงถึงว่าผู้ป่วยเกิดอาการหูแว่วหรือเห็นภาพหลอน  4. มีอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียว  อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย และ5. หวาดระแวง เช่นคิดว่ามีคนนินทาว่าร้าย มีคนแอบฟัง หรือคอยติดตามทำร้ายเป็นต้น หากมีอาการที่กล่าวมาปรากฏอย่างใดอย่างหนึ่งตามที่กล่าวมา ขอให้รีบแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ทันที ไม่ต้องรอดูหรือปล่อยให้ผู้ป่วยอาการรุนแรงก่อน ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลรักษาโดยฉับไวและใกล้บ้าน เพื่อควบคุมอาการให้สงบได้อย่างทันท่วงที       จะมีผลดีต่อตัวผู้ป่วย และป้องกันปัญหาการนอนรักษาซ้ำในรพ.  ” นายแพทย์กิตต์กวีกล่าว

         นายแพทย์กิตต์กวีกล่าวต่อไปว่า สำหรับประชาชนทั่วไป สามารถดูแลจิตใจตนเองในระหว่างที่โรคโควิด -19 แพร่ระบาด  ขอให้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำตามหลัก 5 ร. ของกรมสุขภาพจิต  ได้แก่ 1. รู้อารมณ์ หาวิธีผ่อนคลายความเครียด เช่นดูหนัง ดูตลกทางมือถือ หรือทางคอมพิวเตอร์ ฟังเพลง ฝึกสมาธิ หลีกเลี่ยงการใช้วิธีคลายเครียดที่ไม่ถูกต้อง ได้แก่ สูบบุหรี่ ดื่มเหล้าหรือใช้สารเสพติด  2. รับสื่ออย่างมีสติ โดยไม่หมกมุ่นเกิน รับเพียง1-2 ครั้ง และร่วมมือปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข  3. รักษาสุขภาพ อยู่บ้าน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด 4. รีบปรึกษา หากมีความกังวลใจ ให้โทรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ฟรีตลอด24 ชั่วโมง  และ 5. ระมัดระวัง ไม่แสดงท่าทีรังเกียจ ไม่ตอกย้ำ ไม่ล้อเลียนผู้ที่เสี่ยงหรือป่วยจากโรคโควิด-19

          ในส่วนของประชาชนที่จำเป็นต้องกักตัวเอง 14 วันตามมาตรการของกรมควบคุมโรค  เพื่อควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ให้ได้ผลโดยเร็ว  สามารถดูแลจิตใจไม่ให้เกิดความเครียดด้วยหลัก  5 ต. ดังนี้  1. ติดต่อกับคนที่เรารัก หรือคุ้นเคยผ่านทางมือถือหรือโซเชียลมีเดีย จะช่วยให้เรารู้สึกว่าไม่ได้อยู่คนเดียวและทำให้เกิดกำลังใจ 2. ติดตามข่าวสารอย่างมีสติ ไม่หมกมุ่นเกินไป หากรู้สึกเครียดให้หยุดติดตามและหากิจกรรมอื่นทำ  3. ต่อต้านความเครียด       เช่น ออกกำลังกาย อ่านหนังสือที่ชอบ ฟังเพลง เป็นต้น  4. เติมเต็มความรู้ หาข้อมูลดูแลจิตใจตัวเอง หากเครียด กังวลใจ สามารถขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน หรือปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด24 ชั่วโมง และ 5. ต้องชมตัวเองที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ยอมกักตัวเอง  ช่วยลดความเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อโรค  โดยประชาชนสามารถติดตามข้อมูลความรู้ที่เฟซบุ้คของรพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์          

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
 
จิตเวชโคราช แนะญาติ! ระวังอาการกำเริบผู้ป่วยจิตเวช!หากพบมี “สัญญานเตือน” ให้รีบแจ้งจนท.สาธารณสุขใกล้บ้านทันที!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วยก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีประธานาธิบดีทรัมป์วันนี้รับบท นางแค้น นางโมโห เหตุนกสีฟ้า Twitter เพิ่มลิงค์ "เช็คเรื่องจริง" Fact-checkingสาวฟลอริดาสุดช็อก เจอจระเข้ยักษ์โชว์ปีนข้ามรั้วต่อหน้าต่อตา งานนี้ใครรั้วบ้านเตี้ยๆต้องมีผวาประมวลภาพ อเมริกันประท้วง ลุกลามอย่างรุนแรง!!ยาต้านโควิดรัสเซียพร้อมส่งแล้วให้ใช้ฟรีด้วยบลิ๊งค์จะไม่ทน!! หนุ่มข้างบ้านเคลมลิซ่า แถมบอกว่าLGBTไทยเยอะที่สุดในโลกกู้หลุนเหอซั่วกงจู่องค์หญิงแห่งต้าชิงสรุปดราม่า ยูทูบเบอร์รับเด็กพิเศษมาเลี้ยง ทำคลิปจนดังและรวยแล้วยกเด็กให้คนอื่นแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถเปิดภาพคอนโด เมทัล หวานใจหนุ่มร๊อก โดม ปกรณ์ ลัมคลายเครียดฮาๆหมีดำพยายามเปิดประตูรถ เพื่อหาของกิน แต่ต้องตกใจและถอยห่างออกไป เมื่อได้ยินเสียงบางอย่างSpaceX ของอีลอน มัสก์ ขึ้นสู่อวกาศสำเร็จแล้วในวันนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
"อดีตรองโฆษกปชป."จี้รัฐแก้หนี้นอกระบบระบาดหนักไม่แพ้โควิดอดีตรองโฆษกปชป.สุดทน! ส่งตรงคำพิพากษาฎีกาม็อบแดงปี 53 ถึง 'ธนาธร-ปิยบุตร'เสมอต้น เสมอปลาย ทำมา ปีที่ 8 แล้วใกล้เทศกาลรายอ ร้านทองทุกร้านเงียบเหงา ไม่คึกคักเหมือนทุกปี
ตั้งกระทู้ใหม่