ฮือฮา!พบต้นโพธิ์โบราณ 3 นาง อายุ496 ปี ใหญ่สุดในพะเยา โตขนาด 24 คนโอบ
พะเยา ฮือฮา!พบต้นโพธิ์โบราณ 3 นาง อายุ496 ปี ใหญ่สุดในพะเยา โตขนาด 24 คนโอบ
วันที่ 13 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามดู ขาวบ้าน3 หมู่บ้าน หมู่บ้านสันหนองเหนียว หมู่ 3 หมู่บ้านสันต้นผึ้ง หมู่2 หมู่บ้านสันป่างิ้ว หมู่ 12 ต.ต๋อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา พากันมาดูชม ต้นโพธิ์โบราณ 3 นาง อายุ 496 ปีที่มี ลำต้นโตขนาด 24 คนโอบ ภายในวัดบ้านต๋อมใต้ เลขที่ 4 หมู่ 3 บ้านสันหนองเหนียวตำบลต๋อม อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นต้นโพธิ์ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนเนื่องจากต้นโพธิ์ต้นนี้จะมีขนาดลำต้นสูงใหญ่และมี 3 นางหรือมี 3 ต้นอยู่ในต้นเดียวกันแผ่กิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มร่มรื่นภายในวัดบ้านต๋อมใต้มาตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบันและถือว่าเป็นต้นโพธิ์ต้นที่ใหญ่ที่สุดมีอายุ ร่วม500ปี และแปลกที่สุดในจังหวัดพะเยา
หลักการสังเกตพบว่าต้นโพธิ์โบราณ 3 นาง ที่ยืนต้น ในวัดบ้านต๋อมใต้ เป็นต้นโพธิ์ที่ดูแล้วไม่เหมือนใครเพราะมีต้นเดียวแต่ได้แตกลำต้นออก 3 ต้น แตกกิ่งก้านสาขา โดยกลุ่มชาวบ้าน 3 หมู่ ร่วมแรงร่วมใจ ได้พากันเข้ามาช่วยกันอนุรักษ์รักษาไว้ เพราะถือเป็นต้นไม้ ศักดิ์สิทธิ์ที่คู่กับศาสนาพุทธ และยังเป็นของคู่กับวัด บ้านต๋อมใต้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางรวมจิตใจของชาวบ้าน 3 หมู่บ้านหมู่บ้านสันหนองเหนียวหมู่ 3 หมู่บ้านสันต้นผึ้งหมู่ 2 และหมู่บ้านสันป่างิ้วหมู่ 12 ที่อยู่ในเขตตำบลต๋อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
จากการตรวจวัดความใหญ่โตของต้นโพธิ์โบราณพบว่ากลุ่มชาวบ้าน3หมู่บ้าน ทุกเพศทุกวัยได้พากันล้อมรอบด้วยการกางแแขนจับมือวัดรอบโคนต้นโพธิ์สามนางโบราณพบว่ามีขนาดใหญ่โตถึง 24 คนโอบ จนชาวบ้านพากันหรือฮือฮาไปตามตามๆกัน แล้วก็ได้มีชาวบ้านบางคนก็ได้เอาอายุของต้นโพธิ์ เลขคนโอบรวม 24 คน และเลขที่วัดเพิ่อนำไปเสี่ยงโชค
พระ อธิการ ทองสุข สุขวฺฑฒโน เจ้าอาวาสวัด ต๋อมใต้(ศรีมณฑล)หมู่3 บ้านสันหนองเหนียว ตำบลต๋อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กล่าวว่าต้นโพธิ์สามนางต้นนี้เป็นต้นโพธิ์โบราณ มีอายุเก่าแก่ คาดว่าปลูกคู่กับการสร้างวัด บ้านต๋อมใต้ ที่มีอายุ 496 ปี ต้นโพธิ์ต้นนี้มีขนาดใหญ่โต หรืออาจจะเป็นต้นเดียวที่มีอยู่ในจังหวัดพะเยาที่ยังมีให้เห็นเพราะมีขนาดใหญ่โต และ มีอายุมาก ที่มีอยู่ในวัดต๋อมใต้
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
"ลิซ่า" สานฝันตัวเองสำเร็จ วันนี้ได้ประกบคู่ "กงยู" แล้ว
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
จากผู้นำผู้ยิ่งใหญ่ สู่ผู้ต้องลุ้นชะตา ฮุนเซน กับเกมหนีคุกสหรัฐฯ
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
แรคคูนเมาแอ๋! บุกร้านเหล้าอเมริกัน ฉกวิสกี้ดื่มจนหลับคาห้องน้ำ
ตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้าน
ประวัติ หลวงปู่ทวดดำ แห่งเขาคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลา
พริกขี้หนูหอมสุพรรณ>สมบัติจากพื้นถิ่น>สู่มรดกทางเกษตรของชาติ
เรามาคุยกันเกี่ยวกับ สถานการณ์ตอนนี้จาก ของตลาดโลก กับ การเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน และมติเฟด คุณคิดว่าจะ เป็นแบบไปในทิศทางไหน
จับกุม “กชพร” สาวโบรคเกอร์ของหมอบุญได้แล้ว หลังหลบหนีจากไทยตั้งแต่ ก.ย. 67









