รู้หรือไม‼️หม้อต้มซ้อนเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค ดีๆ นี่เอง
รู้หรือไม่ว่า การเอาช้อนและส้อมจุ่มวนลงในหม้อหุงข้าวที่ตั้งไว้เพื่อ “อุ่นนำ้” แทบไม่มีผลช่วยให้เชื้อแบคทีเรียตายได้เลย เนื่องจากการฆ่าเชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียนั้นต้องใช้ทั้งความร้อนและระยะเวลาที่นานพอ คือ น้ำร้อนต้องมีอุณหภูมิสูงมากๆ อยู่ระหว่าง 74-100 องศาเซลเซียส หรือเรียกว่า “น้ำเดือด”เลยทีเดียว ในขณะที่อุณหภูมิของ “น้ำอุ่น”
ในหม้อหุงข้าวใบน้อยที่ศูนย์อาหารมักจะมีอุณหภูมิไม่เกิน 60 องศาเซลเซียส (ซึ่งเชื้อแบคทีเรียบางชนิดถือว่าเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตด้วยซ้ำ) นอกจากนี้ถ้าจุ่มช้อนไม่นานพอ คือ จุ่มน้อยกว่า 30 วินาที ก็แทบไม่มีผลระคายผิวเชื้อโรคแต่อย่างใด ซึ่งจากผลการสำรวจพบว่าพฤติกรรมของชาวเรามักจุ่มช้อนแบบจุ่มปุ๊บ ขึ้นปั๊บ ไม่เกิน 10 วินาทีด้วยซ้ำ
ดังนั้น “พิธีกรรม” การจุ่มช้อนส้อมแบบจุ่มสตอเบอรี่ลงช็อกโกแลตฟองดูในน้ำอุ่นของชาวเรา จึงไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคใดๆได้เลย
.
แนะนำว่าหากล้างช้อนส้อมสะอาดและเช็ดแห้งดีแล้ว ไม่จำเป็นเลยที่ต้องประกอบพิธีกรรมจุ่มช้อน แต่ถ้ารักสะอาด และขยาดการติดไวรัสตับอักเสบเอ ต้องประกอบพิธีกรรมจุ่มช้อนฆ่าเชื้อใน “น้ำร้อนที่ 98 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 4 นาที” หรือที่เรียกกันว่า กระบวนการพาสเจอไรซ์ (pasteurization) ถึงจะมั่นใจได้ว่าเชื้อตายแหงแก๋แน่นอน
.
คราวหน้าแวะกินข้าวที่ไหน อย่าลืมพกเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิน้ำในหม้อก่อนจุ่มช้อนด้วยล่ะ ถ้าไม่ร้อนจริง ไม่ต้องจุ่มช้อน แค่มั่นใจว่าล้างช้อนสะอาด รับรองว่าปลอดภัยกว่าจุ่มช้อนในหม้อหุงข้าวแน่นอนค่ะ
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/laanews/photos/a.979927048835077/1588342171326892/?type=3&theater
เพจล่า