หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แอบอัดคลิปเสียงสนทนาใช้เป็นพยานหลักฐานได้หรือไม่

แอบอัดคลิปเสียงสนทนาใช้เป็นพยานหลักฐานได้หรือไม่

ช่วงนี้มีคลิปซื้อตัวส.ส.อนาคตใหม่ว่อนสภา พัวพันไปถึงสองพรรคการเมือง แต่เปิดตัวชัด ๆ มาแล้วพรรคหนึ่งคือภูมิใจไทย ทำให้หัวหน้าพรรคเกิดอาการหัวร้อน หลังถูกสื่อมวลชนซักเรื่องสส.อดีตอนาคตใหม่เปิดคลิปแฉคนที่เพิ่งย้ายซบรังภูมิใจไทยว่ามีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง เลยได้คำตอบกลับมาแบบนี้ว่า “เดี๋ยวนี้เป็นโรคอะไรกันไปแล้ว มีอะไรก็ต้องเปิดคลิปกันแล้วหรือ อีกหน่อยคงไม่มีใครพูดความจริงกันอีกแล้ว มารยาทจะต้องมี เพราะโตๆ กันแล้ว ไม่ใช่เที่ยวอัดเทปกันไปหมด พฤติกรรมกุ๊ยอย่างนี้ ไม่ใช่คนที่เป็นอารยชนเขาทำกัน อัดเทปอะไรบ้าบอไม่เข้าท่า เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากเกิดความเสียหายจะฟ้องกลับหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ฟ้อง จะฟ้องกุ๊ยไปทำไม ถามว่าฟ้องแล้วได้อะไรขึ้นมา และไม่ใช่ข้อเท็จจริง ถ้าขึ้นศาลเทปอัดเสียงศาลก็ไม่รับฟัง ไหนบอกว่าทำการเมืองใหม่ ทำการเมืองดี ก็ควรทำในสิ่งที่อารยชนเขาทำกัน”

จากคำสัมภาษณ์ของหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยมีประเด็นสำคัญที่ผมเกรงว่าประชาชนที่ฟังแล้วอาจเข้าใจคลาดเคลื่อนในข้อกฎหมายเรื่องคลิปเสียงว่าใช้เป็นพยานหลักฐานในศาลได้หรือไม่

ขอเรียนว่าคลิปเสียงที่แอบอัดระหว่างการสนทนาสามารถนำไปใช้เป็นพยานหลักฐานในศาลได้ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 226/1 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 28) พ.ศ.2551 นอกจากนี้ยังมีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2281/2555 ได้วางแนวไว้ดังนี้ว่า "การแอบบันทึกเทปขณะที่มีการสนทนากันระหว่างโจทก์ร่วมกับพยานและจำเลยที่ 2 โดยที่โจทก์ร่วมและพยานไม่ทราบมาก่อน เป็นการแสวงหาพยานหลักฐานโดยมิชอบห้ามมิให้ศาลรับฟังเป็นพยานนั้นตาม ป.วิ.อ. มาตรา 226 แม้หลักกฎหมายดังกล่าวจะใช้ตัดพยานหลักฐานของเจ้าพนักงานของรัฐเพื่อคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนมิให้เจ้าพนักงานของรัฐใช้วิธีการแสวงหาพยานหลักฐานโดยมิชอบ แต่ ป.วิ.อ. มาตรา 226 ไม่ได้บัญญัติห้ามไม่ให้นำไปใช้กับการแสวงหาพยานหลักฐานของบุคคลธรรมดา อย่างไรก็ตาม ระหว่างพิจารณาคดีได้มี พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (ฉบับที่ 28) พ.ศ.2551 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2551 โดยมาตรา 11 บัญญัติให้เพิ่มมาตรา 226/1 ป.วิ.อ. กำหนดให้ศาลรับฟังพยานหลักฐานที่ได้มาโดยมิชอบได้ ถ้าพยานหลักฐานนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อการอำนวยความยุติธรรมมากกว่าผลเสียอันเกิดจากผลกระทบต่อมาตรฐานของระบบงานยุติธรรมทางอาญา ศาลจึงนำบันทึกเทปดังกล่าวมารับฟังได้"

คลิปเสียงทั้งสองคลิปที่นำมาเปิดโปงถึงวงจรอุบาทว์ในการซื้อตัวสส. ย้อนกลับสู่ยุคสส.โสเภณี จึงไม่ใช่เรื่องของกุ๊ย แต่ถือเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างยิ่งที่ชี้ให้เห็นถึงพฤติกรรมเสื่อมของคนในระบบการเมือง จะได้เป็นข้อมูลสำหรับประชาชนใช้ตัดสินใจในครั้งหน้าก่อนที่จะเข้าคูหาลงคะแนนว่าควรเลือกคนแบบใด และคนที่มีข้อมูลควรดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพราะมีความผิดตามมาตรา 31 ของกฎหมายพรรคการเมือง

ขอบคุณข้อมูล จาก facebook Chao Meekhuad (นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษก พรรคประชาธิปัตย์)

เนื้อหาโดย: New Delight / ขอบคุณข้อมูล จาก facebook Chao Meekhuad (นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษก พรรคประชาธิปัตย์)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, โดนแมวตบ, New Delight
 
แอบอัดคลิปเสียงสนทนาใช้เป็นพยานหลักฐานได้หรือไม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตแห่แชร์ หนุ่มขับส่งอาหาร หล่อล่ำ อยากให้ส่งถึงในห้อง (แก้เครียด)บริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลัง“วิระชัย” รวยเกือบ 2 หมื่นล้าน ติดอันดับประเทศไทยหนุ่ม ศรราม เดินหน้าไลฟ์สดขายของ แม้ยังมีกระแสต่อต้านศาลลำปางสั่งขัง 15 วัน หากฝ่าฝืนคำสั่งไม่กักตัวจับแล้ว!หลังก่อเหตุเผาป่าที่แม่อายพร้อมอุปกรณ์ของกลางโดนถล่มเละแน่ๆ หนุ่มเหยียด พนักงานเซเว่น รู้ว่าเรียนมาต่ำ มันตูต่ำเป็นแค่ขี้ข้าคนอื่น“วัฒนา” โวย ลูกสาวกลับไทยไม่ได้ เพราะคำสั่งรัฐบาลหนุ่มกลับถึงไทย เล่าเหตุการณ์ ยอมกักตัว แต่ จนท.ให้รอ 6 ชม. รู้สึกว่าโดนต้อนเหมือนหมูไทยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 89 ราย ตายอีก 1 ราย ยอดรวมสะสม 2,067 รายสาวแฉกลับจากต่างแดน ถูกพาไปกักตัว ให้นอนรวมกับคนอื่นนนท์ ธนนท์ ขอตามกระแสจัดเต็มเพลง ซุปเปอร์วาเลนไทน์ จนติดแฮชแท็ก #นนท์ชั่ววูบ อับดับหนึ่งผู้จัดฯรุ่นใหญ่ บุ๋ม รัญญา ถึงกับเอ่ยปากขอลาออกจากวงการ หลังละครถูกวิจารณ์สนั่นทำ CG ห่วย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
ไอเดียเด็ดต้านโควิด-19 ชาวบ้านทำอุโมงค์พ่นละอองฆ่าเชื้ออัตโนมัติ ติดตั้งหน้าร้านขายของชำตำรวจนครบาล ห่วงใยข้าราชการตำรวจ และ ครอบครัว ตลอดจนประชาชนที่มาติดต่อราชการสาวพังงา กับชีวิตที่เคย “ผ่านความตาย”เรื่องดีๆที่ต้องแชร์ช่วง COVID-19
ตั้งกระทู้ใหม่