ช็อกวงการ!นักวิทย์ค้นพบแล้วไดโนเสาร์ผสมพันธ์ุกันอย่างไร!
คณะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยล เมืองนิวเฮเวน รัฐคอนเนตทิคัต ประเทศสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการหาคำตอบว่า ไดโนเสาร์ เป็นสัตว์เลือดอุ่นหรือเย็น และสืบพันธุ์กันอย่างไร หลังประเด็นดังกล่าวเป็นหนึ่งในข้อถกเถียงของบรรดานักบรรพชีวินวิทยามายาวนานหลายร้อยปี
นางสาวโรบิน ดาว์สัน ผู้เชี่ยวชาญธรณีวิทยาและธรณีฟิสิกส์ กล่าวว่า โครงการวิจัยข้างต้นเป็นวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกของตน โดยเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าไดโนเสาร์นั้นเป็นสัตว์ที่มีวิวัฒนาการอยู่ระหว่างสัตว์ปีกซึ่งเป็นสัตว์เลือดอุ่น กับสัตว์เลื้อยคลานซึ่งเป็นสัตว์เลือดเย็น จึงทำให้เกิดข้อถกเถียงว่าไดโนเสาร์เป็นสัตว์เลือดอุ่นหรือเย็นกันแน่ โครงการวิจัยดังกล่าวนำเปลือกไข่จากฟอสซิลไข่ของไดโนเสาร์กินเนื้อสายพันธุ์ (Species) Troodon ซึ่งอยู่ในวงศ์ (Family) เดียวกันกับ T-Rex และเปลือกไข่ของไดโนเสาร์กินพืชสายพันธุ์ Maiasaura และ Megaloolithus มาศึกษาหาลักษณะการจัดเรียงของอะตอมธาตุออกซิเจน และคาร์บอน ด้วยเทคนิคการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ เรียกว่า clumped isotope paleothermometry ทำให้สามารถคำนวณย้อนกลับไปหาอุณหภูมิร่างกายของไดโนเสาร์ที่วางไข่ได้ ก่อนนำไปหาส่วนต่าง (เดลต้า) ด้วยการเทียบกับอุณหภูมิสภาพแวดล้อม
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปินเซลลี ฮอลล์ จากสำนักวิชาธรณีวิทยาและธรณีฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยเยล กล่าวว่า ไข่นั้นเปรียบได้เสมือนกับเครื่องวัดอุณหภูมิ หรือเทอร์โมมิเตอร์ เพราะมันถูกสร้างขึ้นในร่างกายของไดโนเสาร์ ต่อมาคณะนักวิจัยจึงใช้เทคนิคเดียวกันกับเปลือกไข่ของสัตว์เลือดเย็นในยุคเดียวกัน เพื่อหาอุณหภูมิของสภาพแวดล้อม เนื่องจากไข่ของสัตว์เลือดเย็นนั้นต้องอาศัยอุณหภูมิของสิ่งแวดล้อมในการฟัก จึงอนุมานได้ว่า อุณหภูมิของไข่สัตว์เลือดเย็นย่อมเท่ากันกับอุณหภูมิของสภาพแวดล้อมทั่วไป ผลลัพธ์ที่ได้นั้นน่าทึ่ง เนื่องจากพบว่าไดโนเสาร์นั้นมีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่าภายนอก ได้แก่ Troodon มีเดลต้าถึง 10 องศาเซลเซียส Maiasaura มีเดลต้าที่ 15 องศาเซลเซียส และ Megaloolithus มีเดลต้าอยู่ที่ 3 องศาเซลเซียส จึงสรุปได้ว่า ไดโนเสาร์เป็นสัตว์เลือดอุ่น ทว่า การวิจัยอีกชิ้นเมื่อปี 2557 ค้นพบว่า ไดโนเสาร์นั้นไม่ใช่ทั้งสัตว์เลือดอุ่นหรือเย็น เนื่องจากอุณหภูมิในร่างกายของพวกมันนั้นอยู่ในระดับกลางๆ ระหว่างอุ่นและเย็น โดยน.ส.ดาว์สัน สันนิษฐานว่า เนื่องจากไดโนเสาร์นั้นมีลักษณะคล้ายนก จึงอาจวิวัฒนาการจนมีขนปกคลุมร่างกาย ทำให้พวกมันมีอุณหภูมิร่างกายอุ่นมากขึ้น ต่อมาเมื่อกลายเป็นสัตว์เลือดอุ่นแล้ว ขนที่ปกคลุ่มร่างกายก็เริ่มมีความสวยงามขึ้นเพื่อใช้ดึงดูดเพศตรงข้าม อย่างไรก็ตามจากการค้นพบนี้ทำให้ทีมวิจัยได้คำตอบเพิ่มเติมว่าไดโนเสาร์เหล่านี้ผสมพันธุ์กันอย่างไร แต่ตอนนี้ยังวิจัยอยู่ จะออกมาเฉลยเร็วๆนี้
.
ต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคต
เปิดรายชื่อ 10 จังหวัดค่าครองชีพสูง รายได้สวนทาง ปี 2568
เปิด 10 จังหวัดที่มีความยากจนสูงสุดในไทย ปี 2568–2569
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)
โรงเรียนเอกชนในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักเรียนมากเป็นอันดับหนึ่ง
ค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วน
ปลาสวยงามพันธุ์หายาก ที่พบได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นบนโลก
หนังที่ขาดทุนรุนแรงมากที่สุด เท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติไว้ในโลก
ประเทศที่สามารถเข้าออก"ช่องแคบฮอร์มุซ"ได้ณเวลานี้
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
เลขเด็ด "อาม่าให้ลาภ" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..รีบซื้อหวย รวยก่อนใคร!
ผบ.ทหารมะกันเผย "ทรัมป์ได้รับคำสั่งจากเยซู ให้โจมตีอิหร่าน" และ "เตรียมพร้อมสำหรับ วันสิ้นโลก!!"
สถานที่แปลกๆ ในเมืองไทย ที่น้อยคนจะได้ไปพบเจอ
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
งานแสดงมาแรง “ธันวา บุษประจง” หรือ “ธันวา พาทัวร์” ส่งผลงานต่อเนื่อง ทั้ง “มือที่สาม” และซีรีส์วาย “สุดทางหัวใจ”
"มาเสนองานหรือเสนออะไร? ไฮโซน้ำหวาน แฉยับนักไลฟ์มืออาชีพไร้จิตสำนึก ทำครอบครัวเกือบพินาศ"
รีวิวหนังดัง NOW YOU SEE ME อาชญากลปล้นโลก
มีคนไปเจอโพสต์เก่า “ธันวา พาทัวร์” ภาพในงานถูกหยิบมาพูดถึงอีกครั้ง
