หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จะเกิดอะไรขึ้น หากเรามีความเร็วเท่ากับแสง? ประสบการณ์รับรู้เวลาของเราจะเป็นเช่นไร !!

จะเกิดอะไรขึ้น หากเรามีความเร็วเท่ากับแสง? ประสบการณ์รับรู้เวลาของเราจะเป็นเช่นไร !!

เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า (สมมุติ) หากเราสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วเท่ากับแสง การรับรู้เวลาของเราจะเป็นเช่นไร ซึ่งบางคนอาจจะพอทราบมาบ้างแล้วว่า ยิ่งมีความเร็วมากขึ้น เวลาของนักเดินทางก็จะเดินช้าลง

 

(เมื่อเทียบกับผู้สังเกตการณ์) โดยแสงนั้นเป็นทั้งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และอนุภาคที่เรียกว่า ‘โฟตอน’ (Photons) ซึ่งจากประสบการณ์ ณ ความเร็วของอนุภาคโฟตอน พวกมันจะไม่รับรู้ถึงการมีอยู่ของเวลา! ซึ่งนี่ขัดต่อแนวคิดที่ควรจะเป็นในการรับรู้เวลาของสมองเราอย่างถึงขีดสุด

 

 

และที่น่าทึ่งไปไม่แพ้กันก็คือ ณ ความเร็วแสงอนุภาคโฟตอน ก็จะไม่รับรู้ถึงระยะทางด้วย! นี่ก็หมายความว่า จากมุมมองของเรา แม้จักรวาลจะถือกำเนิดขึ้นมาจากบิ๊กแบงร่วมกว่าหมื่นล้านปีและแสง จะเดินทางมาไกลมานับหมื่นล้านปีแสงแล้ว แต่จากมุมมองประสบการณ์ของอนุภาคโฟตอน ที่อยู่ใกล้กับจุดเริ่มต้นของบิ๊กแบง พวกมันกลับไม่รู้เลยว่าเวลานั้นคืออะไรหรือระยะทางนั่นคืออะไร เพราะสิ่งเหล่านี้มันไม่มีตัวตนสำหรับพวกเขา

 

ซึ่งจากความรู้ของความสัมพันธ์ในอวกาศและเวลานี้ เราก็ต้องขอขอบคุณทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์ ที่ช่วยให้เราได้เข้าใจว่า เวลาและระยะทางนั้นมีความเชื่อมโยงกันอย่างยากที่จะแยกออกไปจากกันได้

 

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราต้องการเดินทางไปสักที่หนึ่งในอวกาศ และเราต้องการเดินทางด้วยความเร็วที่สูงมากๆ เมื่อถึงจุดหนึ่งที่ความเร็วของเราเข้าใกล้แสง นาฬิกาของเราจะเริ่มเดินช้าลงกว่าคนบนโลกมาก อีกทั้งเรายังสามารถเดินทางไปสู่เป้าหมาย ได้เร็วกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ (แน่นอนกว่าตราบใดที่เรายังมีมวล เราก็จำเป็นต้องการพลังงานเพื่อมาผลักดันให้กับยานอวกาศ)

ในขณะที่คนบนโลกจะเห็นว่ายานอวกาศของเราได้เดินทางไปสู่เป้าหมายได้ตามเวลาที่กำหนด ซึ่งนี่ก็จะทำให้ครั้งที่นักเดินทางอวกาศได้ย้อนกลับมาโลก พวกเขาก็จะรู้สึกว่า ระยะเวลาของการปฏิบัติภารกิจท่องอวกาศในครั้งนี้มันใช้เวลาน้อยกว่ามาก เมื่อเทียบกับศูนย์ปฏิบัติการบนโลก

 

แล้วยังมีอีกหนึ่งตัวอย่างก็คือ หากเราท่องไปในอวกาศด้วยความเร่งคงที่ 1 g เราจะสามารถเดินทางข้ามอวกาศระหว่างดวงดาวไปไกลนับพันล้านปีแสงได้ภายในช่วงชีวิตของมนุษย์เพียง 1 คน! และแน่นอนว่าเมื่อครั้งที่เราเดินทางกลับมาถึงโลก อารยธรรมมนุษย์ก็ได้ล่วงเลยไปสู่อนาคตแล้วนับพันล้านปี

 

ซึ่งจากประสบการณ์เข้าใกล้กับความเร็วแสงนี้ เวลาที่เราใช้เดินทางก็จะน้อยลง รวมถึงระยะทางก็จะสั้นลงด้วย ซึ่งเราอาจจะเรียกสิ่งเหล่านี้ว่า ค่าของตัวเลขเข้าใกล้ 0 ไม่ว่าจะเป็นเวลาหรือระยะทาง

 

แต่เป็นที่น่าเสียดายที่เราคงจะไม่มีวันรับรู้ถึงประสบการณ์ของเวลาและระยะทางเข้าใกล้ศูนย์ได้เลย เนื่องจากเทหวัตถุมีมวลใดๆก็ตามในอวกาศ จะไม่มีทางเคลื่อนที่ได้เร็วเท่ากับแสงหรือเร็วกว่าแสงได้ เพราะหากเราเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเท่าแสง มวลของเราจะเพิ่มขึ้นเป็นอนันต์ รวมถึงความต้องการของพลังงานที่จะไปเร่งให้กับยานอวกาศ ก็จะเพิ่มขึ้นเป็นอนันต์ด้วยเช่นกัน

แต่สำหรับอนุภาคโฟตอน พวกมันสามารถเคลื่อนที่ได้ความเร็วเท่าแสงอยู่แล้ว แม้ตำราเรียนจะเคยบอกกับเราว่า อนุภาคโฟตอนจะใช้เวลาอย่างน้อย 17,000 ปี เพื่อเดินทางออกมาจากใจกลางของดวงอาทิตย์ไปสู่พื้นผิว

 

จากนั้นมันก็จะเดินทางต่อมาถึงโลก ในเวลาประมาณ 8 นาที ด้วยระยะทาง 150 ล้านกิโลเมตร แล้วก็ออกไปจากระบบสุริยะของเรา และเดินทางข้ามอวกาศไปอีกไกลนับพันล้านปีแสง แต่สำหรับประสบการณ์รับรู้เวลาและระยะทางของอนุภาคโฟตอนนั้น ระยะทางทั้งหมดที่ได้กล่าวมาข้างต้น พวกมันกลับรู้สึกเพียงประมาณว่า ตัวเองเพิ่งจะได้กระโดดออกมาจากอะตอมตัวที่แล้วไปสู่อะตอมที่อยู่ใกล้ที่สุดเท่านั้นเอง!

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.sciways.co
https://www.facebook.com/photo?fbid=966847677042927&set=a.701968470197517
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารุมารุ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
18 VOTES (4.5/5 จาก 4 คน)
VOTED: PMAlone, dorotee, Thorsten, โยนี มีเงิน
 
จะเกิดอะไรขึ้น หากเรามีความเร็วเท่ากับแสง? ประสบการณ์รับรู้เวลาของเราจะเป็นเช่นไร !!
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เซ็นทรัลฯบริจาค30ล้าน20โรงพยาบาล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผู้จัดฯรุ่นใหญ่ บุ๋ม รัญญา ถึงกับเอ่ยปากขอลาออกจากวงการ หลังละครถูกวิจารณ์สนั่นทำ CG ห่วยด่วน ดวงชีวัน โกมลเสน อดีตดาราสุดlซ็กซี่ เสียชีวิตแล้วตอกหน้าหงาย!ตร.มีหลักฐานเด็ด“แคนดี้ รากแก่น”กับพวกโกงซื้อแอลกอฮอล์หมื่นลิตร!หนุ่มโพสต์เสนอรัฐบาล วิธีหยุด Covid-19 ที่ได้ผลแน่นอนสาว 1 ในคนที่ไม่ยอมไปกักตัว จากเหตุการณ์ประท้วงทีสนามบินสุวรรณภูมิ โพสด่ากราดถึง รบ. ลงเฟสบุคGrab แถลง หลังโดนดราม่า เก็บค่าธรรมเนียมแพง จนชาวเน็ตด่า”ขอบคุณที่ซ้ำเติมช่วงโควิด”สาวแฉกลับจากต่างแดน ถูกพาไปกักตัว ให้นอนรวมกับคนอื่นแต้ว ณฐพร งานเข้า แค่โพสท์คลิปเต้นก็เจอดราม่าช็อก!‘พุตตาล’เศร้า! คนไทยตายคาห้องในอังกฤษ หลังรัฐฯใช้ยาแรงไม่รักษาปปช.ที่ปล่อยตัวติดโรค ลั่นอย่าเชื่อตัวเลข!คุณย่าวัย 88 ปี สู้ชีวิตไม่หวั่นโควิด ออกมานั่งขายขนมกล้วยเลี้ยงลูก(สติไม่ดี)หนุ่มแกร็บผงะ หลังลูกค้าฝากซื้อออยล์ บอกให้เข้ามาส่งในห้อง พอเปิดเข้าไปเหลือเสื้อผ้าแค่ตัวเดียว“ปราชญ์ สามสี” เดือด พวกกลับจากต่างประเทศทำสนามบินป่วน ลั่น อันนี้เลว เอาไปติดคุกให้หมด รัฐบาลอย่ายอมโควิด-19 บุกสลัมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชะอม" ผักหาง่าย แต่ประโยชน์มหาศาล ที่คิดไม่ถึงภาษาแมวไม่ยากอย่างที่คิด แค่เปิดใจเรียนรู้แล้วจะเข้าใจแมวมากขึ้นแน่นอนเปิดประวัติ อิลลูมิเนติ องค์กรลับที่หวังครองโลก และผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์สำคัญในโลกทั้งหมด20 ภาพประทับใจ ที่มนุษย์ได้มอบให้กับเหล่าสัตว์โลก
ตั้งกระทู้ใหม่