หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เรื่องเล่าครั้งเมื่อปืนใหญ่สยามผยองเดช !!! ตำนานเครื่องบรรณาการจากพระนารายณ์สู่แผ่นดินฝรั่งเศส

 

ว่ากันว่าเรื่องราวของพรหมลิขิตนั้นบางครั้งมันก็ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องเกิดขึ้นกับมนุษย์เดินดินอย่างเราๆ ท่านๆ เพียงอย่างเดียว ดังเรื่องราวที่ผมกำลังจะเล่าต่อไปนี้รับรองได้ว่าคุณผู้อ่านที่เป็นแฟนละครเรื่องบุพเพสันนิวาสจะต้องแปลกใจชนิดอ้าปากค้างเลยทีเดียวถ้าได้รู้ว่าเครื่องบรรณาการที่เราส่งไปฝรั่งเศสพร้อมกับท่านเจ้าพระยาโกศา (ปาน) และ คณะทูตคนอื่นๆ นั้นมันจะเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาลกับตำนานปืนใหญ่สยามที่ไปผยองเดชไกลถึงประเทศฝรั่งเศสว่าแล้วเราก็มาติดตามเรื่องนี้กันดีกว่า

 

เครื่องบรรณาการจากสยามสู่ฝรั่งเศส

 

 

ถือเป็นอีกหนึ่งตอนที่มีผู้พูดถึงกันอย่างหนาหูพอสมควรเลยละครับกับฉากสำคัญในละครเรื่องบุพเพสันนิวาสที่ราชทูตจากฝรั่งเศสอย่างนาย เชวาลิเยร์ เดอร์ โชมอร์ง เข้าพบกับพระนารายณ์มหาราชก่อนที่พระองค์จะมีพระประสงค์ให้จัดราชทูตเป็นผู้แทนพระองค์เดินทางไปยังประเทศฝรั่งเศสพร้อมด้วยเครื่องบรรณาการอีกจำนวนหนึ่งเพื่อนำไปถวาย พระเจ้าหลุยที่ 14 แห่งฝรั่งเศสโดยมีพระยาโกษา (ปาน) เป็นผู้นำขบวนดังกล่าว

อย่างไรก็ตามในบันทึกนั้นว่าเอาไว้ว่าการเข้าเฝ้าสมเด็จพระเจ้าหลุยที่ 14 นั้นทางพระยาโกษาปานและราชทูตไทยใช้วิธีการเข้าเฝ้าตามแบบประเพณีไทยปฏิบัติต่อพระมหากษัตริย์ (นั่นก็คือการหมอบคลาน) สร้างความพึงพอใจให้กับพระเจ้าหลุยเป็นอย่างมากจนพระองค์ได้โปรดให้มีการสร้างเหรียญที่ระลึกในการเจริญสัมพันธไมตรี (โดยมีรูปของเจ้าพระยาโกษาปานและพระองค์อยู่ในเหรียญดังกล่าว) และส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 อาณาจักรแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิมก่อนที่เจ้าพระยาโกษา (ปาน) จะเดินทางกลับประเทศพร้อมด้วยคณะทูต (ว่ากันว่าพระเจ้าหลุยที่ 14 ได้ประทานภรรยาให้ท่านโกษาปานมาหนึ่งคนด้วยหวังที่จะได้เชื่อสายของท่านไว้เนื่องจากพระองค์มองว่าท่านโกษาปานเป็นคนที่ชาญฉลาดนั่นเอง) รวมเวลาเดินทางทั้งสิ้น 1 ปี 9 เดือนก่อนที่คณะทูตทุกท่านจะถึงกรุงศรีอยุธยาในที่สุด

 

ของบรรณาการที่ถูกเก็บ

 

 

อย่างไรก็ตามขอย้อนความกลับไปยังเครื่องบรรณาการที่ไทยมอบให้ทางฝรั่งเศสกันสักนิดโดยหนึ่งในนั้นมีปืนใหญ่อยู่คู่หนึ่งที่ถูกหล่อขึ้นมาโดยช่างฝีมือชาวกรุงศรี (ตรงนี้ไม่ได้บอกว่าใช่จีนฮงหรือไม่) และได้ถูกนำขึ้นทูลเกล้าถวายสมเด็จพระเจ้าหลุยที่ 14 ซึ่งตัวพระเจ้าหลุยนั้นก็ค่อนข้างที่จะพอใจในเครื่องบรรณาการต่างๆ โดยเฉพาะปืนใหญ่ทั้ง 2 กระบอกด้วยเหตุนี้เองพระองค์จึงได้ส่งสั่งให้คนำเอามันไปเก็บไว้ในคลังอาวุธส่วนพระองค์จนกระทั่งเวลาผ่านไปยาวนานถึงยุคของพระเจ้าหลุยที่ 16 ซึ่งในยุคนี้นั้นแผ่นดินฝรั่งเศสเริ่มที่จะคลุกรุ่นไปด้วยเปลวไฟแห่งการปฏิวัติเนื่องมาจากความไม่พอใจในส่วนของราชวงศ์จนนำไปสู่การถล่มคุกบาสตีลในที่สุด แต่เอ้ะ !!! แล้วปืนใหญ่ไทยมันมาเกี่ยวอะไรด้วย

 

 

เรื่องของเรื่องก็คือในช่วงที่เกิดการปฏิวัติขึ้นมานั้นอาวุธและอุปกรณ์หลายๆ อย่างค่อนข้างจะคาดแคลนด้วยเหตุนี้เองเมื่อชาวบ้านยึดคลังอาวุธของพระเจ้าหลุยได้พวกเขาก็ได้พบกับปืนใหญ่กระบอกหนึ่ง (ซึ่งถูกำมาจากสยามประเทศพร้อมด้วยเจ้าพระยาโกษาปาน) ที่สำคัญที่สุดก็คือมันดันยิงออกมาได้ไม่มีการติดขัดใดๆ ทั้งสิ้นและนั่นแหละครับคือจุดที่ทำให้ปืนใหญ่ของสยามประเทศได้มีบทบาทอีกครั้งในการถล่มคุกบาสตีลจนทำให้การปฏิวัติฝรั่งเศสสำเร็จไปในที่สุด หากจะกล่าวไปแล้วนั้นใครจะไปรู้ละครับว่าปืนใหญ่ของสยามจะมีโอกาสได้โลดแล่นอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ชนิดเหลือเชื่อขนาดนี้หากไม่ใช่พรหมลิขิตให้มันได้เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องยิ่งใหญ่แล้วละก็มันก็คงจะเป็นความบังเอิญชนิดเหลือเชื่อสุดๆ ไปเลยทีเดียว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://www.crossboxs.com/posts/เครื่องบรรณาการ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารุมารุ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Vaishya, แสร์, MaoMao
 
เรื่องเล่าครั้งเมื่อปืนใหญ่สยามผยองเดช !!! ตำนานเครื่องบรรณาการจากพระนารายณ์สู่แผ่นดินฝรั่งเศส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยลโฉมหน้าลูก3คน ของ บอย ปริญญา พระเอกละครพื้นบ้านผู้ล่วงลับ ที่เกิดกับภรรยาคนแรกคนลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน กลุ่มสีเทาส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบถึงบ้าน"ดร.อาทิตย์" ชมเปาะ "ทักษิณ" วิสัยทัศน์กว้างไกล ภาวะผู้นำบริหารประเทศสูงมาก ยากที่จะหาใครทัดเทียมได้นายกฯ ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ เช็คด่วนยกเว้นใครบ้างร้อยปีมีครั้งตามแบบไทย“ทนายดัง”บุกทำเนียบ ขอให้มีคำสั่งพักหนี้ทุกธนาคารลูกค้าสั่งชานม KOI Thé 10 แก้ว ผ่าน GrabFood พร้อมเขียนโน้ต ทำเอาคนขับถึงกับน้ำตาซึมประเภทบุคคลที่จะถูกคัดออก ไม่ได้เงิน5000บาท แน่นอน ไม่ต้องหวังเอ พศิน เปิดคำทำนายนอสตราดามุส ถึงโควิด-19หนุ่มท้าทายความสามารถ เจ้าเหมียว วางท่อนไม้หลายร้อยชิ้นไว้เต็มทางเดินผู้ใหญ่บ้านห้วยบง พลีชีพ ดับไฟป่าเชียงใหม่แพท ณปภา ติดแฮชแท็กหวานซึ้งถึง ก็อต หลังมีดราม่ากับอดีตสามี เบนซ์ เรซซิ่งหนุ่มถึงกับโอละพ่อ ซื้อแซนวิชมาแก้อาการหิว ก่อนแกะกินถึงกับอุทานสาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ข่าววงในQuarantine อย่างไรให้ได้บุญต้องเวนคืนตามมาตรฐานโลกการประเมินราคาโซลาร์ฟาร์ม
ตั้งกระทู้ใหม่