หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อรุนแรงในมนุษย์หลายชนิดล้วนมีค้างคาวเป็นแหล่งรังโรค

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย NewsNew

ไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อรุนแรงในมนุษย์หลายชนิด เช่น Ebola, Nipah, SARS หรือ MERS ล้วนมีค้างคาวเป็นแหล่งรังโรค (Reservoir) ในขณะที่ไวรัสเหล่านี้เมื่อติดเชื้อข้ามสปีชีส์มาที่มนุษย์ จะก่อให้เกิดอาการรุนแรงมีอัตราการเสียชีวิตที่สูงมาก แต่เคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่า

 

ทำไมไวรัสเหล่านี้ไม่ก่อให้เกิดโรค หรือ อาการรุนแรงใดๆในค้างคาวเลย มีอะไรพิเศษในร่างกายของค้างคาวที่ไม่เหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไป หรือ ไวรัสเหล่านั้นถูกอะไรในเซลล์ค้างคาวควบคุมไว้อยู่ คำถามดังกล่าวมีความพยายามหาคำตอบมาอธิบายอยู่ แต่ดูเหมือนว่าองค์ความรู้ที่มีอยู่ในปัจจุบันยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าที่ควร

งานวิจัยชิ้นล่าสุดในวารสาร mSphere โดยทีมวิจัยจาก US-CDC และ สถาบันวิจัย Robert Koch Institute ในประเทศเยอรมันนี ได้ประสบความสำเร็จในการเหนี่ยวนำ เซลล์ไขกระดูก (Bone marrow) ของ ค้างคาว ชนิด Egyptian rousette bat ให้เป็น Dendritic cell (DC) ได้ ค้างคาวชนิดนี้ที่เป็นแหล่งรังโรคสำคัญของไวรัสหลายชนิด โดยในงานวิจัยนี้ใช้ไวรัส Marburg ซึ่งเป็นไวรัสตระกูลเดียวกับไวรัส Ebola ที่สามารถเกิดอาการติดเชื้อรุนแรงสูงมากๆในมนุษย์ โดยไวรัสดังกล่าวจะใช้ DC เป็นเซลล์ที่เป็น target สำคัญ


เมื่อทดสอบการเพิ่มจำนวนของไวรัส Marburg ใน DC ของค้างคาว พบว่า ไวรัสติดเข้าสู่ DC ของค้างคาวได้ใกล้เคียงกับการติดเชื้อของไวรัสใน DC ของมนุษย์ แต่เมื่อติดเข้าสู่เซลล์ดังกล่าวแล้ว นักวิจัยพบความแตกต่างในระดับการควบคุมการแสดงออกของยีนต่างๆ ที่เกิดขึ้นใน DC ของค้างคาวที่ติดเชื้อ คือ มีการกระตุ้นการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับการต้านการเพิ่มจำนวนของไวรัส (antiviral responses)โดย IFN เช่น PKR , IFIT1 , IFIT2 , ISG15, และ OAS3 อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งปกติยีนเหล่านี้จะถูกไวรัสยับยั้งแทบทั้งหมดใน DC ของมนุษย์ ข้อมูลที่น่าสนใจมากๆอีกชิ้นหนึ่งคือ DC ของค้างคาวที่ถูกไวรัสติดเชื้อจะมีการยับยั้งการแสดงออกของยีนของ cytokine ชื่อว่า IL-33 ในขณะที่ DC ของมนุษย์มีการสร้าง IL-33 ออกมาสูงมาก ซึ่งงานวิจัยในโรคติดเชื้อหลายชนิดชี้ชัดว่า cytokine ชนิดนี้ เป็นตัวการสำคัญที่จะไปเพิ่มความรุนแรงของโรค เช่น อาการไข้เลือดออกชนิดรุนแรงมักเกี่ยวข้องกับ IL-33 หรือ ภาวะตับอักเสบรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบก็เกี่ยวข้องโดยตรงกับ IL-33 จึงเป็นไปได้ว่า ความสามารถของ DC ค้างคาวในการยับยั้ง IL-33 น่าจะเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติของเซลล์นี้

องค์ความรู้ในงานวิจัยนี้ถึงแม้ว่าจะยังไม่ตอบคำถามที่เห็นภาพทั้งหมด แต่อย่างน้อยเป็นการแสดงให้เห็นว่า โฮสต์มีวิวัฒนาการใช้ควบคุมไวรัสที่ก่อให้เกิดโรครุนแรงได้ คุณสมบัติดังกล่าวอาจจะเป็นประโยชน์ต่อการนำมาใช้ป้องกัน หรือ รักษาโรคติดเชื้อไวรัสรุนแรงดังกล่าวได้ ผู้สนใจสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ (Open Access) ที่ https://msphere.asm.org/content/4/6/e00728-19

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NewsNew
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
11 VOTES (3.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ, Fruit Ball, zerotype
 
ไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อรุนแรงในมนุษย์หลายชนิดล้วนมีค้างคาวเป็นแหล่งรังโรค
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เตรียมรับมือขั้นสูงสุด Covid-19 ระยะที่ 3 ในไทย อาจพุ่ง 1,000 ราย

เมียหลวงใจเด็ด จับได้ผัวซุกกิ๊ก ตามไปตื๊บถึงที่ แล้วขอหย่าทันที

จำได้ไหม? "เอ็กซ์ Let Me In" หลังแต่งงานและเลิกกับสาวประเภทสอง ล่าสุดมีแฟนใหม่เป็นผู้หญิง

เจ้าบ่าวเดือดแรง จ่ายแพงแต่คุณภาพห่วย ถ่ายพรีเวดดิ้งไม่ตรงปก

เพื่อนอาจารย์เผยก่อนอาจารย์ขับรถพุ่งชน นศ. เครียดพรรคอนาคตใหม่โดนยุบ แต่เจ้าตัวอ้างเหยียบผิดอัน

ชาวบ้านป่วยจนร้องไห้ หมอบอกให้งดกินตามนี้แล้วจะหาย โอ้โห มันเยอะมากนะหมอ ใครจะไปทำได้ (ชมคลิป)

ประกาศเตือน พยาบาลเก๊แต่งตัวเต็มยศ แฝงตัวเข้าฉีดยาให้เด็กตามโรงเรียน

กนก'ของขึ้น!ด่าสถานทูติสหรัฐฯเสือก! หลังเข้ามาแสดงความไม่เห็นด้วยยุบพรรค'อนค.

หากเกิดความวุ่นวายทางการเมืองขึ้น คุณเลือกจะไปอยู่ประเทศใด

หาดูยาก !? 15 เหตุการณ์ "วิถีชีวิตของคนไทยในอดีต" ที่หลายคนอาจไม่เคยเห็น กาลเวลาทำให้เราเปลี่ยนไปมาก คนรุ่นหลังควรรู้เอาไว้ !!? (ชมภาพ)

14 ภาพถ่ายที่จะทำให้คุณสตั๊นไปหลายวินาที ดูแล้วก็ยังงงๆ ยิ่งดูยิ่งงง

20 ภาพที่แสดงให้เห็น การตลาดที่มีแต่การหลอกลวงและสร้างภาพ

มอเตอร์เวย์โคราช ช่วงผ่านสระบุรีที่แล้วเสร็จ100%

ชาวพุทธร่ำไห้ไฟไหม้ศาลาวัดบ้านสะพุงขนาดใหญ่วอดทั้งหลัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สมเด็จวัดระฆังหลังฆ้อน วาระครบรอบ๑๐๐ปี วัตถุประสงค์ สมทบทุนสร้างพระ อุโบสถและศูนย์ปฏิบัติธรรม เนื้อนวะโลหะ สร้าง19,999องค์หาดูยาก !? 15 เหตุการณ์ "วิถีชีวิตของคนไทยในอดีต" ที่หลายคนอาจไม่เคยเห็น กาลเวลาทำให้เราเปลี่ยนไปมาก คนรุ่นหลังควรรู้เอาไว้ !!? (ชมภาพ)เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ''ผงชูรส'' ที่คนมักเข้าใจผิดอัพเดตเทรนด์โลก! สรุปเรื่องที่ควรรู้จาก ‘เจาะเทรนด์โลก 2020’ โดย TCDC
ตั้งกระทู้ใหม่