หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สวยงามมากๆ ที่นี่คือประเทศไทย (มีคลิป)

องค์การสวนพฤกษศาสตร์ จัดงานวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก จังหวัดระยอง ประจำปี 2563 (World Wetland Day 2020) พื้นที่ชุ่มน้ำกับความหลากหลายทางชีวภาพ

นายวัชนะ บุญชัย หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์ระยอง เปิดเผยว่า เนื่องด้วยวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก (World Wetlands Day) ตามอนุสัญญาว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำ หรือ Ramsar Convention ซึ่งมีภาคีเครือข่ายทั่วโลก 170 ประเทศ มีพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับโลก จำนวน 2,293 แห่ง ประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นภาคีอนุสัญญาฯ ลำดับที่ 110 เมื่อปี พ.ศ. 2541 และ มีพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญในระดับโลก หรือ แรมซาร์ ไซต์ จำนวน 14 แห่ง ซึ่งประเทศไทยมีหน่วยงานหลัก คือ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เป็นหน่วยงานรับผิดชอบในการประสานการดำเนินงาน ทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ


ในปี พ.ศ. 2562 สำนักงานเลขาธิการอนุสัญญา แรมซาร์ ได้กำหนดแนวทาง เพื่อสร้างความ เข้าใจร่วมกันทั่วโลก โดยกำหนดให้ World Wetlands Day 2020: ภายใต้หัวข้อ : Wetlands and Biodiversity (พื้นที่ชุ่มน้ำกับความหลากหลายทางชีวภาพ) ทั้งนี้ เนื่องจากพื้นที่ชุ่มน้ำเป็นแหล่งกักเก็บก๊าชคาร์บอนที่สำคัญของโลก และก๊าชคาร์บอนถือเป็นก๊าชเรือนกระจกที่ก่อให้เกิดสภาวะโลกร้อน ซึ่งมีผลกระทบต่อการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพในแหล่งพื้นที่ชุ่มน้ำ ดังนั้น จึงต้องดูแลรักษาพื้นทีชุ่มน้ำไม่ให้มีการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนมากจนเกินไป


องค์การสวนพฤกษศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีสวนพฤกษศาสตร์สาขาในสังกัด คือ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง อยู่ในเขตพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับชาติ ที่บึงสำนักใหญ่ ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง มีเนื้อที่ 3,871 ไร่ ซึ่งเป็นบึงน้ำจืดธรรมชาติคล้ายแอ่งกระทะ ทำหน้าที่รองรับน้ำที่ไหลมารวมกันในบริเวณพื้นที่ตำบลชากพง โดยมีเกาะตั้งอยู่ใจกลางบึง ที่ประกอบไปด้วยป่าเสม็ดขาวและสังคมพืชท้องถิ่นเดิม ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ และทรัพยากรพรรณพืชที่มีความโดดเด่น ได้แก่ เสม็ดขาว เสม็ดแดง ชะมวง แต้ว ยางนา พะยอม หวาย กะพ้อ พรวด โคลงเคลง มันเทียน ฯลฯ อีกทั้งในแหล่งน้ำยังสามารถพบพรรณไม้ที่น่าสนใจ ได้แก่ กกกระจูด กกเกี่ยวน้อย บัวสาย บัวบา บัวเผื่อน บัวหลวง สาหร่ายข้าวเหนียว(ดอกสีเหลือง/ดอกสีชมพู) หม้อข้าวหม้อแกงลิง และภายในบึงยังมีแพหญ้าที่ทับถมกันเป็นชั้นหนาๆ ขนาด 50 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร นั้นเป็นแพหญ้าขนาดใหญ่ที่แผ่ปกคลุมผืนน้ำ โดยชาวบ้านเรียกแพหญ้านี้ว่า “หนังหมา” นอกจากนี้ บนแพหญ้ายังมีกล้วยไม้หายากอีกหลายชนิดที่สามารถขึ้นบนหนังหมาได้ อาทิ เอื้องอึ่งอ่าง ผักไผ่น้ำ แห้วชะครู และเอื้องมวนสีสนิม เป็นต้น นอกจากนี้สังคมกลุ่มนิเวศป่าเสม็ดขาว ดังกล่าว ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนให้เป็นรุกขมรดกของแผ่นดิน ประจำปี 2562 โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม


สวนพฤกษศาสตร์ระยอง จึงได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายส่วนราชการ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ในท้องถิ่นจังหวัดระยอง จัดงาน “วันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก จังหวัดระยอง ประจำปี 2563” ขึ้นในระหว่างวันที่ 30 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2563 ณ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อ เผยแพร่ความรู้ด้านการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำ บึงสำนักใหญ่ ซึ่งถือเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับชาติ โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น พิธีทำบุญตักบาตร สืบชะตาบึง พิธีมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่เขียนบทความส่งเสริมการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำ ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ชมการแสดงของเยาวชนที่แสดงออกถึงการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำ การจัดนิทรรศการเผยแพร่ความรู้ด้านการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำ กิจกรรมสร้างสรรค์ทางวิชาการของเยาวชน การจัดสวนหย่อม การประกวดจัดสวนถาดชื้น-แห้ง โดยมีน้ำเป็นองค์ประกอบ การวาดภาพธรรมชาติ การตอบปัญหาทางด้านพฤกษศาสตร์และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การประกวดสิ่งประดิษฐ์ พจากวัสดุที่เหลือใช้ การคัดแยกขยะ การเสวนาเกี่ยวกับพืช สัตว์ รุกรานต่างถิ่นในพื้นที่ชุ่มน้ำ การให้บริการนั่งเรือชมธรรมชาติความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่ชุ่มน้ำ การเรียนรู้วิถีวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น ชุมชน การแข่งขันพายเรือ ถ่อเรือ การส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน จำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ระดับประเทศ การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นและการแข่งขันวิ่งมาราธอนเพื่อสุขภาพและการอนุรักษ์ พื้นที่ชุ่มน้ำ (Wetland run mini marathon 2020) ณ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

ทั้งนี้จะมีพิธีเปิดงาน ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2563 เวลา 9.30 น. โดยนายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานเปิดงาน 

ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน

เนื้อหาโดย: New Delight / ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Dont sweat it
 
สวยงามมากๆ ที่นี่คือประเทศไทย (มีคลิป)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมุนยังไงให้โลกจำ! ‘โบนัส-ณัฐณิชา’ มิสแกรนด์มุกดาหาร จัดเต็ม ‘ทอร์นาโดเทิร์น’ 4 ตลบ!!ไขข้อสงสัย! เหตุใด "ซาร่า" อยากให้ "ไมค์" ซื้อบ้านให้ลูกด่วน​!!! ปารีณา​ ถูกหามส่งเข้ารพ.​สุวิทย์​ วัดอ้อน้อย เผยรับไม่ได้ ถาม คณะปลดแอก ชุมนุมแล้วประเทศชาติ-ปชช.ได้อะไรพุทธะอิสระ​ ปรี๊ดแตก! เย้ยชุมนุมปลดแอกแค่4หมื่น​ เดี๋ยวรอดูคนกตัญญู​รักแผ่นดินรักสถาบัน​บ้างจะมากขนาดไหน?เก็บตกภาพจาก ม็อบ19 กันยายนไม่ยุ่งคนบ้า ให้ปล่อยโชว์ความสามานย์เต็มที่ ! "หมอเหรียญทอง" เผยเหตุไม่ระดมพลชนม็อบชมรั่วแนวกั้น หลังผู้ชุมนุมสับขาหลอกไม่ไปทำเนียบฯให้มันจบที่รุ่นเรา ! ตำรวจ-อดีตผู้พิพากษา เผย เจาะสนามหลวง ปักหมุด อาจมีความผิด โทษจำคุก 10 ปี ปรับ 1 ล้านบาท
โรงแรมชมพูฟรุ้งฟริ้งที่สาวหวานต้องเลิฟ!พาไปจิบชาสวยๆ ที่ร้านปาฎี!ร้านตำกระเทย ตำเด็ดย่านบุรีรัมย์!บุกที่เที่ยว นครนายก!
ตั้งกระทู้ใหม่