7 ผักผลไม้ช่วยป้องกันและรักษาโรค พร้อมสรรพคุณที่อาจไม่เคยรู้
7 ผักผลไม้ช่วยป้องกันและรักษาโรค พร้อมสรรพคุณที่อาจไม่เคยรู้
ถ้
าคุณไม่สบาย อาจรักษาด้วยการทานยาแผนปัจจุบันตามแพทย์สั่ง แต่สำหรับอาการป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ สมุนไพรไทยก็อาจช่วยได้โดยไม่ต้องฝ่าฝนไปหาหมอ เรามาดูกันว่าธรรมชาติรอบตัวเราช่วยบำบัดอะไรได้บ้าง
“มิชลิน ไกด์” ขอนำเสนอผักและผลไม้ท้องถิ่นที่ช่วยรักษาสุขภาพของคุณให้พร้อมอยู่เสมอ
ใบบัวบก
คนรักสุขภาพคงจะคุ้นเคยกับน้ำจากพืชใบเล็กกลมชนิดนี้ ใบบัวบกอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 แคลเซียม และวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา นอกจากจะนำมาคั้นน้ำช่วยเพิ่มความสดชื่นแล้ว คุณนำใบสด ๆ มาทานคู่กับลาบหรือน้ำพริกก็ได้ พืชชนิดนี้ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลรักษามาก แต่สรรพคุณล้นเหลือ ทั้งช่วยลดอาการระคายเคือง ช้ำใน ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และความดันโลหิต
ฟักข้าว
แค่สีและรูปร่างก็น่าทานแล้ว ถ้าใครเลยลองจิบน้ำฟักข้าวจะรู้ว่าฟักข้าวไม่ได้สวยงามแค่ภายนอก แต่ยังมีคุณค่าซ่อนอยู่อีกมาก ผลฟักข้าวพร้อมให้เก็บเกี่ยวในช่วงเดือน ธ.ค.และ ม.ค. ในผลอัดแน่นไปด้วยไลโคปีนและเบต้าแคโรทีน ในปริมาณที่มากกว่าแครอทหรือมันหวานด้วยซ้ำ มีงานวิจัยพบว่าฟักข้าวช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ แม้จะไม่สามารถช่วยรักษามะเร็งได้ แต่เราก็ดื่มน้ำฟักข้าวเพื่อลดความเสี่ยงจากการเกิดมะเร็งไว้ก่อนได้
ใบตำลึง
ลองย้อนกลับไปสมัยเด็กสิว่า เวลารู้สึกไม่ค่อยสบาย คุณแม่มักต้มอะไรให้ทาน ต้องมีต้มจืดตำลึงแน่นอน สรรพคุณไม้เลื้อยชนิดนี้มีมหาศาลเช่นเดียวกับพืชผักท้องถิ่นอีกหลายอย่าง แถมทานได้ทุดส่วนตั้งแต่ยอด ลูก จนถึงราก อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม ใยอาหาร และเบต้าแคโรทีน ใบนำมาตำแล้วพอกรักษาแผลได้อีกด้วย
ดอกกระเจี๊ยบ
น้ำกระเจี๊ยบสีสดใสหาดื่มได้ทั่วไปในประเทศไทย จะทำเองก็ง่ายมาก รสชาติอมเปรี้ยวอมหวานของน้ำกระเจี๊ยบเหมาะกับคนทุกวัย ดื่มเพิ่มความสดชื่นหลังมื้ออาหาร หรือช่วยดับร้อนระหว่างวันก็ได้ ดอกกระเจี๊ยบอบแห้งอุดมไปด้วยวิตามินซีและธาตุเหล็ก มีคุณสมบัติช่วยขับปัสสาวะและเป็นยาระบายอ่อน ๆ
มะม่วงหาวมะนาวโห่
อาจจะหาได้ไม่ง่ายนัก ผลไม้สีแดงอมม่วงรสเปรี้ยวชนิดนี้เป็นแหล่งของสารอาหารอย่างโพแทสเซียม วิตามินซี และวิตามินเอ ปกติแล้วจะนำมาคั้นทานดับร้อน หรือจะทานผลดิบ ๆ เลยก็ได้ แต่สตรีมีครรภ์ไม่ควรทาน
มะระขี้นก
“หวานเป็นลม ขมเป็นยา” เป็นสำนวนที่ต้องนึกถึงเมื่อจะทานผักชนิดนี้ มะระขี้นกอาจจะไม่ใช่ผักโปรด แต่มันอุดมไปด้วยสรรพคุณทางยา ผลสามารถนำมาผัดกะปิหรือไข่ หรือจะจิ้มกินกับน้ำพริกก็อร่อยไม่แพ้กัน มะระขี้นกช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แถมลดความดัน ระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
ทับทิม
อัญมณีแดงชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี และซี พร้อมด้วยแร่ธาตุมากมาย ทั้งแคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก และใยอาหาร เมล็ดทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าไวน์และชาเขียวถึง 3 เท่า ไม่ใช่แค่สดชื่นสีสวยอย่างเดียว แต่ยังส่งเสริมสุขภาพอีกด้วย