กำเนิดไอศกรีมทอด
ไอศกรีมทอด (Fried ice cream) เป็นของหวานชนิดหนึ่ง ซึ่งทำจากแป้งยัดไส้ด้วยไอศกรีม แช่ให้เย็นจนไส้แข็งแล้วนำไปลงทอดในน้ำมันจนผิวเหลืองกรอบ (แต่ภายในยังไม่ละลาย) และมักราดด้วยนมข้นหวาน คาราเมล หรือช็อกโกแลตก่อนรับประทาน ในประเทศไทย จะสามารถหาซื้อไอศกรีมทอดได้ทั่วไปตามรถเข็นขายอาหาร และก็มีจำหน่ายบ้างในร้านไอศกรีมบางแห่ง
ไอศกรีมที่เป็นไส้ในไอศกรีมทอดนั้น สามารถเป็นไอศกรีมรสใดก็ได้ แต่จะต้องแช่เย็นอยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำมาก (ต่ำกว่าอุณหภูมิปกติที่จำเป็นต้องใช้เพื่อแช่ไอศกรีมตัก) และจะใช้เวลาทอดเพียงสั้นๆ ด้วยน้ำมันร้อนจัด เพื่อให้แป้งที่ห่อไอศกรีมกรอบ โดยที่ไส้ไอศกรีมภายในไม่ละลาย และจะด้องจัดใส่ถ้วยทันทีหลังจากสะเด็ดน้ำมันเป็นเวลาสั้นๆ เพื่อให้ผิวนอกยังคงความกรอบ และไส้ไอศกรีมภายในยังคงรูปอยู่ ขณะรับประทาน
มีเรื่องราวที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับต้นกำเนิดของขนมหวานชนิดนี้ บางคนอ้างว่า
1)ไอศกรีมทอดได้รับการเสิร์ฟเป็นครั้งแรกในช่วงปี ค.ศ.1893 ในงานแสดงสินค้าโลกที่ชิคาโก้ ซึ่งมีการค้นคิดไอศกรีม sundae ขึ้นมาด้วย
2)ในปี ค.ศ. 1894 บริษัทฟิลาเดลเฟียได้รับเครดิตว่าเป็นผู้ประดิษฐ์มันขึ้นมาด้วยการอธิบายว่า "ไอศกรีมที่แข็งเป็นเค้กขนาดเล็กที่ห่อหุ้มด้วยเปลือกพายและจุ่มลงในน้ำมันหมูหรือเนยที่ใช้ปรุงอาหารที่เดือดจัดเพื่อให้ด้านนอกกรอบแล้วเสิร์ฟทันที
3)ต้นปีค.ศ.1960 เสนอว่าไอศครีมทอดถูกคิดค้นโดยร้านอาหารเทมปุระในญี่ปุ่น
4 )ในสหรัฐอเมริกา ไอศครีมทอดมีความเกี่ยวข้องกับอาหารเม็กซิกันเครือ Chi-Chi ที่เป็นเครือระดับชาติ ทำไอศครีมทอดจาก tortillas และอบเชย ถือเป็น "ของหวานที่เป็นสัญลักษณ์ของร้าน" เมื่อเริ่มเปิดร้านครั้งแรกในช่วงต้นทศวรรษ1980
5)เชื่อมโยงกับอาหารเอเชียและออสเตรเลีย ในออสเตรเลียนั้นไอศครีมทอดมีความเกี่ยวข้องกับอาหารผสมผสานออสเตรเลียน-จีน
อ้างอิงจาก:
https://youtu.be/xFHVe0uZsaw
https://en.wikipedia.org/wiki/Fried_ice_cream
https://youtu.be/DsLVsoJhOjA