พึ่งผ่านมาแค่ 3 ปี ไม่เหลือเค้าโครงเดิม กับ สนาม "ริโอเกมส์"
โพสท์โดย โคนันเอง
เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ "โอลิมปิกเกมส์ 2020" ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก็จะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางเสียงชื่นชมของนานาชาติ ที่เจ้าภาพสามารถจัดการในเรื่องสนามแข่งขันได้เสร็จก่อนพิธีเปิดถึง 7 เดือน ซึ่งถือว่ามีความพร้อมมากที่สุด
อย่างไรก็ตาม สปอร์ต คาสติ้ง สื่อดังในโลกกีฬา พาไปย้อนดูสภาพสนามของเจ้าภาพโอลิมปิก ในครั้งก่อนอย่าง ริโอ เกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล ซึ่งสร้างความแปลกใจเป็นอย่างมา หลังผ่านมาเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น

แต่ปรากฎว่า สภาพสนามไร้การเหลียวแลจากทางภาครัฐฯ รวมถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ปล่อยให้สภาพสนามกีฬาอยู่ในสภาพรกร้าง เต็มไปด้วยความเสียหาย คราบรอยสนิม และวัชพืชที่ขึ้นปกครองไปทั่วบริเวณสนาม







โดยสนามกีฬากระโดดน้ำชื่อดังอย่าง "มาเรีย เลงค์ อควาติกส์ เซนเตอร์ " ที่กลายเป็นที่จดจำในการแข่งขันโอลิมปิกเมื่อน้ำในสระกลายเป็นสีเขียว แต่ปัจจุบันสภาพทรุดโทรมน้ำกลายเป็นสีเหลือง
ขณะที่ คาริโอก้า อารีน่า สนามแข่งขันบาสเกตบอล ที่มีความจุถึง 16,000 ที่นั่ง และ ริโอ โอลิมปิก เวโลโดรม ที่ใช้จัดการแข่งขันจักรยาน ก็กลายเป็นสนามร้าง เต็มไปด้วยซากปรักหักพังที่ไร้การบำรุงรักษา






สำหรับก่อนหน้านี้ปัญหาการปล่อยสนามกีฬาร้างถือเป็นปัญหาระดับโลกที่แก้ไม่หายในทุกประเทศ โดย โอลิมปิก 2004 "เอเธนส์เกมส์" ที่ประเทศกรีซ และ โอลิมปิก 2008 "ปักกิ่งเกมส์" ที่ประเทศจีน ก็เคยประสบปัญหานี้มาแล้วเช่นกัน












ประเทศ "ยิ้มง่าย" ที่สุดในโลกในปี 2026 (ไทยได้อันดับ 3)
บริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่ในปัจจุบัน
จังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯ
ประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคต
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่
ประเทศที่"ทั้งประเทศอยู่บนภูเขา"
ประเทศที่คน “ใช้ชีวิตอยู่กับงูเห่าได้แบบปกติ”
จังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียว
อย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัว
สว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรม
10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วย
6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่
พิพิธภัณฑ์ ที่มีขนาด“ใหญ่ระดับประเทศ”
ประเทศที่“ผลิตน้ำจืดจากทะเลมากที่สุดในโลก”

























