หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมอบรัดเลย์กับภาษาไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยา


เขียนโดย Fukurou

ภาษา คือเครื่องมือที่ใช้ในการสื่อสาร ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของภาษาพูด ภาษาเขียนหรือภาษากาย ย่อมทำให้ผู้ที่สื่อสารกันสามารถเข้าใจซึ่งกันและกันได้ แต่ภาษามีวิวัฒนาการไปตามยุคสมัยและแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น ซึ่งทำให้คนต่างยุค ต่างสมัยหรือต่างท้องถิ่นอาจไม่เข้าใจความหมายของภาษาที่ใช้นั้น 

ในหนังสืออักขราภิธานศรับท์  ซึ่งเป็นพจนานุกรมไทย-ไทย ที่หมอแดน บีช บรัดเลย์ (Dan Beach Bradley) ร่วมทำกับอาจารย์ ทัด ซึ่งน่าจะเป็นครูสอนภาษาไทยของหมอบรัดเลย์ และได้นายเมืองมาช่วยทำอีกคน ที่เริ่มตีพิมพ์เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2404 จนถึง พ.ศ. 2416 รวมใช้เวลาทั้งสิ้น 12 ปี ในสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์นั้น มีคำศัพท์หลายคำที่ใช้มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาบรรจุไว้ในพจนานุกรมเล่มนี้ ที่คนในรุ่นปัจจุบันไม่คุ้นเคยหรือไม่เข้าใจความหมาย เช่น คำที่ใช้ด่ากันที่มีความหมายหยาบคาย รุนแรง แต่หากไม่แปลความหมายให้เข้าใจแล้ว คนในรุ่นปัจจุบันอาจไม่รู้สึกถึงความรุนแรงของคำเหล่านั้น เช่น

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fukurou's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 653 ครั้ง
เขียนโดย Fukurou
ผู้เขียนเป็นผู้ที่ศึกษาเรื่องธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ การทหาร ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การค้า การตลาด เศรษฐกิจ กฎหมายกฎเกณฑ์ข้อบังคับจริยธรรม พลังงาน รวมถึงการเมืองระหว่างประเทศ ความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รวมถึงเรื่องด้านศาสนาและความเชื่อส่วนบุคคล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยทำไมออนเซ็นจึงอยู่คู่ชีวิตคนญี่ปุ่นมาหลายร้อยปีอาหารไทยที่กำลังสูญหายเที่ยวญี่ปุ่นให้สบายใจขึ้น มารยาทเล็ก ๆ ที่นักท่องเที่ยวควรรู้5 ขนมไทยคุ้นปาก ทำไมยังอยู่ในใจคนไทยทุกยุคห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการมอเตอร์ไซค์ประหยัดน้ำมัน 2026 รุ่นไหนน่ามอง ถ้าอยากลดค่าน้ำมันทุกวันพญานาคอยู่ที่ไหนตามความเชื่อโบราณ ทำไมจึงผูกกับสายน้ำรูเล็ก ๆ บนห่วงเปิดกระป๋องน้ำอัดลม มีไว้ทำอะไรกันแน่?รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันประเทศที่เหมาะสำหรับอยู่อาศัยมากที่สุด สำหรับคนไทยหลังวัยเกษียณสื่อกัมพูชาชี้สินค้าไทยเจอแรงกดดัน หลังบอยคอตต์–ปิดด่านยืดเยื้อ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หลอดไฟแบรนด์ไทยที่โด่งดังที่สุด เป็นที่รู้จักทั่วประเทศมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
ฮุน เซน ประกาศห้ามนำสินค้าไทยส่งผ่านชายแดนทางบกเข้ากัมพูชาเด็ดขาดใครชมฟุตบอลโลกผ่าน Monomax มาเล่าสู่กันฟัง14 มิถุนายน นี้ ชี้อนาคตจำนวนประชากรสวิสอังกฤษกับบทเรียน 40 ปี "ลัทธิเสรีนิยมใหม่" สุดท้ายต้องยึดคืนกิจการรถไฟ
ตั้งกระทู้ใหม่