“ส้มตำทอดทะเลกรอบ” วิธีทำน้ำยำ น้ำราด ให้อร่อยและมะละกอทอดให้กรอบ หอมๆ
มาเหมือนเคยกับวันหยุดทุกวันเสาร์ ชวนเพื่อนๆกินส้มตำธรรมดามาก็เยอะ
วันนี้มาชวนทำสูตรส้มตำทอดทะเลกรอบ วิธีทำน้ำยำ น้ำราด ให้อร่อยและมะละกอทอดให้กรอบ หอมๆ
ส้มตำเป็นเมนูหลักตามร้านอาหารภาคอีสานที่มีทุกร้านขาดไม่ได้กันเลยทีเดียวและก็ได้มีการนำเอามะละกอมาทอดก่อน แล้วใช้น้ำราด ด้วยน้ำยำที่รสชาติปรุงเหมือนส้มตำ จึงเกิดเป็นเมนูส้มตำ ที่ไม่เพียงแค่ใช้มะละกอสด “ส้มตำทอดทะเลกรอบ” เป็นเมนูที่หลายคนอาจจะเคยรับประทาน และหลายคนอาจจะไม่เคยเห็น วันนี้ ทางทีมงานเสือหิวจึงได้นำวิธีการทำมาฝากเพื่อนๆ เราไปดูส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสม
มะละกอ
ถั่วฝักยาว
ถั่วลิสง
กุ้งแห้ง
กุ้งลวก
แป้งทอดกรอบ
น้ำเปล่า เย็นจัด
น้ำมันพืช
พริก
กระเทียม
มะเขือเทศ
น้ำตาลปี๊บ
มะนาว
น้ำปลา
ขั้นตอนการทำ ส้มตำทอดทะเลกรอบนั้น จะต่างกับการตำส้มตำตรงที่
1. นำมะละกอสับ ไปคลุกกับแป้งทอดกรอบเติมน้ำเย็นจัดลงไป แล้วนำไปทอดด้วยไฟอ่อนให้เหลืองกรอบ มีกลิ่นหอม
2. เตรียมน้ำราด (น้ำยำส้มตำทอด) ใส่พริกกระเทียมลงไปตำพอหยาบ ถั่วฝักยาว ตามลงไปตำให้แตก และใส่ถั่วลิสง มะเขือเทศ ตามลงไป
3. หลังจากนั้นปรุงรสชาติ ด้วย น้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา ส้มตำทอด จะเน้น รสชาติออกหวานน้ำ ตามด้วยความเปรี้ยวของน้ำมะนาว ตามแบบฉบับตำไทย
4. หลังจากนั้น ใส่กุ้งแห้ง โรยด้วยถั่วลิสง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย