หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จังหวัดจันทบุรี เตรียมพร้อมป้องกันภัยแล้ง

บอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย โพสท์โดย New Delight

ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี นำคณะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ เตรียมพร้อมป้องกันภัยแล้ง แนะเกษตรกรใช้น้ำอย่างรู้คุณค่าและประหยัด เผื่อแผ่ เข้าใจและแบ่งปัน 

วันนี้ ( 2 ธ.ค.62 ) ที่ บริเวณฝายยาง ตำบลจันทนิมิต และที่บริเวณเขื่อนคิรีธาร อ.มะขาม นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้นำคณะกรรมการศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งจังหวัดจันทบุรีลงพื้นที่ดูแหล่งกักเก็บน้ำเพื่อประเมินสถานการณ์และวางแผนป้องกันภัยแล้งลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชนโดยเฉพาะแหล่งน้ำดิบเพื่อการผลิตประปา แหล่งน้ำอุปโภค – บริโภค และแหล่งน้ำทางการเกษตร อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดได้เตรียมรับมือป้องกันแก้ไขปัญหาภัยแล้งไว้แล้วทั้งการประชาสัมพันธ์ สร้างความรู้ความเข้าใจแก่เกษตรกร การจัดทำแผนบูรณาการป้องกันปัญหาทั้งระดับจังหวัด ระดับท้องถิ่น อย่างไรก็ตามข้อมูลจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดจันทบุรี พบว่า ปีนี้ ปริมาณน้ำในเขื่อนหลัก และอ่างกักเก็บน้ำรวม 8 แห่ง ยังคงเพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำของประชาชนแต่ต้องใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า และ ประหยัดรวมทั้งบริหารจัดการอย่างรอบครอบ โดยข้อมูล ณ วันที่ 2 ธ.ค.62 พบว่า ปริมาณน้ำที่เขื่อนคิรีธารสามารถกักเก็บได้ 70.244 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 92.43 ของความจุเขื่อน / ปริมาณน้ำเขื่อนพลวง 72.504 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 90.43 ของความจุเขื่อน / ปริมาณน้ำอ่างเก็บน้ำคลองศาลทราย 10.888 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 90.73 ของความจุอ่าง / ปริมาณน้ำอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ 56.312 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 72.19 ของความจุอ่าง / ปริมาณน้ำอ่างเก็บน้ำคลองประแกต 59.921 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 99.44 ของความจุอ่าง / ปริมาณน้ำที่ประตูระบายน้ำคลองวังโตนด 6.63 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 74.92 ของความจุอ่าง / ปริมาณน้ำฝายยางจันทบุรี 3.660 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 87.14 ของความจุฝาย และ ปริมาณน้ำฝายยางท่าระม้า 0.872 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 105.06 ของความจุฝาย


อย่างไรก็ตามจังหวัดจันทบุรีมีพื้นที่การเกษตรโดยเฉพาะพืชสวนจำนวนมาก และต้องใช้น้ำในการบำรุงผลผลิต จึงจำเป็นที่จะต้องบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบเพื่อป้องกันและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากสถานการณ์ภัยแล้ง และขณะนี้สภาพอากาศของจังหวัดจันทบุรีฝนได้ทิ้งช่วงแล้ว จึงขอให้เกษตรกรชาวสวนผลไม้เตรียมความพร้อมป้องกันภัยแล้งที่อาจส่งผลกระทบต่อผลผลิตและรายได้ของเกษตรกร การเตรียมตัวป้องกันที่ดีจะลดผลกระทบที่อาจะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี และหากประสบปัญหาวิกฤติเกษตรกร หรือราษฎรที่ได้รับผลกระทบสามารถร้องขอความช่วยเหลือได้จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้บ้านหากความเดือดร้อนขยายวงกว้างจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็พร้อมให้การสนับสนุนทันทีตามแผนเผชิญเหตุที่วางไว้

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา  ผู้สื่อข่าว จ.จันทบุรี
นาย  พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

เนื้อหาโดย: New Delight / ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา ผู้สื่อข่าว จ.จันทบุรี
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
 
 
ชื่อ
จังหวัดจันทบุรี เตรียมพร้อมป้องกันภัยแล้ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

นักกีฬาหล่อบอกต่อด้วย เปิดวาร์ปส่องความหล่อของเหล่านักกีฬาจากงาน ซีเกมส์ 2019

ทำความรู้จัก คุณย่า อุไรวรรณ เเม่สามี ชมพู่

เปิดเผยที่มา ภาพการ์ตูนแม่ลูกยอดฮิต ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโซเชียล

หนุ่มลองดี เอาเงินแบงค์ใส่หม้อ ฝังดินแบบคนโบราณ 1 เดือน ก่อนเปิดออกมาดู

ตะลึง!ขุดเจอไข่อายุกว่า 1700 ปี เจ้าหน้าที่เผลอทำแตกแต่ต้องอึ้งกับสิ่งที่เจอ

8 ดาราชาย หล่อธรรมชาติ ไม่เคยทำศัลยกรรม หน้าตาดีตั้งแต่เกิด

วินาที “จินตหรา พูลลาภ” เปิดผมหน้าม้า ให้ชมใบหน้าชัดๆ เป็นครั้งแรก

โบนัส บริษัท เอส ไอ จี คอมบิบล็อค จำกัด

ส่องบ้าน นีโน่ เมทนี บนเนื้อที่กว่า2ไร่ หลังประกาศรับ แม่โอ วรุฒ มาดูแล

ด่วน ศาลให้ประกันตัว เปรมชัย แต่มีเงื่อนไข

เปิดหน้าลูกสาว และอดีตเมีย ของ จตุรงค์ มกจ๊ก

เผยช่วงเวลาที่น่าสยดสยอง เมื่อผู้ดูแลสัตว์ถูกสิงโตโจมตี ขณะให้เนื้อดิบมันเป็นอาหาร (มีคลิป)

หนุ่มโพสต์ด่า รีสอร์ทดังราชบุรี แช่งให้เจ๊งไวๆ หลังถูกไล่ไปกางเต็นท์จุดอื่น สุดท้ายเจอรีสอร์ทดังสวนกลับ มีเงิบ

ชีวิตล่าสุด โบว์ ปรายฟ้า อดีตนางเอกหน้าหวานในตำนาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
จับกุมสัญชาติเยอรมัน OVERSTAYSร้องนายกฯ ค้านใช้สถานที่เอกชนต่ออายุแรงงานต่างด้าวท่อดังพาซวย 2 หนุ่มชาวบ้านเฮ ทางหลวงชนบท ขยายถนน "หน้าบ้านสวย"ช่วยลดอุบัติเหตุ
ตั้งกระทู้ใหม่