ปลูกหอมแดง อีกอาชีพที่สร้างรายได้ ขายห้างดัง และ ส่งนอกขาย 3 ประเทศ
วันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 ดร กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสากรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษและนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ
เปิดเผยว่าเมื่อเร็วหนี้คนได้นำสื่อมวลชนจังหวัดศรีสะเกษ ออกสำรวจการปลูกหอมแดงและผลผลิตหอมแดงของอำเภอยางชุมน้อย ซึ่งเป็นแหล่งปลูกหอมแดงที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดศรีสะเกษ และนำรายได้เข้าสู่จังหวัดศรีสะเกษปีละหลายร้อยล้าน ทั้งนี้เพื่อประชาสัมพัน์ส่งเสริมการปลูกหอมแดงและการเปิดตลาดหอมแดง มีแหล่งซื้อขายหอมแดงในพื้นที่เพื่อให้หอมแดงศรีสะเกษมีราคาสูงเพื่อชาวเกษตรกรจะได้มีกำลังใจในการปลูกหอมแดงให้มีคุณภาพนำรายได้เข้าสู่จังหวัดศรีสะเกษ เพราะ คำขวัญของจังหวัดศรีสะเกษคือ “แดนปราสาทขอม หอมกระเทียมดี มีสวนสมเด็จ เขตดงลำดวน หลากล้วนวัฒนธรรม เลิศล้ำสามัคคี “ปีที่ผ่านมาทั่วประเทศรู้จักทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษดีแล้ว แต่หลายคนลืมหอม กระเทียมดีของศรีสะเกษ จึงจุดประกายอีกครั้ง เมื่อเดินทางไปสำรวจการปลูกและเก็บเกี่ยวหอมแดงของเกษตรแล้วพบว่า มีความยินดีและพอใจมาก
ได้ขอให้ชาวเกษตรกรให้รักษาคุณภาพของหอมแดงศรีสะเกษ เพราะหอมแดงของศรีสะเกษขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติและมีสรรพคุณทางยา อยากให้รักษาคุณภาพ โดยไม่ใส่ปุ๋ยเคมีและให้ใช้ปุ๋ยชีวภาพ เพื่อให้เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไป ทำให้ผู้ซื้อที่ต้องการเก็บหอมแดงใหม่ๆไว้ปรุงอาหาร สามารถเก็บไว้นานๆ ซึ่งหอมแดงศรีสะเกษสามารถเก็บได้ประมาณ 5-6 เดือน ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไปและมีราคาสูงขึ้น ในวันนี้ได้ลงมาพื้นที่เพื่อต้องการชูหอมแดงซึ่งอยู่ในคำขวัญของศรีสะเกษและให้คนรู้ว่าหอมแดงศรีสะเกษของเรามีคุณภาพดี หอมแดง ใหญ่และดี และเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไป
นายสุนันท์ สืบเสน อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/1 หมู่ 7 ตำบลบัวน้อย อำเภอกันทรารมย์ เกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงอำเภอยางชุมน้อย และเป็นพ่อค้ารายใหญ่ผู้ส่งออกหอมแดงต่างประเทศในชื่อ สเตฟาน กล่าวว่า
ก่อนมาทำอาชีพนี้เคยทำงานที่บริษัทขายรถแห่งหนึ่งได้รับเงิน 70,000-80,000 บาทต่อเดือน ทำงานมานาน เป็นเวลา 10 ปี แต่ตอนนี้อยากทำอาชีพอิสระ จึงหันมาเช่าที่ปลูกหอมแดงจำนวน 20 ไร่ และในขณะเดียวกันก็ประกอบอาชีพเป็นพ่อค้าคนกลางรับซื้อหอมแดงจากเกษตรกรส่งให้แก่ห้างดังหลายแห่งเช่น ห้างบิ๊กซี ห้างโลตัสและห้างเซ็นทรัล นอกจากนี้ยังได้ส่งออกไปขายต่างประเทศและได้ทำสัญญาขายหอมแดงศรีสะเกษส่งออกให้แก่ประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย และที่กำลังอยู่ในระหว่างเจรจาคือประเทศปากีสถาน
นายสุนันท์ สืบเสน กล่าวต่อว่า เมื่อปีที่ผ่านมาราคาหอมแดงตกต่ำ เพราะผลผลิตไม่ดีเนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ทำให้ปีนี้มีเกษตรกรปลูกหอมแดงลดลง ช่วงเริ่มต้นการเก็บเกี่ยวในปีนี้หอมแดงได้ราคาดีมาก เพราะเกษตรกรปลูกหอมแดงน้อยกว่าปีที่ผ่านมา สภาพอากาศก็อำนวยส่งผลให้หอมแดงมีคุณภาพ เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไป ราคาขณะนี้มีราคาถึงกิโลละ 60 - 70 บาท ตนได้เช่าห้องแถวที่ตลาดยางชุมน้อยในการค้าขาย และได้พยายามทำให้หอมแดงมีคุณภาพเพื่อรักษาชื่อเสียงของหอมแดงศรีสะเกษเพราะต่างประเทศเชื่อถือมาก
ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ทรัพย์สินตระกูลฮุนเจอพิษ สหรัฐฯ ยึดเงินเถื่อน ดันเสี่ยงถูกออสเตรเลียเชือดซ้ำ
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
หาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คัน
ประวัติ หลวงปู่ทวดดำ แห่งเขาคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลา
พริกขี้หนูหอมสุพรรณ>สมบัติจากพื้นถิ่น>สู่มรดกทางเกษตรของชาติ
เรามาคุยกันเกี่ยวกับ สถานการณ์ตอนนี้จาก ของตลาดโลก กับ การเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน และมติเฟด คุณคิดว่าจะ เป็นแบบไปในทิศทางไหน
จับกุม “กชพร” สาวโบรคเกอร์ของหมอบุญได้แล้ว หลังหลบหนีจากไทยตั้งแต่ ก.ย. 67







