รวบหนุ่มมาเลฯ ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองและนำเข้ายาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ใบพืชกระท่อม)!!
ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา รอง ผบช.ตชด. ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.พีรวัส บุญลอย ผบก.ตม.6, พ.ต.อ.ณัฎฐภาคิน ขวัญชัยพฤกษ์ รอง ผบก.ตม.6 และ พ.ต.อ.ศุภชัย พละเดช ผกก.ตม.จว. นราธิวาส ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคดีคนร้ายต่างชาติ รายสำคัญและคดีที่น่าสนใจ ดังนี้
เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 62 เวลาประมาณ 21.00 น. เจ้าหน้าที่ ตม.จว.นราธิวาส ชุดทำการจับกุมได้ปฏิบัติหน้าที่ประจำช่องตรวจรถจักรยานยนต์ (ขาเข้า) ด่านตรวจคนเข้าเมืองสุไหงโก-ลก จว.นราธิวาส ได้มีนายฟัจรู (Mr.FAJRU) อายุ 33 ปี สัญชาติมาเลเซีย ขับขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีลาโน่ สีเทา-ดำ เข้ามายังช่องตรวจรถฯ ดังกล่าว เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดทำการจับกุม ก็แสดงอาการ มีพิรุธ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดทำการจับกุมจึงได้เรียกให้หยุดรถ และได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ใบพืชกระท่อม) ห่อด้วยถุงพลาสติกสีขาวขุ่น มัดด้วยยางเส้นรวมจำนวน 18 มัด น้ำหนักรวมทั้งสิ้นประมาณ 3,500 กรัม ซุกซ่อนอยู่ในช่องเก็บสัมภาระใต้เบาะรถจักรยานยนต์ที่ผู้ถูกจับกุมขับขี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดทำการจับกุมและตรวจยึดของกลางดังกล่าว จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดทำการจับกุม ได้ขอตรวจสอบหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางที่เข้ามาในราชอาณาจักรปรากฏว่าผู้ถูกจับกุมไม่สามารถนำเอกสารดังกล่าวมาแสดงแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดทำการจับกุมได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดทำการจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกจับกุมทราบว่ามีความผิดฐาน “นำเข้ายาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ใบพืชกระท่อม) โดยผิดกฎหมาย, มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ใบพืชกระท่อม) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย, เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ผู้ถูกจับกุมให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา
จากการสอบถามที่มาของยาเสพติด (ใบพืชกระท่อม) ดังกล่าว ผู้ถูกจับกุมให้การว่าตนได้ซื้อมาจาก นายเอยี (ทราบเพียงชื่อเล่น) สัญชาติมาเลเซีย ในราคามัดละ 10 ริงกิต (ประมาณ 73 บาท) จากฝั่งประเทศมาเลเซีย เพื่อมาส่งให้หญิงชาวไทย ทราบเพียงชื่อเล่นว่า กะนาร์ ซึ่งอาศัยอยู่ที่ชุมชนดงงูเห่า อ.สุไหงโก-ลก จว.นราธิวาส ในราคามัดละ 13 ริงกิต (ประมาณ 95 บาท) โดยตนได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ เข้ามาทางช่องตรวจรถจักรยานยนต์ (ขาเข้า) ด่านตรวจคนเข้าเมืองสุไหงโก-ลก จว.นราธิวาส จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจและถูกจับกุมในที่สุด
จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดทำการจับกุมได้นำตัวผู้ถูกจับกุมและของกลางมายัง ที่ทำการ ตม.จว.นราธิวาส เพื่อถ่ายรูป จัดทำประวัติ ทำบันทึกการจับกุม และได้นำตัวผู้ถูกจับกุมพร้อมของกลาง บันทึกชี้ยืนยันของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สุไหงโก-ลก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการอาชญากรรมตาม พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และกฎหมายที่มีโทษทางอาญาที่เกี่ยวข้อง และให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใด พบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง!!
ทีมงานประชาสัมพันธ์ ฝ่ายอำนวยการ5 :พ.ต.ต.หญิงพัชรี ศรีเผือก สว.ฝอ.5 บก.อก.สตม.:สายด่วน 1178!!
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 69
4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทาน
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก
โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
เซอร์อังกฤษวัย 79 ปี เสนอเงินเดือนให้สาวที่จะมาผลิตทายาท เพื่อรักษาตระกูลในคฤหาสน์ 5,000 ไร่
นทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวัน
ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพยาบาลยุภารักษ์ สุขวรรณดี ที่เสียชีวิตขณะดูแลผู้ป่วย
อันตรายที่อาจเกิดจากการกินผลไม้ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้
นทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวัน
ไขความลับมะม่วง 5 สายพันธุ์ยอดฮิต คนไทยกินมากที่สุด
สัตว์เพียงชนิดเดียว ที่เคยมีชื่อเป็นอดีตสัตว์ป่าสงวนของไทย
ประวัติ หลวงปู่ทวดดำ แห่งเขาคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลา
พริกขี้หนูหอมสุพรรณ>สมบัติจากพื้นถิ่น>สู่มรดกทางเกษตรของชาติ
เรามาคุยกันเกี่ยวกับ สถานการณ์ตอนนี้จาก ของตลาดโลก กับ การเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน และมติเฟด คุณคิดว่าจะ เป็นแบบไปในทิศทางไหน
จับกุม “กชพร” สาวโบรคเกอร์ของหมอบุญได้แล้ว หลังหลบหนีจากไทยตั้งแต่ ก.ย. 67








