หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

องค์กรเก็บขยะทะเลใหญ่สุดในโลกเปิดตัว เรือเก็บขยะแม่น้ำ พลังแสงอาทิตย์ 100% ดักเก็บขยะแม่น้ำ 1,000 สายก่อนไหลลงทะเล เตรียมเข้าไทยเร็วๆนี้!


เขียนโดย KhaoJee

องค์กรเก็บขยะทะเลใหญ่สุดในโลกเปิดตัว เรือเก็บขยะแม่น้ำ ขับเคลื่อนพลังแสงอาทิตย์ 100% ลำแรกของโลก! เพื่อดักเก็บขยะในแม่น้ำ 1,000 แห่ง (1%) ทั่วโลกที่เป็นต้นตอสร้างปัญหาขยะทะเลถึง 80% ของทั้งหมด เตรียมเข้าไทยในปีหน้า!

รู้หรือไม่ขยะในทะเลส่วนใหญ่มาจากบนบก ไหลลงน้ำ แม่น้ำ ลงทะเล โดยจากการศึกษาพบว่า 80% ของขยะในทะเล มาจากแม่น้ำเพียง 1,000 สาย (1% ของแม่น้ำทั้งหมด) จึงมีการพยายามดักสกัดเก็บขยะในแม่น้ำขึ้นมาก่อนมันไหลลงทะเล

Ocean Cleanup คือองค์กรเก็บขยะในทะเล ที่เริ่มในปี 2013 โดยนวัตรกรชาวดัตช์ Boyan Slat วัย 18 ปีในขณะนั้นที่ได้ทำทุ่นเก็บขยะในทะเล ที่ลอยช้าๆรวมกันเป็นแพขยะทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อสัตว์ สิ่งแวดล้อม และย้อนทำร้ายมนุษย์เอง

ล่าสุดเขาได้เปิดตัว เรือเก็บขยะแม่น้ำลำแรกของโลก ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ เรียกว่า Interceptor ที่สามารถเก็บขยะได้ถึง 50,000 - 100,000 ชิ้นต่อวัน โดยมีแบตเตอรี่ที่ทำให้มันทำงานได้ทั้งวันทั้งคืน และตามข้อมูลบอกว่ามันไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์

เรือดังกล่าวนี้ทำงานอัตโนมัติ โดยดักขยะพลาสติกให้ลอยเข้าสู่ประตูหน้าเครื่อง ก่อนไหลขึ้นสายพานที่ช่วยแยกขยะพลาสติกออกจากน้ำ แล้วเคลื่อนตัวนำขยะพลาสติกไปทิ้งที่ถังด้านใน 6 ถัง ซึ่งเก็บขยะได้ 50 ลูกบาศก์เมตรต่อถึง มันยังมีจอแสดงผลคอยวัดระดับสภาพเครื่อง หรือตรวจสอบปริมาณขยะ ซึ่งเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนมอริเตอร์ข้อมูลตลอดทั้งวัน

Boyan Slat หวังว่าภายใน 2025 จะเก็บขยะในแม่น้ำ 1,000 สายทั่วโลกได้ 80% ตอนนี้มันทำงานแล้วในแม่น้ำใน Jakarta, Indonesia และ Klang, Malaysia และต่อไปจะติดตั้งใน Vietnam, Dominican (จุดแดงในรูปคือแม่น้ำที่มีขยะมากที่สุด)

และภาครัฐประเทศไทยได้เซ็นสัญญาเพื่อนำเครื่อง Interceptor นี้เข้ามาในไทยใกล้กรุงเทพแล้วในปีหน้านี้

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ Boyan ย้ำคือ "การแก้ที่ดีที่สุดคือการแก้ที่ต้นทาง ที่ตัวเรา แก้ที่การเลิกทิ้งตั้งแต่แรก เพราะกว่าจะตามเก็บได้ มันใช้ระยะเวลามากเหลือเกิน"

ไทยติดอันดับต้นๆของโลก (อันดับ 5-7)ในการสร้างขยะพลาสติกลงทะเล เราลงมือทำอะไรเพื่อแก้ไขปัญหานี้เพียงพอหรือยัง?

ขอบคุณแหล่งที่มา : คุณ ร่มธรรม ขำนุรักษ์ (หวาย)
https://www.facebook.com/environman.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
KhaoJee's profile
เขียนโดย KhaoJee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีหมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูตต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดเผยชีวิตจริง "ลูกเศรษฐีญี่ปุ่น" วัย 35 ไม่เคยทำงาน ใช้เงินเดือนละแสน แต่ทำไมไม่มีความสุข?จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จีนเปิดตัวเรือสำราญขนาดใหญ่ลำใหม่ ก้าวใหญ่ของอุตสาหกรรมต่อเรือโลก"ไม่ใช่สักแต่วิจารณ์" เมื่อเจ้าของบริษัทน้ำมันมานั่งคุมราคาน้ำมันทำไมเวลาเครียด ๆ การได้ออกไปกินอะไรอร่อย ๆ ถึงช่วยเยียวยาใจเราได้?10 รายจ่ายที่คนไทย ‘ไม่คิดว่าเปลือง’ แต่กินเงินเงียบที่สุดในแต่ละเดือนต้นกำเนิดของ "น้ำจิ้มซีฟู้ด"ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีหัวรบนิวเคลียร์ประจำการอยู่ในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
รถยนต์ไฟฟ้าไม่ง่ายอย่างคิด…นี่คือ 5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจีนเปิดตัวเรือสำราญขนาดใหญ่ลำใหม่ ก้าวใหญ่ของอุตสาหกรรมต่อเรือโลกเปิดแผนที่โลก “เมืองกำเนิดมหาเศรษฐี” มากที่สุด เอเชียแรงติดท็อป 5 ถึง 3 เมืองสัญญาณของคนที่ “โตขึ้นแล้วจริง ๆ” หลายอย่างในชีวิตจะค่อย ๆ หายไป…โดยที่เราแทบไม่รู้ตัว
ตั้งกระทู้ใหม่