ญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมการกินอย่างนึง ที่คนไทยไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง นั่นคือ ซาชิมิไก่ดิบ
ญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมการแดกอย่างนึง ที่คนไทยไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง นั่นคือ ซาชิมิไก่ดิบ
แต่หลังๆมีร้านอาหารในไทยเอาเมนูนี้เข้ามาขายกันมากขึ้น แนะนำว่าอย่าขายดีกว่า เด๋วจะอธิบายว่าเพราะอะไร
เพราะไก่เป็นพาหะของเชื้อแบคทีเรียซัลโมเนลลา ซึ่งไก่สามารถมีเชื้อตัวนี้อยู่ในตัวโดยไม่แสดงอาการอะไรเลย หากเราเอาเนื้อหรือไข่ดิบของไก่ที่มีเชื้อตัวนี้มากิน ก็อาจเกิดการติดเชื้อรุนแรง ขี้แตกรัวๆ ในคนที่ภูมิต้านทานไม่ดี อาจถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือด ตายได้
นอกจากซัลโมเนลลา ยังมีเชื้ออีกตัวที่น่ากลัวไม่แพ้กัน คือ แคมไพโลแบคเตอร์ ที่ทำให้ขี้แตกรุนแรงได้หากกินเข้าไป
กองควบคุมโรคของอเมริกาให้ข้อมูลว่า ที่นู่นมีคนติดเชื้อตัวนี้ปีละล้านกว่าคน และตายไปปีละร้อยกว่าคน ส่วนซัลโมเนลลา ตายปีละประมาณ 450 คน
ขนาดว่าที่ญี่ปุ่นเอง ซึ่งเคยกินเมนูนี้ เมื่อปี 2016 กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น ก็ออกมาเตือนประชาชนว่า ไม่ควรกินซาชิมิไก่ดิบ ควรเอาไปทำให้สุก หรืออย่างน้อยผ่านความร้อนที่อุณหภูมิ 75 องศาเซลเซียสเพื่อฆ่าเชื้อเสียก่อน
และที่ญี่ปุ่นเองก็มีคนที่ป่วยหลังแดกซาชิมิดิบปีนึงไม่น้อยกว่าแปดร้อยคน เอาเป็นว่า แดกไก่สุกดีกว่านะครับ ถ้าเมนูนี้ไก่ดิบ เชฟขออนุญาตไม่ชิมนะครับ!!! (ทำเสียงแบบเชฟเอียนแล้วเทลงถัง)
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/DramaAdd/photos/a.411063588290/10157813600803291/?type=3&theater