หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จิตเวชโคราช จัดทีมฟื้นฟูจิตใจผู้ประสบภัยที่ชัยภูมิ สุรินทร์  ย้ำเตือน!! อย่าปล่อยคนเศร้า เหม่อลอย อยู่คนเดียว!!   

บอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์ เนื้อหาโดย New Delight

        รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ จัดแผนฟื้นฟูจิตใจผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุโพดุลและคาจิกิในจ.ชัยภูมิและสุรินทร์หลังน้ำลด  เน้นพิเศษ 4 กลุ่ม พร้อมแนะประชาชนช่วยดูแลจิตใจกัน ให้สอดส่องคนใกล้ตัวที่มีพฤติกรรมผิดปกติเช่น ร้องไห้ เหม่อลอย สีหน้าเศร้าหมองไม่สดใสเหมือนเก่า หากพบอย่าปล่อยให้อยู่คนเดียว ขอให้รีบเข้าไปพูดคุย รับฟังอย่างใส่ใจ และส่งมอบความช่วยเหลือเบื้องต้นที่มีเช่นน้ำดื่ม อาหาร หากอาการยังไม่ดีขึ้นให้พาไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อรับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญโดยเร็ว

 

         นายแพทย์กิตต์กวี  โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล(รพ.) จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์  จ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมจากพายุโพดุล และพายุคาจิกิว่า  จากการติดตามรายงานของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยล่าสุด มีพื้นที่ในเขตจังหวัดนครชัยบุรินทร์ได้รับผลกระทบจากพายุโพดุล 2 จังหวัดคือที่ชัยภูมิและสุรินทร์ ขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายและเข้าสู่ระยะของการฟื้นฟูให้กลับคืนสู่สภาวะปกติ     โดยรพ.จิตเวชนครราชสีมาฯได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั้ง2 จังหวัดและรพ.ที่อยู่ในพื้นที่จัดแผนฟื้นฟูจิตใจ โดยจัดทีมเยียวยาจิตใจแก่ผู้ประสบภัยหรือทีมเอ็มแคท (Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team: MCATT) ลงพื้นที่เพื่อติดตามประเมินผลกระทบทางจิตใจ  ซึ่งในช่วงหลังน้ำลดนี้จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ  เนื่องจากเป็นช่วงที่สภาพความเสียหายจากน้ำท่วมปรากฏชัดเจน อาจส่งผลกระทบทางจิตใจ  โดยเฉพาะความเครียดที่อาจแสดงอาการได้หลายรูปแบบ เช่นปวดศีรษะ สมาธิลดลง เหนื่อยล้าทั้งกายและใจ  นอนไม่หลับ เป็นต้น  ความรุนแรงมากน้อยขึ้นอยู่กับความสูญเสียและพื้นฐานทางจิตใจของแต่ละคน โดยเน้นพิเศษ 4 กลุ่มได้แก่กลุ่มที่มีความสูญเสีย เช่นทรัพย์สิน ไร่นาเสียหาย กลุ่มผู้สูงอายุ   กลุ่มที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิมเช่นโรคความดันโลหิตสูง     และกลุ่มที่ป่วยทางจิตเวชอยู่แล้วเช่น  ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ผลจากน้ำท่วมอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ หากพบรายใดมีปัญหาจะให้การดูแลฟื้นฟูตามมาตรฐานของกรมสุขภาพจิตจนกว่าจะเป็นปกติ

          นายแพทย์กิตต์กวีกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ดี ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ส่งผลกระทบในวงกว้าง  จึงขอให้ประชาชนทุกคนช่วยกันดูแลจิตใจกันในเบื้องต้น  โดยใช้หลัก 3 ส. เพื่อประคับประคองจิตใจ ลดความเครียด และส่งเสริมความสามารถในการปรับตัวหลังจากประสบภัย  ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ทันที ประกอบด้วย 1.ให้สอดส่อง มองหาคนใกล้ชิดหรือคนรอบข้างที่กำลังมีความทุกข์และต้องการความช่วยเหลือ  โดยสามารถสังเกตพฤติกรรมง่ายๆเช่น นั่งเหม่อลอย    มีสีหน้าเศร้าหมองไม่แจ่มใสร่าเริงเหมือนที่เคยเป็น ร้องไห้ เป็นต้น  หากพบอย่าปล่อยให้อยู่คนเดียวอย่างเด็ดขาด  ขอให้รีบเข้าไปพูดคุย   2. ให้ใส่ใจรับฟัง เพื่อให้เขาได้ระบายความทุกข์ ความในใจออกมา จะช่วยผ่อนจากหนักให้เป็นเบาได้   โดยอาจใช้ภาษากายช่วยด้วยเช่นการจับมือ หรือโอบกอด จะช่วยให้ผู้ที่มีทุกข์รู้สึกดีขึ้น และไม่เกิดความรู้สึกว่าโดดเดี่ยว  และ3. คือการส่งความช่วยเหลือเบื้องต้นเท่าที่ตนเองมี เช่น น้ำดื่ม อาหาร เสื้อผ้า เป็นต้น เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน  หากอาการยังไม่ดีขึ้น ให้รีบพาไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่  เพื่อให้ได้รับการดูแลช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญอย่างถูกวิธีต่อไป              

          สำหรับวิธีการจัดการความเครียด  ขอแนะนำให้ผู้ประสบภัยปฏิบัติตัวดังนี้ 1. หากิจกรรมทำตามปกติ เช่น ดูแลเก็บบ้าน  2. พูดคุยกับบุคคลใกล้ชิดหรือเพื่อนที่คุ้นเคย จะช่วยระบายความทุกข์ในใจ  สบายใจขึ้น  3.ออกกำลังกาย เคลื่อนไหวร่างกาย เช่นสะบัดแขน ขา ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ  จะช่วยผ่อนคลายขึ้น   4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  และ5.ให้ปรับเปลี่ยนตัวเองจากการเป็นผู้รับการช่วยเหลือ เป็นผู้ให้การช่วยเหลือคนอื่นตามศักยภาพที่มีอยู่  จะช่วยให้จิตใจดีขึ้นและเกิดความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน  หากทุกคนมีสภาพจิตใจดี ก็จะสามารถฟื้นตัวกลับสู่สภาวะปกติได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 80 จะปรับตัวได้ภายในระยะเวลา  1-3 เดือน  

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
 
จิตเวชโคราช จัดทีมฟื้นฟูจิตใจผู้ประสบภัยที่ชัยภูมิ สุรินทร์  ย้ำเตือน!! อย่าปล่อยคนเศร้า เหม่อลอย อยู่คนเดียว!!   
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ยังไม่จบ น้องบี โพสต์ถูกตามรังควานบุกถึงที่ทำงาน เรื่องนี้ต้องถึงตำรวจ

บอย พิษณุ เผยภาพนั่งริมสระ แต่ชาวเน็ตซูมตาแตก

'ชวน หลีกภัย'ประธานสภาป่วย ติดเชื้อในกระแสเลือด หลังกลับจากไปราชการที่ประเทศเซอร์เบีย

หมวดอ๋อ โพสต์บอกแล้ว เผยสถานะชัดเจน กับ แอฟ ทักษอร

วิจารณ์สนั่น!! ไอซ์ - แพรวา ร้องสด รักติดไซเรน โดนวิจารณ์กระหน่ำ เสียงเพี้ยน??

กวิน นักร้องดัง โดนชายรุมกระทืบหน้าบ้าน แต่สิ่งที่แฟนเธอทำ อึ้งกันทั้งซอย (คลิป)

โดนเพื่อนโพสต์แขวะ !!ไปร่วมงานแต่ง แต่ไม่ได้ใส่ซอง

แอฟ ทักษอร คืนจอ ประชันความงาม ตั๊ก บงกช รับบทบาทสุดยิ่งใหญ่ ใน ศรีอโยธยา

ขุ่นแม่แองเจลิน่า โจลี่ โชว์ยันต์ 5 แถวของไทย ที่ต่างประเทศ

ล่าสุด ตำรวจจ่อเรียก หนิง ปณิตา หลังโพสต์ ฉะเดือดกลางไอจี

หนิง ปณิตา เล่านาทีถูกตำรวจจับ พร้อมเล่าตำรวจส่องพฤติกรรมเรียกเงิน

คฤหาสน์หรูชานเมืองกรุงเทพฯ ที่ถูกทิ้งร้างไว้เมื่อ 20 ปีก่อน เข้าไปดูข้างใน อนิจจา มีคนอาศัยอยู่

ทนไม่ไหว หลัง เอ็ม บุษราคัม ดัดนิสัยน้องนาฬิกา ยายมด ถึงกับขอร้อง

สาวโพสต์ถามความคิดเห็นจากชาวเน็ต ลูกชาย 4 ขวบแอบกินยาคุม คำตอบที่ได้แทบปิดเฟสหนี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
นครนายก ชาวบ้านขุดดินพบระเบิดศรีสะเกษ ชาวบ้านขุขันธ์ตะโกนลั่นลุงตู่ช่วยด้วยไม่ยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กนครนายก โจ๋ยืนโบกรถยนต์บนถนนหลวงเก็บค่าจอดรถ (มีคลิป)หวาดเสียววัยรุ่นเต้นเกาะเสารถ 2 แถว หวั่นหล่นลงมาถูกรถทับ (มีคลิป)
ตั้งกระทู้ใหม่