หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จิตเวชโคราช จัดทีมฟื้นฟูจิตใจผู้ประสบภัยที่ชัยภูมิ สุรินทร์  ย้ำเตือน!! อย่าปล่อยคนเศร้า เหม่อลอย อยู่คนเดียว!!   

บอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์ เนื้อหาโดย New Delight

        รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ จัดแผนฟื้นฟูจิตใจผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุโพดุลและคาจิกิในจ.ชัยภูมิและสุรินทร์หลังน้ำลด  เน้นพิเศษ 4 กลุ่ม พร้อมแนะประชาชนช่วยดูแลจิตใจกัน ให้สอดส่องคนใกล้ตัวที่มีพฤติกรรมผิดปกติเช่น ร้องไห้ เหม่อลอย สีหน้าเศร้าหมองไม่สดใสเหมือนเก่า หากพบอย่าปล่อยให้อยู่คนเดียว ขอให้รีบเข้าไปพูดคุย รับฟังอย่างใส่ใจ และส่งมอบความช่วยเหลือเบื้องต้นที่มีเช่นน้ำดื่ม อาหาร หากอาการยังไม่ดีขึ้นให้พาไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อรับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญโดยเร็ว

 

         นายแพทย์กิตต์กวี  โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล(รพ.) จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์  จ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมจากพายุโพดุล และพายุคาจิกิว่า  จากการติดตามรายงานของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยล่าสุด มีพื้นที่ในเขตจังหวัดนครชัยบุรินทร์ได้รับผลกระทบจากพายุโพดุล 2 จังหวัดคือที่ชัยภูมิและสุรินทร์ ขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายและเข้าสู่ระยะของการฟื้นฟูให้กลับคืนสู่สภาวะปกติ     โดยรพ.จิตเวชนครราชสีมาฯได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั้ง2 จังหวัดและรพ.ที่อยู่ในพื้นที่จัดแผนฟื้นฟูจิตใจ โดยจัดทีมเยียวยาจิตใจแก่ผู้ประสบภัยหรือทีมเอ็มแคท (Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team: MCATT) ลงพื้นที่เพื่อติดตามประเมินผลกระทบทางจิตใจ  ซึ่งในช่วงหลังน้ำลดนี้จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ  เนื่องจากเป็นช่วงที่สภาพความเสียหายจากน้ำท่วมปรากฏชัดเจน อาจส่งผลกระทบทางจิตใจ  โดยเฉพาะความเครียดที่อาจแสดงอาการได้หลายรูปแบบ เช่นปวดศีรษะ สมาธิลดลง เหนื่อยล้าทั้งกายและใจ  นอนไม่หลับ เป็นต้น  ความรุนแรงมากน้อยขึ้นอยู่กับความสูญเสียและพื้นฐานทางจิตใจของแต่ละคน โดยเน้นพิเศษ 4 กลุ่มได้แก่กลุ่มที่มีความสูญเสีย เช่นทรัพย์สิน ไร่นาเสียหาย กลุ่มผู้สูงอายุ   กลุ่มที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิมเช่นโรคความดันโลหิตสูง     และกลุ่มที่ป่วยทางจิตเวชอยู่แล้วเช่น  ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ผลจากน้ำท่วมอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ หากพบรายใดมีปัญหาจะให้การดูแลฟื้นฟูตามมาตรฐานของกรมสุขภาพจิตจนกว่าจะเป็นปกติ

          นายแพทย์กิตต์กวีกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ดี ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ส่งผลกระทบในวงกว้าง  จึงขอให้ประชาชนทุกคนช่วยกันดูแลจิตใจกันในเบื้องต้น  โดยใช้หลัก 3 ส. เพื่อประคับประคองจิตใจ ลดความเครียด และส่งเสริมความสามารถในการปรับตัวหลังจากประสบภัย  ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ทันที ประกอบด้วย 1.ให้สอดส่อง มองหาคนใกล้ชิดหรือคนรอบข้างที่กำลังมีความทุกข์และต้องการความช่วยเหลือ  โดยสามารถสังเกตพฤติกรรมง่ายๆเช่น นั่งเหม่อลอย    มีสีหน้าเศร้าหมองไม่แจ่มใสร่าเริงเหมือนที่เคยเป็น ร้องไห้ เป็นต้น  หากพบอย่าปล่อยให้อยู่คนเดียวอย่างเด็ดขาด  ขอให้รีบเข้าไปพูดคุย   2. ให้ใส่ใจรับฟัง เพื่อให้เขาได้ระบายความทุกข์ ความในใจออกมา จะช่วยผ่อนจากหนักให้เป็นเบาได้   โดยอาจใช้ภาษากายช่วยด้วยเช่นการจับมือ หรือโอบกอด จะช่วยให้ผู้ที่มีทุกข์รู้สึกดีขึ้น และไม่เกิดความรู้สึกว่าโดดเดี่ยว  และ3. คือการส่งความช่วยเหลือเบื้องต้นเท่าที่ตนเองมี เช่น น้ำดื่ม อาหาร เสื้อผ้า เป็นต้น เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน  หากอาการยังไม่ดีขึ้น ให้รีบพาไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่  เพื่อให้ได้รับการดูแลช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญอย่างถูกวิธีต่อไป              

          สำหรับวิธีการจัดการความเครียด  ขอแนะนำให้ผู้ประสบภัยปฏิบัติตัวดังนี้ 1. หากิจกรรมทำตามปกติ เช่น ดูแลเก็บบ้าน  2. พูดคุยกับบุคคลใกล้ชิดหรือเพื่อนที่คุ้นเคย จะช่วยระบายความทุกข์ในใจ  สบายใจขึ้น  3.ออกกำลังกาย เคลื่อนไหวร่างกาย เช่นสะบัดแขน ขา ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ  จะช่วยผ่อนคลายขึ้น   4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  และ5.ให้ปรับเปลี่ยนตัวเองจากการเป็นผู้รับการช่วยเหลือ เป็นผู้ให้การช่วยเหลือคนอื่นตามศักยภาพที่มีอยู่  จะช่วยให้จิตใจดีขึ้นและเกิดความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน  หากทุกคนมีสภาพจิตใจดี ก็จะสามารถฟื้นตัวกลับสู่สภาวะปกติได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 80 จะปรับตัวได้ภายในระยะเวลา  1-3 เดือน  

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: New Delight
 
จิตเวชโคราช จัดทีมฟื้นฟูจิตใจผู้ประสบภัยที่ชัยภูมิ สุรินทร์  ย้ำเตือน!! อย่าปล่อยคนเศร้า เหม่อลอย อยู่คนเดียว!!   
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ลาวปิดทั้งด่านสามเหลี่ยมทองคำ-ด่านบ้านมอม ห้ามคนจีน-พม่าเข้าออก เพื่อสกัดกั้นไวรัสโคโรนา

ชื่นชม สาวชาวต่างชาติ ยืนแจกหน้ากากอนามัยให้กับคนไทย

นายกญี่ปุ่น สั่งให้ โคโรนาไวรัส เป็นวาระแห่งชาติ ต้องกำกับดูแลเป็นพิเศษ เริ่มต้นพรุ่งนี้ !!

หนุ่มน้อยสุดภูมิใจอวดรอยสักบนหน้าอก พร้อมถามชาวเน็ตเต็ม 10 คะแนนให้ผมเท่าไหร่?

ฮ่องกงประกาศภาวะฉุกเฉิน โคโรนาไวรัส แล้ว

เผยสูตรกำจัดติ่งเนื้อ ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง หลุดออกมายันราก

เชียงใหม่ผวาหนัก ล่าสุดรายที่ 10 แล้ว นศ จีน เพิ่งกลับจากอู่ฮั่นรับปริญญา

เปิดคลิปนาที ผู้ป่วยเชื้อไวรัสโคโรน่า หมดหวังรอรักษาต้องโปรยเงินทิ้งอย่างไร้ค่า

เชื่อว่าค้างคาวเป็นต้นเหตุของโคโรน่าไวรัส

นายกฯ ญี่ปุ่น ประกาศวาระแห่งชาติ จะทำทุกทางให้ประชาชนญี่ปุ่นปลอดภัย จาก ไวรัส โคโรน่า

มาดู 8 ดารา “ก่อนจัดฟัน” แต่ละคน ฮามาก!!

เจ้าหนูเสื้อส้มยืนจับมือถือ นานจนผิดสังเกต

นิพิฏฐ์ โพสต์วอน!! คืนของกลาง 3.2 ล้านล้านบาทให้ ปชช. เถอะ ร่างพรบ.งบประมาณ 63 ส่อโมฆะ เพราะส.ส.กดบัตรแทนกัน

สาวพนักงานคาร์แคร์ ตั้งใจทำงาน เช็ดกระจกให้ลูกค้า ไม่ทันสังเกตุว่ามีคนอยู่ข้างในรถ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
เขื่อนคิรีธารจังหวัดจันทบุรีปล่อยน้ำเพิ่มป้องกันแก้ไขปัญหาภัยแล้งผลฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2020 รอบเพลย์ออฟ 2วัดพลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี เชิญชวนประชาชนร่วมถือศีล บวชเนกขัมมะบารมี ชี พราห์ม ก่อนพิธี ปิดป่าทึ่งตาวัย 99 ปี แชมป์วิ่ง 100 เมตร
ตั้งกระทู้ใหม่