หาชมยาก!! คุณลุงวัย 87 ยึดอาชีพรีดผ้ามา 64 ปี กับเตารีดโบราณ ที่หาดูได้ยากแล้ว
คุณลุงวัย 87 ยึดอาชีพรีดผ้ามา 64 ปี กับเตารีดโบราณ ที่หาดูได้ยากแล้ว บางครั้งแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปมากแค่ไหน แต่ของบางอย่างก็ควรค่าที่จะอนุรักษ์เอาไว้เพื่อให้ลูกหลานได้รู้จัก ไม่ให้หายไปตามกาลเวลา เช่นเดียวกับเรื่องราวต่อไปนี้เมื่อเฟซบุ๊ก กลุ่ม รูปเก่าในวันวาน 1960′ Old Siam Photo ได้ระบุเรื่องราวนี้เอาไว้ว่า…
“มีร้านรับซักรีดผ้าที่ยังใช้เตารีดแบบโบราณ ให้บริการอยู่ ที่บ้านเลขที่ 88/4 หมู่ที่ 5 ต.ขวัญเมือง อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา พบนายมานพ ทรงอยู่ อายุ 87 ปี ถอดเสื้อยืนรีดผ้าอยู่ โดยใช้เตารีดที่ทำจากเหล็กหล่ออย่างหนา มีน้ำหนักประมาณ 7 กก. มีด้ามจับเป็นไม้
เมื่อรีดไปพอหมดความร้อน จะยกเตารีดแบบเดียวกันอีกอัน ที่วางอยู่บนเตาถ่านที่ไฟกำลังลุกแดง มารีดต่อ โดยเสื้อผ้าทุกตัวที่รีดจะผ่านการพรมน้ำ เพื่อให้ผ้าเรียบได้ดี

อดีตเคยเป็นทหารเกณฑ์ เคยใช้เตารีดแบบโบราณนี้รีดผ้าให้นายทหารมาก่อน จนได้รับคำชมว่ารีดเสื้อผ้าได้เรียบและสวยงาม พอปลดประจำการมาตั้งแต่ปี 2497 ไม่รู้จะไปประกอบอาชีพอะไร
จึงได้ไปซื้อเตารีดเหล็กหล่อโบราณมา อันละ 70 บาท มาใช้ประกอบอาชีพเรื่อยมา จนมีภรรยาและมีลูกด้วยกัน 5 คนส่งเสียจนลูกเรียนจบรับราชการจนลูกเกษียณ แต่ยังรับจ้างรีดผ้าอยู่

ลูกค้าเมื่อก่อนมีตั้งแต่ชาวบ้าน นายอำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัด รีดผ้าราคาตัวละ 10 บาท ชุดขาว150บาท สำหรับขั้นตอนก่อนจะรีดต้องเตรียมติดถ่านให้ร้อนแดง
จากนั้นนำเตารีดขึ้นไปวางให้ร้อนพอเหมาะ แล้วจึงนำมารีด ต้องมีความชำนาญในการมองและกะระยะเวลาว่าความร้อนพอต่อการรีดผ้าหรือไม่ถ้าร้อนมากไปจะทำให้ผ้าไหม้เสียหายได้ ที่ยังคงยึดอาชีพและใช้เตารีดแบบโบราณนี้เพราะเตารีดแบบโบราณมีน้ำหนักมากผ้าเรียบดี
และมีความคงทน ประหยัดไม่เปลืองไฟ ไม่เคยเสียเงินค่าซ่อมเลย ใช้งานมากว่า 64 ปี ยังชอบและรักที่จะรีดผ้าเหมือนเป็นการออกกำลังกายไปด้วย ทุกวันนี้ยังมีลูกค้ามาใช้บริการอยู่”
เตารีดโบราณรับจ้างรีดผ้าพระนครศรีอยุธยาอยุธยา

แหล่งที่มา: ภาพจาก รูปเก่าในวันวาน 1960′ Old Siam Photohttps://www.thaismiletopic.com
จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
ดราม่า "DJ 10 ชั่วโมง" เมื่อศักดิ์ศรีวิชาชีพ vs เสรีภาพในการนิยามตัวเอง
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน
"นกตาทิพย์": เปิดแนวทางข้อมูลบนเน้น ๆ งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
ทำไมรัสเซียจึงไม่มีไชน่าทาวน์.
ประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวก
ท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน
"เลือดสุพรรณ" วาทกรรมอำนาจและการสร้างนิยามความรักชาติผ่านหยาดเลือด
โซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทย
จังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย
ไขความหมายวลีเด็ด "เฟยก็คือเฟย กุ้ยเฟยก็คือกุ้ยเฟย น้อยกว่าคำเดียวก็ต่ำกว่าหนึ่งขั้น"
เข้าร้านผิดแต่โดนสัมภาษณ์ออกทีวีดังซะงั้น(ตัวเต็มแถม Music VDO) #แมวส้มหน้ามึน🐾
มองว่าคนวัย40+นี่แก่หรือยัง ถ้ายังทำตัววัยรุ่นนี่น่าเกลียดไหม
จังหวัดที่ได้ค่าแรงน้อยที่สุด 7 อันดับแรกของประเทศไทย



