เมี่ยงปลาทอดน้ำจิ้มถั่ว
เมนูที่กินแล้วไม่อยากอิ่ม หนึ่งในนั้นคือปลาทอดกรอบๆเนื้อหวานๆของปลาสดๆ ยิ่งถ้าเป็น #เมี่ยงปลาทอดน้ำจิ้มถั่ว พร้อมเส้นหมี่ลวกหอมกระเทียมเจียวแบบนี้นะ บอกได้เลยพุงปลิ้น
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจ Facebook
https://www.facebook.com/1831103717172099/videos/426530474879381/?__xts__
#หิวแล้ว #สูตรอาหาร #วิธีทำอาหาร #อาหารไทย #แจกสูตรทำอาหาร #รสเด็ด #เครื่องปรุง #อร่อย
#เมี่ยงปลาทอดน้ำจิ้มถั่ว
เครื่ิองปรุง
1.ปลานิลไซส์เกือบ 1 กก.
2.แป้งทอดกรอบ 1.5 ชต.
3.น้ำมันพืช
4.กระเทียมเจียว
5.เส้นหมี่ลวก
6.ผักสดตามชอบ
น้ำจิ้มถั่ว
1.พริกขี้หนู+พริกแดง 2.5 ชต.
2.กระเทียม 3 ชต.
3.ผักชีทั้งต้นและราก
4.น้ำตาลทราย 6 ชต.
5.น้ำปลา 4 ชต.
6.น้ำมะนาว 5.5 ชต.
7.เกลือป่น 1 ชช.
8.น้ำเปล่า 5 ชต.
9.ถั่วคั่ว 3 ชต.
10.ผงชูรส 1 ชช.** ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
วิธีทำ
1.แช่เส้นหมี่ในน้ำ 2 นาที นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ นำปลานิลที่ขอดเกร็ดผ่าท้องตัดครีบออก บั้งตัวปลา ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ซับให้แห้ง
2.โขลกกระเทียมลงเจียวกับน้ำมันให้หอม เริ่มเหลืองตักกระเทียมขึ้นพักไว้ ตักน้ำมันที่เจียวกระเจียมแยกไว้ 1 ชต.
3.ตั้งน้ำให้ร้อนใส่เส้นหมี่ที่แช่น้ำไว้ลงไปลวกประมาณ 1-2 นาที ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
ใส่ชามคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวที่แบ่งไว้ เพื่อไม่ให้เส้นหมี่จับตัวเป็นก้อน
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเพิ่มให้เยอะขึ้น กะให้ท่วมตัวปลา ก่อนทอดซับตัวปลาด้วยทิชชู่ให้เนื้อปลาแห้ง โรยด้วยแป้งทอดกรอบให้ตัวทั่วทั้งตัวปลา
น้ำมันเริ่มร้อนใส่ปลาลงทอด ใช้ไฟกลางอ่อนไปทางอ่อน ทอดให้สุกที่ละด้าน สุกดีแล้วเร่งไฟให้แรงขึ้นเพื่อให้เนื้อปลาด้านนอกกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.ระหว่างที่ทอดปลา ทำน้ำจิ้มถั่ว เริ่มจากนำน้ำตาลละลายกับน้ำเปล่าเข้าไมโครเวฟเพื่อให้ละลายเร็วขึ้นและเพิ่มความเหนียวเป็นน้ำเชื่อม ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม เกลือป่น ลงในโถ่ปั่น ชิมรสตามชอบ แล้วค่อยใส่พริก กระเทียม รากและต้นผักชีที่หั่นหยาบๆ ถั่วคั่วลงไป
ปิดฝาปั่นให้เกือบละเอียด ชิมรสให้ได้ตามชอบอีกครั้ง
6.จัดปลาทอดและเส้นหมี่ใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้มถั่วแกล้มผักสดตามชอบ