ท้าเลย! ทำยังไงไอติมนี้ก็ไม่ละลาย! ยอดขายดีที่สุด ไม่ใช่เพราะแปลก แต่ความลับคือ? จังหวัด Fukuoka ญี่ปุ่น
ได้เคยเล่าไปแล้ว เกี่ยวกับ ไอศกรีมที่ครองใจคนทั้งจังหวัด Wakayama ในประเทศญี่ปุ่น (ใครยังไม่อ่าน อ่านเลย) ไม่ว่าจะสัมภาษณ์ใคร ทุกคนจะตอบเป็นเสียงเดียวกันหมดว่า ชอบกิน Green Soft Gyokurin-en! แต่รอบนี้ไม่เหมือนกัน เมื่อสัมภาษณ์คนในจังหวัด Fukuoka ทุกคนจะมีคำตอบที่หลากหลาย ถึงกระนั้นในลิสต์ที่เอ่ยออกมาก็ต้องมีชื่อ ไอศกรีมmousse เสมออยู่ดี อย่างน้อยไม่ใช่อันดับหนึ่งแต่ติดในลิสต์ก็ยังดีเนอะ แต่เมื่อเทียบยอดขายไอศกรีมท้องถิ่นในทุกจังหวัด เรากลับพบว่าไอศกรีม mousse ของจังหวัด Fukuoka มียอดขายแซงมาเป็นอันดับหนึ่ง! เพราะอะไรกันนะ มันมีความลับข้อนี้อยู่นะ
เมื่อเราเข้าไปในซุปเปอร์มาเก็ตของจังหวัด Fukuoka และมุ่งหน้าตรงไปยังตู้ไอศกรีม เราจะพบว่ามีไอศกรีมมากมายหลากหลายเหลือเกิน เพราะไอศกรีมท้องถิ่นของที่นี่มีเยอะมาก แต่จะมีอยู่หนึ่งยี่ห้อที่เขียนข้อความแปลก ๆ ไว้บนห่อว่า “ไอศกรีมนี้แปลก เพราะไม่ละลาย” ยังไม่ทันมีใครบอกว่าแปลกเลย ชิงบอกตัวเองก่อนแล้วหรือนี่ แต่ก็จริงของเค้าแฮะ ไอศกรีมที่ไหนจะไม่ละลายล่ะ แปลก!
บรรจุภัณฑ์ของไอศกรีมก็มีสิ่งที่แตกต่างจากยี่ห้ออื่นอยู่เหมือนกัน ซองของไอศกรีมยี่ห้อนี้จะมีขนาดพอดีกับตัวสินค้า เวลาจะรับประทานก็ฉีกซอง ใช้มือข้างเดียวบีบไอศกรีมออกมา ให้คนที่ไม่เคยทานลองชิมดูก็พบว่ารสชาติเหมือนนมเข้มข้น เนื้อเด้งเหมือนกับพุดดิ้ง เป็นไอศกรีมที่แปลกจริง ๆ ด้วย ไม่เคยทานแบบนี้มาก่อนเลย
ไอศกรีมนี้มียอดขายมากถึงปีละ 6,000,000 แท่ง! แท่งละ 30 บาท คำนวณดูแล้วก็เป็นเงินประมาณ 180 ล้านบาท! (Green Soft Gyokurin-en ของจังหวัด Wakayama ราคาแท่งละ 50 บาท มียอดขายประมาณ 105 ล้านบาทซึ่งดูใกล้เคียง แต่ขายได้เพียง 2 ล้านแท่ง และราคาต่อแท่งก็สูงกว่า) หลายคนก็เดาว่าเป็นเพราะความแปลก เลยทำให้ไอศกรีมนี้ขายดี แต่ถ้าเป็นแบบนั้น ยอดขายจะไม่สูงแบบนี้ทุกปีสิ เพราะคนคงมาลองเพียงครั้งเดียว แล้วมันเป็นเพราะอะไรล่ะ?
แผนกวิจัยและพัฒนาสินค้าของไอศกรีมตอบคำถามนี้ว่า สาเหตุเป็นเพราะรสชาติของไอศกรีมตัวนี้ตรงกับรสชาติของหวานในมื้ออาหารกลางวันที่แจกในโรงเรียน คนในจังหวัด Fukuoka จึงค่อนข้างคุ้นเคยกับรสชาติ วันไหนได้ของหวานตัวนี้ในมื้อกลางวัน วันนั้นเด็ก ๆ จะดีใจกันมาก ถึงกับมีการเป่ายิ้งฉุบแย่งกันหากมีเพื่อนคนไหนไม่ทานแล้วมันเหลือ! แบบนี้นี่เอง เล่นกับความชอบของเด็กคล้ายกับ Green Soft Gyokurin-en ในจังหวัด Wakayama เลย
แล้วเรื่องที่ไอศกรีมยี่ห้อนี้ไม่ละลายล่ะ? ทำได้ยังไง คำตอบคือ กรรมวิธีที่แตกต่างจากในโรงงาน เราอาจคิดว่าโรงงานผลิตไอศกรีมจะต้องเย็น แต่ที่นี่โรงงานจะร้อนมาก ไอศกรีมทั่วไปขณะบรรจุจะบรรจุด้วยอุณหภูมิ 4 องศา แล้วลดลงถึง -20 องศา ส่วนไอศกรีม mousse จะบรรจุด้วยอุณหภูมิ 40 องศา แล้วลดลงถึง -20 องศา เมื่อบรรจุแบบร้อน ๆ แล้วค่อยเอาไปเข้าเครื่องแช่ทำให้เย็นลง ทำให้เป็นไอศกรีม mousse ที่ไม่ละลาย
สรุปเลย เคล็ดลับของไอศกรีมยี่ห้อนี้ คือการนำของหวานยอดฮิตในหมู่เด็ก ๆ ที่มีอยู่แล้วมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ทำให้ยังไม่ทันเริ่มก็กลายเป็นรสชาติในใจของผู้คนอยู่ก่อนสะแล้ว แบบนี้ชนะเห็น ๆ ซึ่งนับว่าเก่งมาก ที่เอาเรื่องชีวิตประจำวันความชอบเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเด็ก ๆ มาสร้างสินค้าได้ขนาดนี้! คนญี่ปุ่นเองก็มีนิสัยที่ถ้าตอนเด็กชอบอะไร ตอนโตก็จะถวิลหาสิ่งนั้นอยู่เสมอ แต่เรื่องแปลกที่ไม่ละลายก็แอบเป็นจุดขายเหมือนกันนะ
คนญี่ปุ่นเค้าเก่งแบบนี้เสมอเลยเนอะ อ่านจบชักอยากทานไอศกรีม mousse ของเค้าขึ้นมาสะแล้ว เพราะงั้นถ้าใครรู้สึกเหมือนกัน รีบ จองทริปญี่ปุ่น เพื่อเดินทางไปยังจังหวัด Fukuoka แล้วไปลองไอศกรีมตัวนี้กันเลย! อย่าลืมซื้อมาแบ่งด้วย!
แหล่งที่มา,รูปภาพ : JapanSalaryman สาระญี่ปุ่นจากคุณบูม