หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทำไม"บาดแผลทางใจ"ถึงเปลี่ยนคนได้ ถอดบทเรียน เรนนี่ take me out

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย a l i v e

ก่อนอื่นขออนุญาตให้กำลังใจเรนนี่ take me out หลังจากมีรายการ reality ออกมาทำให้หลายคนต่างพากันวิจารณ์นิสัย เข้าใจว่าการเป็นแบบนี้ไม่เป็นที่น่าพึงพอใจนักกับคนหมู่มากในสังคม แต่ผู้เขียนขอเขียนอีกมุมว่าคนเรามีที่มาที่ไป และบาดแผลทางใจ (Trauma) ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ shape หรือขัดเกลาให้มนุษย์มีลักษณะที่ต่างกัน อาจรวมถึงคุณเรนนี่

แต่ก่อนสิ่งอื่นใด เรากำลังดู Reality หรือรายการถ่ายทำจากชีวิตจริง ไม่ใช่ละครหรือ Drama ที่อินกับบทละคร จนเผลอก่นด่าวาจาสาดเสียได้ตามใจ เรากำลังวิจารณ์คน ๆ หนึ่งอย่างรุนแรง (Bullying) กันอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่ชอบก็ควรแนะนำด้วยวาจาดี ๆ ไม่เห็นด้วยกับการด่ากราดนะคะ ไม่ใช่เฉพาะกับเคสนี้ แต่ไม่ว่าใครก็ตาม

กลับมาที่สาเหตุ หรือปัจจัยที่อาจขัดเกลาชีวิตของเธอมา เนื่องจากเท่าที่ทราบมา (แต่ไม่ใช่ทั้งหมดที่รู้) เธอได้บอกในรายการว่าเธอเคยป่วยอย่างหนักเป็นเวลาเกือบ 1 ปีและเพิ่งจะหายดี ชีวิตเหมือนผ่านช่วง “มรสุม” เลยก็ว่าได้ ผู้เขียนกำลังมองอย่างเข้าใจถึงเหตุการณ์และที่มาที่ไป ว่าช่วงที่คนเราผ่านมรสุมชีวิต เป็นช่วงที่หนักอึ้งที่สุดของจิตใจ จึงอาจทำให้มีปัญหาจัดการกับภาวะอารมณ์เพราะไม่ใช่ทุกคนจะเก่งจนสามารถรับมือได้ แต่เธออาจจะกำลังใช้เวลาเยียวยา (rehabilitation) อยู่ก็เป็นได้ ผู้เขียนไม่ขออนุญาตฟันธงและไม่ก้าวก่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เป็นแค่มุมมองเท่านั้น

เผอิญผู้เขียนได้อ่านบทความ หรือหนังสือก็ได้เพราะยาวมาก เรื่อง “เปลี่ยนร้ายกลายเป็นดี พลังสุขภาพจิต RQ” และคิดว่าสอดคล้องกับเรื่องนี้ เลยขออนุญาตเอามาเล่ากล่าวกัน (อ่านฉบับเต็มตามลิ้งก์ที่แปะด้านล่างได้)

มีคำกล่าวว่า ตราบใดที่เรายังมีชีวิต การเสียทรัพย์สินเงินทองเท่ากับเราไม่ได้เสียอะไรเลย ถ้าเสียสุขภาพร่างกายหรืออวัยวะ เท่ากับเราสูญเสียไปบางส่วน แต่ถ้าเราเสียสุขภาพจิต แม้ว่ายังมีชีวิตแต่ก็เหมือนไม่เหลืออะไรเลย

ในการศึกษาเล่าเรียนเราต้องการใช้พลังด้านสติปัญญาที่รู้จักกันว่าไอคิว (IQ: Intellectual Quotient) ในการอยู่ร่วมกับคนอื่นอย่างมีความสุขและมีความสัมพันธ์ที่ดี เราจำเป็นต้องมีความฉลาดทางอารมณ์ หรือ อีคิว EQ (Emotional Quotient) และในการที่เราจะเป็นคนที่มีจริยธรรม ทำสิ่งต่าง ๆ อย่างสุจริต เราจำเป็นต้องมี MQ (Moral Quotient)

                พลังสุขภาพจิตที่เรียกว่าอาร์คิว (RQ: Resilience Quotient) หมายถึงความสามารถในการกลับสภาพเดิม (Resilience) ความสามารถในการฟื้นพลังความเข้มแข็งทางจิตใจ ความยืดหยุ่น กระบวนการปรับตัวและฟื้นตัวเมื่อเผชิญกับสถานการณ์ยากลำบากหรือวิกฤต แสดงให้เห็นการเอาชระอุปสรรคโดยใช้พลังสุขภาพจิตที่ดีที่เข้มแข็ง

                การฟื้นตัวของจิตใจและอารมณ์ แบ่งได้ 3 ระดับ

 1. ฟื้นตัวดีขึ้น แต่ไม่ดีเท่าเดิม เช่น หลังจากเจอวิกฤตกลายเป็นคนระแวง มองโลกแง่ร้าย ฝังใจระยะยาว
 2. ฟื้นคืนตัวกลับมาสู่สภาพปกติดังเดิม ดีเท่าเดิม
 3. ฟื้นตัวและดีกว่าเดิม เมื่อผ่านวิกฤตไปแล้ว มีการใช้ชีวิตทั้งกายและใจดีขึ้น เช่น เรียนรู้เข้าใจชีวิตมากขึ้น มีเหตุผลมากขึ้น ปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต

ดังนั้น พลังสุขภาพจิต (RQ) คือตัวช่วยหนึ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้เราสูญเสียสุขภาพจิตเมื่อถึงวันที่ชีวิตเหวี่ยงเราเข้าไปอยู่ในวิกฤตที่ควบคุมไม่ได้

ลักษณะของจิตที่มีพลังสุขภาพจิตสูงเปรียบกับสิ่งที่มีความยืดหยุ่นสูง

“จิตใจคนเราอาจเหมือนฟองน้ำ เมื่อโดนแรงบีบ ฟองน้ำนั้นจะกลับคืนตัวช้าหรือเร็ว กลับมาสภาพเดิมหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของฟองน้ำ เปรียบเสมือน RQ ของใจเรา”

คนที่มี RQ จึงเป็นคนที่ไม่ตีโพยตีพายเมื่อมีปัญหา สามารถสงบจิตใจ จัดการอารมณ์พลุ่งพล่าน ระงับความว้าวุ่นได้ แก้ปัญหาอย่างสุขุมรอบคอบ ไม่คิดร้ายไปกว่าที่เป็นจริง ขณะเดียวกันไม่ได้เป็นคนเย็นชา ไม่ใช่คนที่คิดแบบองุ่นเปรี้ยวมะนาวหวาน แต่ไม่ได้เข้มแข็งจนไม่แสดงออกถึงความเสียใจ ไม่เห็นอกเห็นใจผู้อื่นหรือปฏิเสธการช่วยเหลือจากคนอื่น

ขอยกอีก 1   ตัวอย่าง เล่าย้อนเหตุการณ์ไปเมื่อพ.ศ.2554 กรณี ‘น้องธันย์’ นักเรียนม.2 ที่ไปเรียนซัมเมอร์ที่ประเทศสิงคโปร์ ประสบอุบัติเหตุรถไฟฟ้าทับขาขาดทั้ง 2 ข้าง แต่น้องมีกำลังใจที่ดีมาก ๆ จากครอบครัว สิ่งแวดล้อมรอบข้าง รวมถึงตัวน้องเอง น้องป็นตัวอย่างของคนที่มี RQ ดีมาก ๆ ความคิดบวกและพลังจิตใจที่ดีของน้องทำให้น้องรับตำแหน่ง “ผู้สำรวจความสุขคนไข้” ของโรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล  เงินเดือน 1 ล้านบาท (ข่าวเพิ่มเติม https://www.posttoday.com/social/general/499887)

แต่ก็ไม่ผิด ถ้าเราผ่านเรื่องร้าย ๆ มาและไม่สามารถทำใจให้กลับมาเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิม หรือกลับมาเป็นสภาพเดิมได้ เพราะจากการสำรวจของโลก พบว่าสามารถแบ่งได้ 3 กลุ่ม คือ

กลุ่มที่ 1 20% ยอมจำนนต่อโชคชะตา กลุ่มนี้จะท้อแท้หมดหวังไม่มีความสุข

กลุ่มที่ 2 60% อดทน ใจสู้กับวิกฤต แต่ไม่ค่อยมีทักษะหรือการปรับตัวรับมือกับวิกฤติ

กลุ่มที่ 3 20% จิตใจมีความเข้มแข็ง สามารถปรับตัวได้ดี รู้จักหาทางออก มีความหวังและสร้างอนาคตให้ตัวเอง

เห็นไหมว่า 60% หรือกลุ่มคนส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถมองบวกได้ถึงขึ้นจะเป็นคนที่ดีขึ้น ก็เป็นคนเทา ๆ นี่แหละ แต่อย่างไรก็ตามมีการวิจัยว่าคนที่ผ่านมรสุมชีวิตมา ย่อมมี RQ ดีกว่า การฝึก RQ สามารถทำได้โดยการฝึกรักตัวเอง ฝึกตัวเองให้มีความอดทนอดกลั้น

สูตรลับเติมพลัง RQ

4 ปรับ

 1. ปรับอารมณ์
 2. ปรับความคิด
 3. ปรับการกระทำ
 4. ปรับเป้าหมาย

3 เติม

 1. เติมศรัทธา
 2. เติมมิตร
 3. เติมใจให้กว้าง

ประเด็นนี้ใช้ได้เป็นอย่างดีกับหลาย ๆ ที่อาจผ่านมรสุมด้านความรักจน “เสียศรัทธา” อย่าลืมเติมศรัทธานะคะ

ท่ามกลางวิกฤตเราจะมีความหวังได้อย่างไร

 1. เชื่อว่าปัญหาจะผ่านไปได้
 2. มองด้านอื่นที่ไม่ใช่เรื่องเครียด
 3. เมื่อมีปัญหาและคิดว่าจะทบทวน สรุปบทเรียนกับตัวเอง อย่าโทษตัวเองว่าไม่มีดีเหลืออยู่เลย
 4. หลักทางจิตวิทยาคือการเข้าถึงศาสนา หาศรัทธาจากศาสนา

สิ่งที่ทำได้เมื่อคนใกล้ตัวมีความทุกข์

 1. เป็นผู้ฟังที่ดี แสดงท่าทีและใช้คำปลอบโยน พูดทางบวก ชี้ปัญหาด้วยความจริงใจ
 2. คอยอยู่ข้าง ๆ เขาจะได้ไม่รู้สุกว่าโดดเดี่ยว
 3. แสดงความเห็นอกเห็นใจ ให้กำลังใจ นี่คือสิ่งที่คนอยู่ในวิกฤติอยากได้มากกว่าคำด่าแรง ๆ หรือการยั่วยุทางอารมณ์

แบบประเมินพลังสุขภาพจิต (RQ) เผื่อคนที่อยากทำอยู่ในหน้า 64 ของเว็ปด้านล่างค่ะ http://www.thaimentalhealth.com/files/234/e-book-for-download/529/%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B5-%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%95-RQ.pdf

 มนุษย์ทุกคนคือปุถุชนคนธรรมดา ต้องการความรัก ความเข้าใจ การยอมรับ เห็นอกเห็นใจ คำชื่นชม และเราก็สามารถทำผิดพลาดได้ทุกคน อุปสรรคจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ อาจไม่สำเร็จดั่งใจหวัง ผิดหวัง เราต้องให้อภัยตัวเอง การมีชีวิตที่ยอดเยี่ยมไม่ได้แปลว่าต้องมีสิ่งดี ๆ แต่เราสามารถรู้ความจริง มีความสุข และอิสระในทุกสถานการณ์  ขอให้ผ่านไปได้โดยไว และใจฟื้นฟูดีขึ้นกว่าเดิมให้จนได้ค่ะ ^^

เนื้อหาโดย: LTmonstergaga
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: a l i v e
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ทำไม"บาดแผลทางใจ"ถึงเปลี่ยนคนได้ ถอดบทเรียน เรนนี่ take me out
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

นายกญี่ปุ่น สั่งให้ โคโรนาไวรัส เป็นวาระแห่งชาติ ต้องกำกับดูแลเป็นพิเศษ เริ่มต้นพรุ่งนี้ !!

สาวจีนที่โชว์กินค้างคาวออกมาขอโทษต่อชาวโลกแล้ว ไม่นึกว่าจะเป็นสาเหตุของไวรัสโคโรนา

หนุ่มน้อยวัยคะนอง อวดรอยสักบนหน้าอก ถามชาวเน็ต "เต็ม 10 คะแนนให้ผมเท่าไหร่?"

สาวพนักงานคาร์แคร์ ตั้งใจทำงาน เช็ดกระจกให้ลูกค้า ไม่ทันสังเกตุว่ามีคนอยู่ข้างในรถ

ฮ่องกงประกาศภาวะฉุกเฉิน โคโรนาไวรัส แล้ว

สาวสุดผวา มองไปบนหลังคาบ้าน สังเกตเห็นความผิดปกติ ก่อนเดินเข้าไปดูใกล้ๆ

เมียนมาใช้โดรนโจมตีชนกลุ่มน้อย

ลาวปิดทั้งด่านสามเหลี่ยมทองคำ-ด่านบ้านมอม ห้ามคนจีน-พม่าเข้าออก เพื่อสกัดกั้นไวรัสโคโรนา

เปิดคลิปนาที ผู้ป่วยเชื้อไวรัสโคโรน่า หมดหวังรอรักษาต้องโปรยเงินทิ้งอย่างไร้ค่า

นายกฯ ญี่ปุ่น ประกาศวาระแห่งชาติ จะทำทุกทางให้ประชาชนญี่ปุ่นปลอดภัย จาก ไวรัส โคโรน่า

เจ้าหนูเสื้อส้มยืนจับมือถือ นานจนผิดสังเกต

ชื่นชม สาวชาวต่างชาติ ยืนแจกหน้ากากอนามัยให้กับคนไทย

ฮ่องกงเดือด ปะทะเจ้าหน้าที่ เผาตึก กักผู้ป่วยโคโรนา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แนวทางการเลี้ยงปลาตีน ปลาเดินได้ดุ๊กดิ๊กแสนน่ารัก ( เลี้ยงเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจก็ได้นะเอ้อ... )โรคระบาดร้ายแรงในอดีต ตอนที่ 2 อหิวาตกโรคอวด รว ย คือ จะยิ่งจน อดทน คือ จะ ยิ่งร ว ยเก็ บไว้เล ย เท คนิ คการช งกาแฟสำเ ร็ จรูปขั้ นสูง ว่าแ ล้ วทำไ มถึ งอ ร่ อ ย
ตั้งกระทู้ใหม่