หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เปลี่ยนงานยากให้ง่ายนิดเดียว

เปลี่ยนงานยากให้ง่ายนิดเดียว

Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

 

        เชื่อว่ามนุษย์งานหลายคนคงประสบปัญหากับการทำงานที่ยากจนเกิดความเครียด แต่หารู้ไม่ว่าหากเราผ่านพ้นจุดนี้ไปได้ มันจะกลายเป็นประสบการณ์ให้เราได้เรียนรู้ถึงความยากลำบากในการพัฒนาศักยภาพของตัวเอง สำคัญคือ คุณอย่าเพิ่งท้อ แต่ให้สร้างกำลังใจในการเดินไปสู่เป้าหมาย ด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ สร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาเป็นที่โดดเด่น และได้รับการยอมรับจากหัวหน้างานและเพื่อนร่วมงาน

        โดยความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้นั้น จำเป็นต้องมีพื้นฐาน กำหนดรูปแบบการทำงานเพื่อให้ครั้งต่อไป งานที่ยากกลายเป็นเรื่องง่าย กระทั่งเกิดความสนุกทุกครั้งเมื่อได้ทำงาน โดยมี 4 วิธีคิดดังนี้คือ

  1. เชื่อมั่นในตัวเองว่าไม่มีอะไรทีเราทำไม่ได้ เมื่อเจองานยากอยู่ตรงหน้า สิ่งที่ต้องทำ คือ การสร้างความเชื่อมั่นในตัวเองว่าไม่มีงานไหนที่เกินความสามารถของตัวเอง แม้จะต้องอยู่ภายใต้สภาวะความกดดัน แต่ให้คุณกำหนดลมหายใจ เข้า ออกช้าๆ แล้วมุ่งมั่นทำงานให้ผ่านไปแต่ละขั้นตอน เพราะเมื่อเราสร้างกำลังใจ เชื่อฝีมือตัวเองแล้ว ความยากจะค่อยๆ คลายลง แปรเปลี่ยนเป็นความคล่องแคล่วในการทำงาน หรือหากว่าคุณทำไม่ได้จริงๆ ให้ปรึกษาเพื่อนร่วมงาน เพราะเราจะได้ไม่เก็บปัญหาเอาไว้แค่คนเดียว แต่ให้เพื่อนร่วมทีมช่วยแนะแนวทาง ซึ่งก็อาจทำให้เราได้รับมุมมองใหม่ๆ กว้างขึ้
  2. ตั้งสติ ค่อยๆ ฝึกไปทีละขั้นตอน การตั้งสติจะทำให้เราผิดพลาดในงานน้อยลง โดยให้คุณค่อยๆ คิดแก้ปัญหา บอกตัวเองในใจว่างานนี้ก็เหมือนบททดสอบชีวิต เป็นเหมือนเกมที่ให้เราใช้ปัญญาหาทางออกให้แก่งาน เมื่อเรามีสติอย่างใจเย็น เราจะมีสมาธิในการทำงาน สามารถอยู่กับงานยากๆ ได้ต่อเนื่อง งานยากสิดี เราจะได้ฝึกตัวเองให้ก้าวผ่านความยากลำบากไปอีกขั้นเพื่อเติบโตทางความคิดได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด
  3. กำหนดรูปแบบการทำงาน งานทุกชิ้นที่เราลงมือทำ หากกำหนดรูปแบบ แล้วทำซ้ำๆ จะทำให้งานจากที่ยากเป็นความง่ายขึ้น โดยให้เรากำหนดรูปแบบ ตั้งโครงสร้างของงานขึ้นมาให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะหากงานมีรูปแบบ เราก็จะไม่หลงทาง และไม่เสียเวลาเรียนรู้งานใหม่ กระทั่งเกิดเป็นความชำนาญ สามารถให้คำแนะนำแก่เพื่อนร่วมทีมได้
  4. ทำงานด้วยความผ่อนคลาย เมื่อเจองานยาก แน่นอนว่าความเครียด ความกังวลย่อมตามมา ทว่าให้เราอยู่นิ่งๆ ตั้งสติ ทำงานด้วยความผ่อนคลาย ฝึกหายใจเข้า-ออกช้าๆ เพื่อลดความตึงเครียดลง หากเรารู้สึกผ่อนคลายขึ้น มันจะทำให้เราอยู่กับงานยากๆ ได้นานขึ้น และบอกตัวเองว่ามันต้องผ่านไปให้ได้ เกิดความยืดหยุ่นทางระบบความคิด และไม่ทำให้ปวดหัว มีร่างกาย และแรงใจพร้อมในการทำงาน ให้ผ่านลุล่วงไปด้วยดี

        ทั้งหมดนี้จึงเป็นวิธีแนะนำดีๆ ในการเปลี่ยนงานยากให้ง่ายนิดเดียว ที่ไม่ว่าคุณจะทำตำแหน่งอะไร คุณย่อมต้องเจอโจทย์ใหม่ในการทำงานที่หากมองในแง่บวก มันก็คือความท้าทาย ให้เรารู้สึกตื่นเต้น เกิดการพัฒนาขึ้นในเส้นทางอาชีพ

         สำหรับงานดีๆ ที่รอคุณอยู่ คุณสามารถพบได้ทางสตาร์ทไทยแลนด์ https://www.start.co.th/  ที่จะได้เปิดประสบการณ์ใหม่ในการทำงานที่เต็มไปด้วยความสนุก และท้าทาย

เนื้อหาโดย: isarasriroj
ขอบคุณรูปภาพ: https://medium.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: isarasriroj
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สะดุ้งทั้งโลก ซีอีโอ "ไฟเซอร์" แฉใคร?ไม่ใส่แมส ปากดี....ก่อนเกิดเหตุปากดีด่าฉอดๆ ล่าสุดมือไม้อ่อนกันเลยที่เดียวฟังอีกด้าน “เจ้าสาว” เปิดใจทั้งน้ำตา หรือเขาตั้งใจหักหน้าหนู!!ครูค่อนประเทศแซะแซ่บ!!! ย้อนดูประวัติรับจ๊อบครูเต้ย ฟุ้งใครจะคิดหนีสอนไปรับจ๊อบช่างหัวมัน​ สปิริตและความตั้งใจมันต่างกัน(คลิป)​"หุ่งข้าวยังไม่เป็นจะปฎิรูปประเทศ" หลวงพี่กาโตะ วาทะธรรมะสะเทือนโชเชียลผลการศึกษาใน "โลกจริง" พบว่า Sinovac มี "ประสิทธิภาพสูง"ของถึงช้า..ใส่อารมณ์ "ต้นไม้มีราคามากกว่าเงินเดือนของพวก....น๊ะ"ไขข้อสงสัย ทำไม "คนอ้วน" มีอัตราเสียชีวิตจาก covid-19 สูงกว่าจนท.เมินวัคซีนโควิด-19 เหลือ 300 โดส ระดมปชช.ฉีดแทนดวง​ฤทธิ์​ บุนนาค ถาม "ถ้า Sinovac เขาดีจริง ฉีดให้ สว. ทุกคนเลยสิครับ รับรอง คนอยากไปฉีดวัคซีนอีกอื้อเลย"โจโจ้​ ไมอ๊อคชิ ลั่น "โจ​ ไบเด้น​ อายุแก่จนจะเข้าโลงอยู่แล้วกลับไม่เคยพูดว่า"ไม่รู้" สักครั้งเดียว!""อนุทิน" ยัน ไม่มีการหักหัวคิว 10% นำเข้าวัคซีนกับ รพ.เอกชน ชี้ อภ.เป็นเพียงตัวแทนจัดซื้อชาวเน็ตแห่ชื่นชม! เมื่อหนุ่มพิการทางสายตามาซื้อทุเรียน พี่สุดใจดีเลยปอกทุเรียนให้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
สิ่งหนึ่งที่วัคซีนมีเหมือนกันหมดการดื่มน้ำหัวปลีมีประโยชน์อย่างไรบ้าง จะมีสรรพคุณอะไรที่ช่วยบำรุงคุณแม่บ้าง ?ทำไมเค้าถึงใช้เวสป้าขนผ้า ฟีโน่ขนไม่ได้หรอครับ?คุณแม่สุดงง ทำไมการบ้านเด็ก ป.2 ยากจังใครเข้าใจบ้าง
ตั้งกระทู้ใหม่