หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วัดเชียงทอง

วัดเชียงทอง

วัดเชียงทองเป็นวัดสำคัญ เนื่องจากเป็นวัดหลวงประจำราชวงศ์ล้านช้าง ราชวงศ์หลวงพระบาง และราชวงศ์ลาว ถูกสร้างขึ้นมาโดยสมเด็จพระไชยเชษฐาธิราช กษัตริย์ผู้ปกครองอาณาจักรล้านช้างและล้านนา เมื่อ 400 กว่าปีมาแล้ว เมื่อครั้งที่ถูกอัญเชิญให้มาปกครองอาณาจักรล้านนาได้ไม่นาน พระราชบิดาเสด็จสวรรคต จึงได้กลับไปครองอาณาจักรล้านช้างและได้อัญเชิญพระแก้วมรกตและพระพุทธสิหิงค์จากเชียงใหม่กลับไปยังหลวงพระบางด้วย 

เมื่อล้านนา ล้านช้างและอยุธยาตกอยู่ภายใต้ปกครองของหงสาวดี พระเจ้าไชยเชษฐาธิราชได้ย้ายเมืองหลวงลงไปอยู่ที่เวียงจันทน์ หลวงพระบางจึงร้างลง พระแก้วมรกตถูกอัญเชิญไปเวียงจันทน์ด้วย ส่วนพระพุทธสิหิงค์ได้ส่งคืนให้กับเชียงใหม่ 

ต่อมาอาณาจักรล้านช้างแตกออกเป็น 3 ฝ่าย เมืองหลวงพระบางจึงกลับมามีอำนาจอีกครั้งและไม่ขึ้นตรงต่ออาณาจักรลาวเวียงจันทน์และจำปาศักดิ์อีกต่อไป วัดเชียงทองจึงไปรับการบูรณะซ่อมแซมเรื่อยมา จนมีเอกลักษณ์เป็นสุดยอดแห่งสถาปัตยกรรมลาวล้านช้างที่มีลวดลายวิจิตรงดงามตระการต

 

เนื้อหาโดย: Conan Notkill
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Conan Notkill
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: zerotype, PaMok, เยี่ยหัว, อ้ายเติ่ง
 
วัดเชียงทอง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้านก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีดราม่าปะทุอีกครั้งในแอปปริเคชั่น TIKTOK เมื่อชาวกัมพูชาทวงคืนโขนว่าเป็นสิทธิ์ของกัมพูชาแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถสรุปข่าวร้อนสะเทือนอเมริกา #ผมหายใจไม่ออกความหมายเพลง ที่ว่าง จากกวีเอกยิบราน ถึงโจ้วงพอส คนหนึ่ง คือมหาปราชญ์ของแผ่นดิน ผู้มีรอยแผลแห่งรักกรีดลึกกลางใจดราม่า "โขน" เป็นของใคร ไทยvsเขมร"ปารีณา" ชี้กู้เงินเป็นความจำเป็น แต่ไม่ต้องกู้ก็ได้ ถ้า "ยิ่งลักษณ์" คืนเงิน 7 แสนล้าน"หมอวรงค์" เย้ย สิ่งที่ทอนบูชา ทุกอย่างเป็นภาพลวงตา หยุดเห่อเลียนแบบเขาได้แล้วจวบยับ! แก๊งกร่าง ไม่ยอมให้ตรวจโควิดก่อนเข้าตลาด แถมยัง เดินเข้ามาทำร้ายเจ้าหน้าที่ชาวกัมพูชาหนีความอดอยาก ลักลอบเข้าไทยรวมภาพถ่ายแปลกๆ ที่ย้ำเตือนว่าธรรมชาติยากแท้หยั่งถึง เพราะหลายสิ่งช่างลึกลับและน่าทึ่งเสมอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
จบปัญหาคอดำกว่าหน้า ใน30นาทีด้วยสคับวิตามินซีเข้มข้นคั่วกลิ้งกระดูกหมูอ่อนททท. เปิดตลาดออนไลน์ Facebook Group “การฝากร้านแห่งประเทศไทย : Amazing Market” รับฝากร้านช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวและชุมชนทั่วประเทศททท. ชวนสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวเสมือนจริงผ่านเทคโนโลยี “Virtual Tours” 10 ที่ 9 จังหวัดทั่วไทย
ตั้งกระทู้ใหม่