หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทำงานแบบไหนถึงดูเป็นมืออาชีพ

บอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ เนื้อหาโดย isarasriroj

ทำงานแบบไหนถึงดูเป็นมืออาชีพ

Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

 

                ในชีวิตการทำงาน คนที่มีประการณ์มามากมายอาจได้เปรียบเด็กจบใหม่ในด้านความน่าเชื่อถือ แต่ในด้านการยอมรับทางด้านฝีมือ แน่นอนว่าคุณต้องเป็นคนทำงานเก่งในการพิสูจน์ศักยภาพที่มีอยู่ให้หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานได้เห็น ว่าแต่การทำงานแบบไหนถึงประสบความสำเร็จ วันนี้เรามี 10 วิธีในการทำงานแบบมืออาชีพมาฝากกัน

  1. ทำงานให้ทันเวลา

ความรวดเร็วในการทำงานเสร็จตรงตามกำหนดเดดไลน์ หรืออาจเสร็จก่อนเวลา ทำให้คุณสามารถจัดการกับงานต่อไปได้อย่างสบายใจ หากแต่คุณทำงานไม่ทัน เวลาจะเป็นตัวกดดันการทำงานให้รู้สึกวุ่นวายใจ หากคุณเป็นคนมีประสบการณ์การทำงานมาอย่างดีแล้ว การทำงานให้ทันเวลาจะทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพ และสร้างความสบายใจให้แก่หัวหน้าในการมอบหมายงานต่อไป

  1. จงสุภาพเข้าไว้

            การทำงานย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อคุณรู้สึกหงุดหงิด รำคาญใจ ทั้งเกิดจากหัวหน้า หรือเพื่อนร่วมงาน การควบคุมสติและระงับอารมณ์ด้วยความสุภาพในการพูดคุยงาน ยังทำให้คุณดูมีวุฒิภาวะ ในการจัดการปัญหาเพิ่มขึ้นอีกด้วย

  1. ไม่นินทา

            กวีนิพนธ์บทหนึ่งเขียนว่า “อันนินทากาเลเหมือนเทน้ำ ไม่ชอกช้ำเหมือนเอามีดมากรีดหิน ถึงองค์พระปฏิมายังราคิน มนุษย์เดินดินหรือจะสิ้นคนนินทา” บทกลอนข้างต้นแสดงให้เห็นชัดเจนที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เป็นคนดีหรือคนไม่ดี หรือเป็นนักปฏิบัติธรรม คร่ำเคร่งอยู่ในศีล ก็ยังไม่พ้นที่จะถูกนินทาซึ่งเป็นปกติธรรมดาในโลกมนุษย์ แต่ทั้งนี้ไม่ว่าใครจะพูดถึงใครในแง่ลบ สิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้ไว้คือการไม่ร่วมนินทาไปกับเขา เพราะอย่าลืมว่าความลับไม่มีในโลกหากคุณผสมโรงไปด้วยสักวันหนึ่งเรื่องร้ายๆ ก็จะเข้าสู่ตัวคุณ ต่อมาก็ทำให้ทำงานไม่เป็นสุข สู้คุณอยู่นิ่งเฉย รับฟังเงียบๆ ไม่ออกความคิดเห็นยังดีเสียกว่า

  1. ยอมรับคำวิจารณ์

            การทำงานย่อมมีคนติและคนชม หากผลงานของคุณมีคนมาวิจารณ์คุณก็ควรรับฟังด้วยความตั้งใจ หากมีจุดบกพร่องตรงไหน คุณก็ทำการแก้ไขให้ถูกต้อง สำคัญคือห้ามหมดกำลังใจ หรือเกิดความเครียด จัดการอารมณ์ไม่ได้ ให้คุณมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่การทำงานจะต้องมีปัญหาแทบจะทั้งนั้น ขนาดคนเป็นผู้บริหาร คนที่มีตำแหน่งสูงๆ ยังต้องคิดแก้ไขหนทาง นับประสาอะไรกับคุณที่จะไปคิดมากให้ป่วยการ ให้คุณน้อมรับคำวิจารณ์และนำมาปรับปรุงให้ดีขึ้น และอย่าทำผิดพลาดซ้ำเรื่องเดิมบ่อยๆ ช่วงเวลาการทำงานของคุณก็จะเต็มไปด้วยความสุข

  1. ทำให้มากขึ้น

            การทำงานของตัวเองเสร็จสิ้นแล้วมานั่งว่าง ขณะที่เพื่อนร่วมงานทำงานจนหัวฟู ไม่มีเวลามาพูดคุย หลอกล้อ คุณก็อาจจะเสนอตัวเข้าช่วยเหลืองานเล็กๆ น้อยๆ ในการแบ่งเบาภาระให้แก่คนอื่น สิ่งนี้จะเป็นตัวแสดงถึงความมีน้ำใจของคุณ ซึ่งในเวลาที่คุณเดือดร้อน หรือทำงานไม่ทัน เพื่อนร่วมงานของคุณก็อาจเสนอตัวเข้าช่วยเหลือเป็นการตอบแทน เกิดเป็นสัมพันธภาพที่ดีในที่ทำงานได้นั่นเอง

  1. แต่งตัวให้ดูเหมาะสม

            การแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะนอกจากจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวเองแล้ว ยังทำให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดี น่าเข้าหา น่าพูดคุยด้วย สำหรับคนที่ต้องไปลูกค้า หรือต้องพบปะผู้คนอยู่เรื่อยๆ การแต่งตัวมีส่วนสำคัญในด้านภาพลักษณ์ ที่คุณควรจะให้เกียรติตัวเอง และให้เกียรติผู้อื่น เช่น การใส่เสื้อเชิ้ตสีอ่อนสุภาพกับกางเกงสแลค ส่วนผู้หญิงก็อาจใส่เชิ้ตกับกระโปรง หรือจะเป็นเสื้อสูทให้ดูดี เพื่อสร้างการยอมรับให้เกิดขึ้นในบทสนทนา

  1. ต้องแยกชีวิตการทำงานกับเรื่องส่วนตัว

            ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาครอบครัวหรือกับคนรักร้ายแรงแค่ไหน เมื่อถึงเวลาทำงานคุณต้องวางมันให้ลง และใส่ใจกับงานที่ทำตรงหน้าให้ออกมาดีที่สุด ที่คุณควรจะรู้จักแยกการทำงานกับชีวิตส่วนตัวให้เป็นคนละเรื่อง คิดคนละเวลาให้ได้ ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะมีภาพลักษณ์ในแง่ลบ และอาจดูเป็นคนไม่ตั้งใจทำงาน ซึ่งอาจมีผลต่อการประเมินผลขึ้นเงินเดือนได้

  1. ต้องพูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

            กล้าทำ กล้ารับ กล้าท้วงติง คือ หนึ่งในคุณสมบัติของการเป็นผู้นำ การทำงานเกือบทุกที่ ทุกตำแหน่งย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นให้คิดและแก้ไขแทบจะทั้งนั้น เมื่อคุณเจอปัญหาในการทำงาน ให้คุณพูดถึงอุปสรรคเหล่านั้นในที่ประชุม หรือกับหัวหน้าเมื่อมีโอกาส เพื่อจะได้ช่วยกันแก้ไข ทำมันให้ดียิ่งขึ้น กระทั่งเกิดเป็นผลงานที่สมบูรณ์แบบที่สุด

  1. คุณต้องทำงานเป็นทีม

            งานจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีหากคนในทีมมีการพูดคุยเรื่องงานที่ทำกัน ซึ่งอาจจะมีคนเก่งๆ ให้คุณได้เรียนรู้วิธีการทำงานของเขาให้ออกมาดี ประสบความสำเร็จ ในการนำมาปรับใช้ในตัวคุณได้ ซึ่งจะทำให้การทำงานมีไอเดียใหม่ๆ จากการแลกเปลี่ยนพูดคุยกันในทีม ใครมีข้อดีอะไรก็นำเสนอออกมา หรือจะเป็นกระบวนการทำงานที่ต้องผ่านเพื่อนในทีม ก็ควรเปิดใจคุยกันเพื่อให้ผลงานออกมาดี ติดขัดตรงไหนก็จะได้แก้ไขได้ทัน

  1. จงมีความสุขกับงานที่ทำ

          การทำงานอะไรก็แล้วแต่เราควรโฟกัสกับงานที่ทำ ไม่วอกแวกบ่อยนัก สำคัญที่สุด คือการทำใจให้นิ่ง และมีความสุขกับงานที่ทำให้มากที่สุด ทำด้วยความเต็มใจ ตั้งใจจริง เมื่อคุณทำงานอย่างมีความสุข ผลมันจะออกมาการันตีฝีมือคุณเอง

 

            การทำงานแบบมืออาชีพทั้ง 10 วิธีการ จะนำมาซึ่งความสำเร็จและสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้เกิดขึ้นในสายอาชีพของคุณที่ไม่ว่าคุณจะไปอยู่ที่ไหน คุณก็จะเป็นที่ยอมรับแก่หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานได้ไม่ยาก ก่อเกิดเป็นตัววัดคุณค่าและศักยภาพของคุณในช่วงชีวิตหนึ่งแห่งการทำงาน

 

            สำหรับการค้นหางานใหม่หรือสมัครงานผ่านออนไลน์ คุณสามารถติดตาม เข้าไปดูได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท เว็บจัดหางานยอดนิยม ที่มีตำแหน่งว่างกว่า 4,000 ตำแหน่งได้แล้ววันนี้

เนื้อหาโดย: isarasriroj
ขอบคุณรูปภาพ: https://www.trueplookpanya.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: isarasriroj
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
ทำงานแบบไหนถึงดูเป็นมืออาชีพ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"ยืม 4,600 บาทคืนให้ 46 ล้าน" หนุ่มใช้เวลา 32 ปีตามหาเพื่อนแท้ คนที่เคยช่วยเหลือไว้ยามลำบาก เพื่อตอบแทนบุญคุณ!!

“ฟิล์ม รัฐภูมิ” ประกาศลาออก ‘พรรคพลังท้องถิ่นไท’ หลังเข้าร่วม ‘รัฐบาลประยุทธ์’ การบริหารจัดการพรรคที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพ

รองปลัดยธ. พูดแล้ว หลังครอบครัวแพรว่า ขอให้รัฐออกเงินเยียวยาให้ก่อน

น้ำใจ เทพหัสดิน ตั้งกองทุนเยียวยาเหยื่อ 5 แสนบาล วอนให้โอกาส แพรวา(คลิป)

โรงพยาบาล แจงแล้ว มีผีไหม หลังประตูห้องพักคนไข้เปิดปิดเอง

ซีรี่ส์วๅยน่าดู "Puppy love วัยพันธุ์แสบ" เรื่องราวความรักใสๆ วุ่นๆ ในบ้านเด็กกำพร้า

เปิดบ้านหรู แพรวา!! มูลค่า 50 ล้าน ส่องภาพบ้านของแพรวา ที่เตรียมประกาศขาย

ภาพล่าสุดของมิสเซียร์ราลีโอน สวยขึ้นมากๆ เตรียมประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019

วู้ดดี้ เผยถ้าต้องมีผู้หญิงเป็นภรรยา ขอเป็นเธอคนเดียวเท่านั้น

ทราย เจริญปุระ ประสบอุบัติเหตุรถชน ต้องดูอาการ ยกเลิกไปงาน นางนาค

เด็กวัย 12 ชีวิตสุดรันทด ถูกพ่อเลี้ยงหลอกพาเที่ยวกรุงเทพฯ สุดท้ายโดนปล่อยทิ้งไว้หน้าวัด (คลิป)

นี่คือการคอมเม้นแบบเอาเป็นเอาตาย🌶 !! "เมื่อร้านอาหารจัดแคมเปญ" ให้ลูกเพจแข่งคอมเม้นช่วยขายเมนูที่มีหม่าล่าเป็นส่วนประกอบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
5 เทคนิคการทำงานเป็นทีมเวิร์คให้บรรลุเป้าหมายตรงจุดลาออกอย่างไรให้สวยงามและยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อเจ้านาย-เพื่อนร่วมงานเจรจาต่อรองแบบไหนถึงเป็นผู้ชนะ4 ลักษณะพนักงานที่ดี ที่องค์กรต้องคว้าตัว
ตั้งกระทู้ใหม่