ข้าวยำเกาหลีสูตรเด็ดทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน อร่อยฟินตามรอยซีรี่ย์เกาหลี
เชื่อว่าหลายๆท่านอาจจะเคยทานข้าวยำเกาหลีกันบ้างแล้ว ซึ่งอาหารเกาหลีเป็นอีกหนึ่งอาหารประจำชาติที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารสุขภาพเพราะว่าเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบหลักก็คือ ผักหลาหลายชนิด ซึ่งคนเกาหลีเองก็มีวิธีในการเก็บถนอมผักอย่างชาญฉลาด ทำให้เกิดอาหารประจำชาติอย่าง ผักดอง หรือ กิมจิ ขึ้นนั่นเอง และวันนี้เราก็มีอีกหนึ่งเมนูอาหารเกาหลี ที่อุดมไปด้วยผักและส่วนประกอบที่มีประโยชน์แก่ร่างกายอีกด้วย เมนูนั้นก็คือ ข้าวยำเกาหลีชามร้อน วัตถุดิบและส่วนผสมจะมีอะไรบ้างไปชมกัน
มาดูกันว่าต้องใช้อะไรบ้างนะคะ
- ข้าวสวย
- แครอท
- ผักโขม
- ถั่วงอกหัวโต หรือ หัวไชเท้า
- เห็ดหอม
- เห็ดเข็มทอง
- แตงกวาญี่ปุ่น
- เนื้อหมู หรือเนื้ออื่นๆ (หมู ไก่ กุ้ง เนื้อ อะไรก็ได้ค่ะที่เราชอบ)
- โคชูจัง//โกจูจัง บางทีออกเสียงโค บางทีโก
- น้ำตาล
- น้ำมันงา
- น้ำส้มสายชู
- กระเทียมสับ
- ไข่ไก่
- ซีอิ๊วขาว
- พริกไทย
- เกลือ
ส่วนผสมทั้งหมดสามารถเปลี่ยนได้ตามใจชอบนะคะ
จากนั้นนำหมูมาหมักก่อนเลยค่ะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เตรียมทุกอย่างเสร็จพอดี เบใช้
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเล็กน้อยพอกรุบกริบ
- กระเทียม ครึ่ง ช้อนชา จะใช้กระเทียมปั่น หรือสับก็แล้วแต่ค่ะ
ต่อมา หั่นแครอท//แตงกวาญี่ปุ่น//เห็ดหอม ซอยให้เป็นเส้นยาวๆค่ะ จะได้เหมือนต้นตำรับ
นำถั่วงอกหัวโตไปลวก พอสุก กรอบๆ
นำผักโขมมาต้ม หรือจะลวกก็ได้นะคะ ระหว่างลวกอย่าลืมใส่แกลือไปสักนิดค่ะ
นำผักที่เราเตรียมไว้ไปผัดปรุงรสด้วย
- นำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
แครอทจะผัดหรือทานสดก็ได้นะคะ ปรุงรสตามด้านบนได้เลยค่ะ ถ้าผัด ผัดไม่ต้องนาน แค่พอกรอบค่ะ
ผัดเห็ดหอมและเห็ดเข็มทอง ปรุงรสตามด้านบนเช่นกันค่ะ
เห็ดหอม
นำผักที่เราลวกเสร็จแล้วนำไปล้างนำเย็นค่ะ บีบน้ำออกให้แห้ง จากนั้นนำไปปรุงรส
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
ถั่วงอกปรุงรสเช่นเดียวกับผักโขมเลยค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
นำหมูที่เราหมักไว้มาผัดให้สุกโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่มนะคะ ผัดเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
ตักข้าวสวยร้อนๆ ที่เราเตรียมไว้ใส่ชามค่ะ หรือจะใช้ข้าวเกาหลีเม็ดอ้วนๆสั้นๆก็ได้ อร่อยแบบต้นตำรับ ถ้าเกาหลีเลยเนี่ยส่วนมากจะเห็นเข้าใส่ในชามหินกันค่ะ ถ้าตามซี่รี่ย์ก็กะละมัง หรือชามใบโตๆ กินกันเป็นครอบครัวก็มี ฟินๆ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาจัดวางเรียงให้สวยงาม จริงๆเกาหลีเขาจะจัดอาหารให้ดูสวยงามน่าทาน แม้ว่ามันจะต้องไปรวมคลุกเคล้ากันก็ตามค่ะ เหมือนแดจังกึม
ไข่ไก่เราเอาไปทำไข่ดาวสำหรับใส่หน้าข้าว หรือ จะใช้ไข่สดก็ได้ แต่ไข่สดเนี่ยคนเกาหลีเขาจะใส่ชามหิน ตั้งไฟให้ชามหินร้อนจัดข้าวด้านล่างจะกรอบๆ ขณะที่ร้อนอยู่เราก็คลุกข้าว ยำๆ ข่สดก็จะสุก แต่ถ้าชอบทานไข่สดดิบๆจะคลุกเลยก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ
โคจูจัง หรือโกจูจังหาซื้อได้ตาม แม็กซ์แวลู//วิลล่ามาร์เก็ต//ฟู้ดแลนด์ เบได้โคจูจังมาจาก โฮม เฟรช มาร์ท เดอะมอลล์บางกะปิค่ะ จะอยู่โซนของแช่เย็นเลยพวกบรรดานมๆเนยๆมา อยู่หลังล็อคไข่ไก่ค่ะ โคจูจังจะปรุงรสหรือไม่ปรุงรสก็ได้นะคะ หากปรุงรสก็จะใส่
- น้ำตาล 1 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบทานหวานไม่ต้องใส่นะคะ)
- กระเทียมปั่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
คนให้เข้ากัน พร้อมทานค่ะ แต่ส่วนมากที่เคยคนเกาหลีทำเนี่ยเขาไม่ปรุงรสโคจูจังแล้วนะ อันนี้คิดว่าแล้วแต่คนชอบด้วยล่ะ
วันหยุด วันธรรมดาอยากดูซีรี่ย์ฟิน ลองทำทานกันดูนะคะ ประยุกต์ได้ตามใจชอบเลยค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมกันนะคะ