หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ครม.เขียวมาตรการภาษี ส่งเสริมใช้พลาสติกชีวภาพ! หักภาษีได้ 1.25 เท่า ดันเป็นไบโอฮับอาเซียน

ครม.อนุมัติมาตรการภาษี ส่งเสริมให้ใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกชีวภาพ ให้หักเป็นรายจ่ายเพิ่มได้ 1.25 เท่า รัฐสูญเสีย 1,300 ล้าน/ปี ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมไทยเป็นไบโอฮับอาเซียน

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ย่อยสลายได้เองทางชีวภาพ 

โดยให้บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลสามารถนำรายจ่ายที่จ่ายเป็นค่าซื้อบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ย่อยสลายได้เองทางชีวภาพและได้รับการรับรองจากกระทรวงอุตสาหกรรม มาหักเป็นรายจ่ายได้อีก 25% หรือหักภาษีได้ 1.25 ของรายจ่ายที่ได้จ่ายไป โดยเป็นรายจ่ายตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2562- 31 ธ.ค. 2564 

คาดว่าจะทำให้มีการเปลี่ยนมาใช้เม็ดพลาสติกชีวภาพผลิตบรรจุผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้เองทางชีวภาพประมาณ 10% ต่อปี ของปริมาณบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่มีการผลิตอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งกรณีนี้รัฐบาลสูญเสียรายได้ 1,300 ล้านบาท

มาตรการนี้ต้องการส่งเสริมการผลิตและการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เป็นทางเลือกของการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อใช้ทดแทนพลาสติกที่สลายตัวไม่ได้ทางชีวภาพ 

และผลักดันให้ประเทศไทยเป็น Bio Hub of ASEAN ช่วยลดต้นทุนบรรจุภัณฑ์และส่งเสริมให้มีการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ย่อยสลายได้เองทางชีวภาพ 

มาตรการนี้ยังต้องการจะช่วยส่งเสริมให้ภาคธุรกิจรวมทั้งประชาชนมีความสนใจตระหนักในการประหยัดพลังงานและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น 

และยังต้องการช่วยลดปริมาณขยะและสิ่งตกค้างที่ไม่ย่อยสลาย ส่งผลดีในเรื่องการดูแลปัญหาสิ่งแวดล้อมของประเทศและลดงบประมาณของภาครัฐในการกำจัดขยะตกค้างและการดูแลปัญหาสิ่งแวดล้อมได้
••
อย่างไรก็ตามพลาสติกชีวภาพก็ต้องได้มาตรฐานว่า สามารถย่อยสลายตามได้ตามธรรมชาติจริง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากนั้น มาตรการลด ละ เลิกสร้างขยะพลาสติก อย่างการงดแจก หรือเก็บค่าถุงพลาสติกก็จำเป็นต้องมีควบคู่ไปด้วย

เพราะมาตรการภาษีบรรจุภัณฑ์พลาสติกชีวภาพนี้ ไม่ได้ทำให้ขยะลดลง 

เราเองก็ควรหันมาพกและใช้ภาชนะใช้ซ้ำเพื่อลดปริมาณขยะเช่นกัน 

ขอบคุณแหล่งที่มา: https://www.facebook.com/environman.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Pukpuy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, thewolf
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถุงใส่อาหารที่ไต้หวัน ได้กลิ่นความเจริญเลยปิดตำนานทีมชาติถาวร 6 เซียนยืน 1 ของไทยหนุ่มเลี้ยงงูเหลือม มา 10 ปี ตัวใหญ่ แถมขี้อ้อนสุดๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
"หลวงปู่แหวน สุจิณโณ สอนเปรตแม่น้ำโขง"นิทาน ณ เมืองทิพย์ 300 ปีก่อน มีฝูงตัวเหี้ยมาดักรอเทพพระเจ้า เพื่อขอเป็นขุนนางผีกะที่เฮือน ลำพูนตะลึง! แหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวอาจถูกยิงได้.
ตั้งกระทู้ใหม่